CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Đông Lương tạo bước bứt phá về phát triển kinh tế - xã hội

Thứ tư - 04/03/2020 08:24
(QT) - Từ những chủ trương, sự lãnh đạo sát đúng của cấp ủy địa phương cùng với nỗ lực vượt khó không ngừng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, 5 năm qua phường Đông Lương đã tạo bước bứt phá về kinh tế - xã hội để đảm đương tốt vai trò, vị trí trong hành trình đi lên của thành phố Đông Hà.
Nhiều công trình ở phường Đông Lương được đầu tư để phục vụ yêu cầu phát triển. Ảnh: HN
Nhiều công trình ở phường Đông Lương được đầu tư để phục vụ yêu cầu phát triển. Ảnh: HN

Kinh doanh các mặt hàng gia dụng và thực phẩm đã gần 10 năm, hiện nay ông Nguyễn Hữu Thế ở Khu phố 2, phường Đông Lương đang có ý định mở thêm một điểm buôn bán nữa trên địa bàn. Ông Thế chia sẻ: “Tôi tính tới phương án này là bởi việc làm ăn đang diễn ra rất thuận lợi do mật độ dân cư trên địa bàn phường đang tăng nhanh do hạ tầng được đầu tư khá đồng bộ, đời sống của nhiều hộ dân trở nên khấm khá nên nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng. Cùng với đó là chính quyền địa phương luôn khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân sản xuất, kinh doanh”.

 

Ông Thế cho biết thêm, Khu phố 2 ở thời điểm mới thành lập chỉ có chưa đến 200 hộ thì đến nay trên 450 hộ với khoảng 4.200 nhân khẩu. Mặc dù đông dân nhưng khu phố có đến 80% số hộ có điều kiện kinh tế khá giả và giàu. Hộ nghèo còn rất ít và nguyên nhân nghèo cũng là do hoàn cảnh neo đơn, già yếu, không còn sức lao động. An ninh trật tự được đảm bảo, người dân trong các khu dân cư sống có văn hóa, nghĩa tình. Với đà phát triển như hiện nay thì đời sống vật chất và tinh thần của người dân địa phương sẽ được cải thiện hơn nữa… Đây cũng là bức tranh chung về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng văn minh đô thị của phường Đông Lương trong nhiều năm qua, đặc biệt là sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

 

Đến nay, Đông Lương có trên 75% hộ khá và giàu, hộ nghèo chỉ còn 74 hộ, chiếm tỉ lệ 2,46%. 8/8 khu phố được công nhận khu phố văn hóa, trong đó có 2 khu phố được công nhận danh hiệu đơn vị văn hóa xuất sắc; 1 tuyến phố được công nhận tuyến phố văn minh đô thị. Toàn phường có 2.884/3.005 hộ gia đình được công nhận là gia đình văn hóa, đạt tỉ lệ 95,9%. Công tác vệ sinh môi trường được quan tâm với tỉ lệ thu gom rác thải sinh hoạt đạt trên 95%. Hệ thống trường lớp, trạm y tế được mở rộng, tăng cường trang thiết bị để đáp ứng tốt nhu cầu học tập, khám chữa bệnh của người dân. Việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần các gia đình chính sách, người có công luôn được đặt lên hàng đầu. Để đáp ứng với yêu cầu phát triển, Đông Lương đặc biệt quan tâm đến đầu tư phát triển hạ tầng đô thị. Ngoài các dự án đầu tư quy mô của thành phố và tỉnh, tất cả đường giao thông trong các khu phố đã được nhựa hóa, trên 98% các đường kiệt trong khu dân cư được bê tông hóa và hệ thống điện chiếu sáng, thoát nước ở các khu vực này cũng được từng bước hoàn thiện. Trụ sở UBND phường, nhà văn hóa phường, các cơ quan, đơn vị đã được đầu tư kiên cố, cao tầng; nhiều khu đô thị, khu dân cư mới được đầu tư xây dựng khang trang tạo diện mạo mới cho không gian kiến trúc và mỹ quan đô thị…

 

Có được kết quả này, theo Chủ tịch UBND phường Đông Lương Nguyễn Chơn Thử, điểm mấu chốt là trên tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XV và chủ trương, sự lãnh đạo của đảng ủy phường về phát triển kinh tế, chính quyền đã kịp thời cụ thể hóa bằng nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả. Trong thương mại, dịch vụ, địa phương tập trung triển khai công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích các hộ gia đình, các doanh nghiệp phát triển quy mô hoạt động, đồng thời huy động các nguồn lực để nâng cấp, sửa chữa hạ tầng, chợ. Hiện nay, toàn phường có 897 cơ sở, hộ kinh doanh, 64 doanh nghiệp. Giá trị sản xuất thương mại, dịch vụ bình quân hằng năm tăng 21,54%, tổng giá trị năm 2019 đạt trên 335 tỉ đồng, chiếm khoảng 56% tỉ trọng kinh tế của phường, tăng trên 177 tỉ đồng so với năm 2015. Trong nông nghiệp, địa phương tập trung đầu tư cho hạ tầng phục vụ sản xuất và thực hiện theo Đề án phát triển nông nghiệp đô thị theo chủ trương, chính sách của thành phố với nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, an toàn, từng bước hình thành các cánh đồng mẫu lớn, vùng sản xuất chuyên canh với giá trị trên 1 ha canh tác đạt 68,7 triệu đồng, tăng 5,69% so với năm 2015. Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tiếp tục phát triển, toàn phường có trên 150 cơ sở sản xuất, đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho khoảng 1.000 lao động…

 

Chủ tịch UBND phường Đông Lương Nguyễn Chơn Thử cho biết thêm: “Đây là những thành tựu rất quan trọng và đáng tự hào, phấn khởi để tạo đà cho Đông Lương phát triển nhanh và bền vững hơn trong những năm tới. Mặc dù vậy, địa phương vẫn còn không ít rào cản trong phát triển kinh tế, trong xây dựng văn hóa, văn minh đô thị. Để từng bước khắc phục những vấn đề này, trong giai đoạn 2020 - 2025, địa phương chú trọng phát triển kinh tế đô thị theo hướng bền vững. Tập trung khai thác tốt lợi thế, huy động tốt các nguồn lực, khuyến khích các thành phần kinh tế tăng cường đầu tư sản xuất, kinh doanh để nâng cao tỉ trọng của ngành thương mại, dịch vụ và công nghiệp, xây dựng. Ưu tiên phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, hữu cơ, mang lại giá trị hiệu quả kinh tế cao. Tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực đất đai, tài nguyên môi trường, trật tự đô thị, xem đây là khâu đột phá, then chốt trong việc phát huy hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, làm cơ sở để xây dựng và từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng, văn minh đô thị. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng nếp sống văn minh đô thị gắn với nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân và thực hiện tốt các chính sách đảm bảo an sinh xã hội”.

Tác giả bài viết: Huy Quân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây