CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Giữ gìn bình yên cho người dân vùng biển

Thứ năm - 03/10/2019 09:36
(QT) - Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt quản lí đoạn bờ biển dài 15,8 km; quản lí khoảng 540 tàu thuyền các loại, trong đó có 169 tàu đánh bắt xa bờ của các xã Gio Hải, Trung Giang, Gio Việt và thị trấn Cửa Việt (Gio Linh). Cán bộ, chiến sĩ biên phòng luôn xác định công tác phòng chống lụt bão (PCLB), tìm kiếm cứu hộ cứu nạn (TKCHCN) trên biển là nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chiến đấu của bộ đội biên phòng trong thời bình để nỗ lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ gìn bình yên trên biển và đất liền, trở thành điểm tựa tin cậy của người dân vùng biển ở huyện Gio Linh cũng như nhiều ngư dân các tỉnh, thành phố khác hoạt động trên vùng biển Quảng Trị.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt giúp ngư dân đưa thuyền vào bờ trong mùa mưa bão
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt giúp ngư dân đưa thuyền vào bờ trong mùa mưa bão

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt đứng chân trên địa bàn ven biển huyện Gio Linh, là địa bàn thường xuyên chịu nhiều ảnh hưởng trực tiếp của nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới, lũ lụt... Cán bộ, chiến sĩ biên phòng được xác định là lực lượng nồng cốt trong công tác phòng chống, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ... Thiếu tá Trần Quốc Nhật, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt cho biết, để làm tốt công tác PCLB, TKCHCN, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do bão, áp thấp nhiệt đới gây ra, đơn vị đã tổ chức quán triệt nghiêm túc công điện của các cấp về công tác PCLB, TKCHCN, đồng thời chủ động xây dựng phương án phòng chống, khắc phục hậu quả các cơn bão cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị; xác định rõ vai trò, trách nhiệm, động viên cán bộ, chiến sĩ làm tốt công tác chuẩn bị theo tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, sẵn sàng tham gia PCLB, TKCHCN. Đơn vị đã duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng cơ động; 100% cán bộ, chiến sĩ được phân công có mặt ở đơn vị và những địa bàn xung yếu để sẵn sàng nhận và thực hiện nhiệm vụ. Chế độ trực cảnh báo thông tin liên lạc thông suốt giữa đơn vị và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, với Ban PCLB của huyện, xã và người dân. Vì vậy, chế độ báo cáo, thông tin trao đổi giữa đơn vị và các cơ quan, ban ngành và địa phương, nhân dân thông suốt và có hiệu quả.

 

Hằng năm, đơn vị luôn chủ động nắm chắc tình hình diễn biến thời tiết, làm tốt công tác chuẩn vị về mọi mặt; đảm bảo công tác sẵn sàng ứng cứu, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra tại đơn vị, địa phương. Đặc biệt, đơn vị chú trọng đến công tác tuyên truyền, giáo dục nhân dân nâng cao nhận thức về hậu quả do thiên tai gây ra, làm chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức về PCLB, TKCHCN; chủ động bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân. Trong mùa mưa bão hay khi có áp thấp nhiệt đới, đơn vị thực hiện bắn pháo hiệu và lên đài canh liên lạc để kêu gọi tàu thuyền đang khai thác hải sản trên biển vào nơi trú ẩn an toàn. Triển khai nhiệm vụ tại đơn vị và phân công cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn trực tiếp, phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan giúp nhân dân triển khai các phương án phòng chống bão lụt, tổ chức chằng chống nhà cửa; sẵn sàng phương án di dời các hộ dân vùng thấp trũng, vị trí xung yếu đến nơi an toàn. Đơn vị trực tiếp và phối hợp với các đơn vị liên quan, chính quyền địa phương sắp xếp hướng dẫn neo đậu tàu thuyền, chằng buộc chắc chắn, an toàn cho phương tiện trong, ngoài tỉnh vào khu vực trú bão an toàn; phối hợp với công an, dân quân tổ chức tuần tra, kiểm soát đề phòng kẻ gian lợi dụng mưa bão để trộm cắp tài sản của nhà nước và nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nơi vùng biển. Bên cạnh đó, đơn vị cũng thường xuyên tham mưu, củng cố và phát triển các tổ, đội tàu thuyền tự quản bến bãi, cứu hộ cứu nạn và hỗ trợ khai thác hải sản trên biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; phối hợp với các tổ tự quản thực hiện tốt công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển; kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú bão an toàn. Theo thống kê, từ năm 2009 cho đến nay, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng thông tin kêu gọi, hướng dẫn, sắp xếp cho trên 20.800 lượt tàu thuyền, với trên 18.800 lượt lao động trên địa bàn. Thông báo kịp thời cho các chủ tàu thuyền biết về thông tin các cơn bão, áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh tăng cường trên biển để tìm cách phòng tránh, tìm nơi trú ẩn an toàn. Tiếp nhận và xử lí hơn 150 thông tin liên quan đến sự cố, tai nạn trên biển; phối hợp với các lực lượng trên biển huy động hàng ngàn lượt tàu của ngư dân và trên 120 lượt ca nô tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Đơn vị trực tiếp cứu hộ cứu nạn được 12 tàu thuyền, với 96 thuyền viên đưa vào bờ an toàn; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ cho những người bị tai nạn trên biển.

 

Với những việc làm tích cực và hiệu quả trong công tác PCLB, TKCHCN và giữ gìn bình yên địa bàn, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt trở thành điểm tựa tin cậy của nhân dân vùng biển Gio Linh và ngư dân các tỉnh, thành trong cả nước. Anh Hồ Văn Thanh, Khu phố 5, thị trấn Cửa Việt cho biết, ngày 20/6/2019, thuyền nan của anh hoạt động đánh bắt hải sản trên biển thì bị gãy trục các đăng, hỏng máy, mất lái va quệt vào thành bờ kè khiến thuyền bị thủng đáy. Anh đã nhanh chóng phát tín hiệu kêu cứu. Sau khi nhận tin báo, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt lập tức cử 12 cán bộ chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ ứng cứu và kêu gọi tàu QT91644TS của anh Hồ Trọng Hiếu, Khu phố 5, thị trấn Cửa Việt đang ở vị trí gần đó ra tiếp cận, lai dắt đưa người và thuyền vào bờ an toàn. “Tôi và các thuyền viên trên thuyền gửi lời cảm ơn đến cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng và anh Hồ Trọng Hiếu đã đến cứu giúp kịp thời. Sau lần đó, tôi đã chủ động hơn trong việc kiểm tra tàu thuyền trước khi ra khơi, thực hiện đánh bắt hải sản an toàn trên biển, cũng như cung cấp những thông tin quan trọng trên biển, trên đất liền cho Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt thực hiện việc hỗ trợ, giúp đỡ cho người dân vùng biển khi gặp nạn”, anh Thanh cho hay.

 

Trung tá Nguyễn Công Trình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt chia sẻ thêm, thực hiện tốt các nhiệm vụ về PCLB, TKCHCN, đơn vị đã trở thành điểm tựa và nơi gửi gắm niềm tin của người dân vùng biển. Vì thế, đơn vị tiếp tục nỗ lực, duy trì và phát huy tốt những kết quả đạt được để xứng đáng với niềm tin tưởng của các cấp, các ngành, địa phương và người dân vùng biển ở trong, ngoài tỉnh. Tiếp tục triển khai tốt các nhiệm vụ quản lí, nắm bắt kịp thời các thông tin về bão, áp thấp nhiệt đới để thông báo cho ngư dân biết để phòng tránh, tìm nơi trú ẩn an toàn; tuyên truyền cho nhân dân chủ động phòng tránh và ứng phó với thiên tai. Trong mỗi mùa mưa bão, thường xuyên tổ chức trực 100% quân số, phân công nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ phụ trách địa bàn giúp dân phòng chống và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, chú trọng cứu hộ, cứu nạn, di dời người dân đến nơi an toàn; bảo vệ tài sản cho nhân dân trong mùa mưa bão và an ninh trật tự ở địa phương.

 

Minh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
banner 01 SJGB
banner 02 GHVA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây