Cơ cấu lại nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới ở xã Triệu Lăng

Thứ năm - 24/10/2019 08:34
(QT) - Triệu Lăng là xã vùng biển bãi ngang, có bờ biển dài gần 7,5km với diện tích đất tự nhiên 1.206,46 ha. Toàn xã có 1.376 hộ, trong đó lao động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp chiếm 75%.
Bãi tắm Nhật Tân xã Triệu Lăng được đầu tư xây dựng thu hút khách du dịch​

Sau khi có Nghị quyết số 04 ngày 20/4/2017 của Tỉnh ủy “Về đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017- 2020, định hướng đến năm 2025”, Đảng ủy xã Triệu Lăng ban hành Kế hoạch số 33 ngày 25/8/2017 để tổ chức thực hiện. Theo đó, cấp ủy, chính quyền, các thôn trong xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và nhân dân; đồng thời, phân công trách nhiệm cho ủy viên ban thường vụ, đảng ủy viên phụ trách các thôn theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết. HĐND, UBND xã xây dựng chương trình, đề án phù hợp cũng như thường xuyên củng cố Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã. Mặt trận và các đoàn thể chính trị- xã hội tăng cường công tác giám sát, phản biện, tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước liên quan đến chính sách nông nghiệp, chương trình xây dựng NTM, đồng thời tích cực phát động nhiều phong trào, cuộc vận động hưởng ứng xây dựng NTM.

Hằng năm, Đảng ủy xã Triệu Lăng ban hành nghị quyết phát triển KT-XH, QP-AN, trong đó xác định nội dung trọng tâm, khâu đột phá trong phát triển nông nghiệp, NTM để kí cam kết với Ban Thường vụ Huyện ủy; chỉ đạo các ban, ngành căn cứ tình hình lựa chọn nhiệm vụ cụ thể để tập trung thực hiện; phân công các đảng ủy viên phụ trách chi bộ, lĩnh vực bám sát cơ sở để chỉ đạo; xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát chuyên đề việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy, Kế hoạch 42 của Huyện ủy Triệu Phong, Kế hoạch 33 của Đảng ủy xã ngay từ đầu năm và tổ chức thực hiện nghiêm túc. Trực tiếp chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm giúp địa phương phát triển các mô hình nông nghiệp, xây dựng NTM theo lộ trình đề ra.

Để thực hiện Nghị quyết số 03 ngày 23/5/2017 của HĐND tỉnh “về hỗ trợ phát triển một số cây trồng, vật nuôi tạo sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017- 2020, định hướng 2025”, Nghị quyết 05 ngày 5/5/2017 của Ban Thường vụ Huyện ủy về khai thác tiềm năng, lợi thế vùng ven biển giai đoạn 2017-2020, Đảng ủy xã xác định lợi thế của địa phương là tập trung đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, các dịch vụ hậu cần nghề cá... làm cơ sở xây dựng cơ chế chính sách phát triển một số mô hình tập trung, công nghệ cao gắn với thị trường tiêu thụ. Hiện toàn xã có 322 chiếc thuyền máy, công suất từ 9- 24 CV, 16 thuyền chèo, chủ yếu đánh bắt, khai thác hải sản gần bờ. Tổng sản lượng đánh bắt thủy sản năm 2018 đạt 763,2 tấn, 6 tháng đầu năm 2019 đạt 407 tấn.

Cùng với việc đánh bắt, xã Triệu Lăng đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản. Đến nay, toàn xã có diện tích nuôi tôm hơn 60 ha, sản lượng nuôi năm 2018 đạt 356,5 tấn, 6 tháng đầu năm 2019 đạt 434,5 tấn, doanh thu ước đạt 60 tỉ đồng. Xã mở rộng quy mô làng nghề truyền thống nước mắm Gia Đẳng với các mặt hàng chủ yếu như: ruốc, nước mắm. Đồng thời, phát triển các cơ sở đá lạnh, các dịch vụ ngư lưới cụ, máy móc, thiết bị khai thác, nhiên liệu phục vụ tốt cho khai thác, thu mua, chế biến thủy sản.

Để sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, chính quyền xã Triệu Lăng tích cực hướng dẫn người dân ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào các lĩnh vực sản xuất như công nghệ nuôi tôm hai giai đoạn, ứng dụng chế phẩm sinh học, công nghệ sản xuất nước mắm bằng phương pháp phơi kín, mô hình bê lai sinh sản, cải tiến ngư cụ đánh bắt hiệu quả hơn. Các hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp của xã thường xuyên tổ chức tập huấn nâng cao năng lực quản lí và trình độ chuyên môn cho xã viên trong quá trình tổ chức lại sản xuất.

Trên lĩnh vực xây dựng NTM, đến nay xã đã đạt 14/19 tiêu chí, còn 5 tiêu chí chưa đạt đó là giao thông, thủy lợi, trường học, hộ nghèo, tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm. Để xây dựng NTM, từ khi thực hiện Nghị quyết số 04 của Tỉnh ủy đến nay, xã đã nhận được sự đầu tư kinh phí của trung ương và địa phương, trong đó trung ương, tỉnh, huyện bố trí 7.470 triệu đồng, ngân sách xã và nhân dân đóng góp 600 triệu đồng, vốn từ doanh nghiệp 150 triệu đồng để xây dựng hạ tầng cơ sở.

Bí thư Đảng ủy xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong Lê Xuân Lộc cho biết: “Để thực hiện xây dựng NTM hiệu quả, hằng năm, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM xã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình kiểm tra, giám sát; phân công các thành viên BCĐ trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các ngành, các thôn xây dựng đề án, quy hoạch, kế hoạch thực hiện xây dựng NTM. Đồng thời, đề xuất giải pháp, cơ chế chính sách để thực hiện có hiệu quả xây dựng NTM trên địa bàn xã. Đảng ủy, UBKT Đảng ủy xã tổ chức kiểm tra, giám sát các tổ chức đảng về nội dung về cơ cấu lại nông nghiệp theo Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy, Nghị quyết 05 của Huyện ủy về khai thác tiềm năng thế mạnh vùng biển, lồng ghép với nội dung xây dựng NTM về đích theo kế hoạch đã kí cam kết với Huyện ủy. Đến cuối năm 2018, thu nhập bình quân đầu của xã đạt 36,5 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo chiếm 8,46%”.

Tác giả bài viết: Xuân Vinh