CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Đồng hành, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

Chủ nhật - 23/02/2020 20:16
(QT) - Thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2018-2025”, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên hiện thực các ý tưởng khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển doanh nghiệp và chiến lược quốc gia về bình đẳng giới.
Sản phẩm “Bánh truyền thống Hương” được nhiều người tiêu dùng biết nhờ sự giới thiệu của các cấp hội phụ nữ. Ảnh: LT
Sản phẩm “Bánh truyền thống Hương” được nhiều người tiêu dùng biết nhờ sự giới thiệu của các cấp hội phụ nữ. Ảnh: LT

Từ một người làm bánh nhỏ lẻ, chị Lê Thị Hương ở khóm Vĩnh Bắc, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, đã mở rộng quy mô sản xuất tạo việc làm thêm cho nhiều chị em phụ nữ, đồng thời giải quyết đầu ra cho nhiều sản phẩm nông sản của địa phương. Đặc biệt, sau khi sản phẩm “Bánh truyền thống Hương” của chị đoạt giải Ba Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp năm 2019 do Hội LHPN tỉnh tổ chức thì các loại bánh khoai môn, bánh nếp, bánh bèo và há cảo do chị Hương làm ra được nhiều người tiêu dùng biết thông qua các kênh kết nối tiêu thụ do Hội LHPN tỉnh khâu nối đưa đến một số nhà hàng, khách sạn, trường học, hội nghị… ở địa bàn tỉnh, nhờ thế mà thu nhập của chị và các thành viên trong cơ sở sản xuất bánh của chị tăng lên đáng kể.

 

Thời gian qua, Hội LHPN từ tỉnh đến cơ sở đã có nhiếu hoạt động thiết thực kết nối tiêu thụ sản phẩm cho hội viên như: Hội LHPN tỉnh phối hợp với các Sở: Công thương, Tài chính thực hiện đề án điểm trưng bày kết nối, giới thiệu sản phẩm tại huyện Cam Lộ; phối hợp với LĐLĐ tỉnh tổ chức điểm trưng bày sản phẩm tại Khu Công nghiệp Nam Đông Hà; tổ chức các gian hàng trưng bày giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông sản cũng như các ý tưởng khởi nghiệp của hội viên qua các diễn đàn, hội thảo cấp tỉnh. Hội LHPN các huyện Vĩnh Linh, Hải Lăng và thành phố Đông Hà tổ chức hội nghị kết nối cung - cầu tiêu thụ sản phẩm và nhiều hội chợ giới thiệu sản phẩm. Hội LHPN huyện Gio Linh tổ chức gặp mặt giao lưu các chủ doanh nghiệp, các chị làm kinh tế giỏi để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, thành lập câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp. Hội LHPN cấp xã cũng thay phiên nhau tổ chức hội chợ quê giới thiệu sản phẩm sạch của địa phương...

 

Nhờ vậy, thị trường xuất hiện ngày càng nhiều các sản phẩm do các tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp nữ làm chủ được người tiêu dùng đón nhận như: sản phẩm tinh bột nghệ của Công ty TNHH MTV QT Hùng Dung, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh; cá khô, mực khô, nước mắm, ruốc của THT Tân Việt, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh; nước mắm của THT chế biến nước mắm Mỹ Thủy, huyện Hải Lăng; Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh; gà chăn nuôi theo phương pháp tự nhiên của HTX chăn nuôi và kinh doanh gà Nhan Biều, Triệu Thượng, huyện Triệu Phong; lợn chăn nuôi an toàn của chị em phụ nữ Gio Hòa, huyện Gio Linh; mướp khến, dưa leo của THT Tân An, huyện Vĩnh Linh; bánh đa của THT bánh đa Phương Lang, Hải Ba, huyện Hải Lăng…

 

Để có được những sản phẩm này, Hội LHPN các cấp cũng tích cực hỗ trợ hội viên về: vốn vay để đầu tư máy móc, thiết bị sản xuất, thương hiệu sản phẩm; tập huấn nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng đồng thời khuyến khích hội viên phụ nữ có ý tưởng sáng tạo, phát huy nội lực để khởi sự, khởi nghiệp... Năm 2019, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh thẩm định, hỗ trợ 153 mô hình phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp với tổng vốn đầu tư 4 tỉ đồng; xây dựng 302 mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Hội LHPN tỉnh đã hỗ trợ 1 hội viên phụ nữ đơn thân khởi nghiệp thông qua tham gia vận hành gian hàng trưng bày, kết nối sản phẩm, tạo việc làm có thu nhập ổn định nuôi hai con ăn học.

 

Song song với việc hỗ trợ vốn, các cấp hội phụ nữ cũng tổ chức tập huấn, hội thảo xây dựng ý tưởng và lập kế hoạch kinh doanh, kế hoạch kinh tế hộ, kỹ năng chuẩn bị kinh doanh, kỹ năng mềm và sử dụng các kênh kỹ thuật số cho 1.560 cán bộ, hội viên phụ nữ có ý tưởng kinh doanh, ý tưởng khởi nghiệp. Từ định hướng của Hội LHPN tỉnh, các cấp hội phụ nữ đã tích cực vận động hội viên phụ nữ có nhu cầu khởi nghiệp tham gia cuộc thi “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” do TƯ Hội Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu (VCIC), Bộ Khoa học Công nghệ tổ chức. Kết quả đã có 3/7 ý tưởng của phụ nữ tỉnh tham gia được lựa chọn từ 750 dự án dự thi để tham dự các khóa đào tạo tiền ươm tạo do TƯ Hội Phụ nữ Việt Nam, VCIC tổ chức.

 

Có thể nói với nhiều cách làm sáng tạo trong thời gian qua, Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã trở thành chỗ dựa vững chắc cho hội viên trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Qua đó giúp chị em phấn khởi, tự tin, mạnh dạn khởi nghiệp, vươn lên trong cuộc sống, từng bước nâng cao vị thế người phụ nữ trong gia đình và xã hội, có những đóng góp tích cực trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Tác giả bài viết: Mai Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây