CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Hiệu quả từ mô hình “Tổ hợp tác thu mua, bảo quản chế biến thủy, hải sản” ở Gio Hải

Thứ năm - 20/02/2020 14:20
(QT) - Tỉnh Quảng Trị có bờ biển dài khoảng 75 km, ngư trường rộng 8.400 km2 , có nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế cao như tôm hùm, mực nang, cá cam, cá bống, cá thu, hải sâm... Sản lượng khai thác hải sản hằng năm khoảng 25.000 - 30.000 tấn. Tỉnh còn có trên 4.000 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản như tôm, cua, cá. Để giải quyết những khó khăn trong chế biến và bảo quản hàng thủy, hải sản, đáp ứng nhu cầu của thị trường, Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh đã tiến hành khảo sát, đánh giá tình hình thực tế và nhu cầu của các hộ dân tại một số đơn vị trên địa bàn tỉnh; thống nhất đề xuất xây dựng mô hình, dự án nhằm nâng cao thu nhập từ chế biến thuỷ, hải sản của các hộ gia đình trên địa bàn xã Gio Hải, huyện Gio Linh.
Người dân xã Gio Hải thu mua, chế biến thủy hải sản. Ảnh: NL
Người dân xã Gio Hải thu mua, chế biến thủy hải sản. Ảnh: NL

Gio Hải là một xã ven biển bãi ngang, đời sống của người dân còn khó khăn; phát triển kinh tế chủ yếu là đánh bắt thủy, hải sản. Cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh và sản xuất còn thiếu, nhất là vùng cát phía Tây Nam của xã. Hạ tầng kiến trúc, cảnh quan nông thôn chưa thật khang trang; môi trường sinh thái bị suy giảm, nhiều khu dân cư phát triển còn bất cập, tự phát... Với mong muốn đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân vùng ven biển bãi ngang, đặc biệt là áp dụng những công nghệ khoa học kỹ thuật mới vào bảo quản, chế biến thủy sản, đẩy mạnh hỗ trợ sinh kế, phát triển sản xuất đối với các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có khó khăn về phát triển sản xuất, từ nguồn hỗ trợ của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2018, Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh đã hỗ trợ nguồn vốn vay không lãi suất cho 24 hộ gia đình nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn xã Gio Hải xây dựng mô hình “Tổ hợp tác thu mua, bảo quản chế biến thủy, hải sản”, mỗi hộ được hỗ trợ 15 triệu đồng với thời gian vay là 3 năm (2018 - 2020), tổng trị giá mô hình là 360 triệu đồng.

 

Để thực hiện có hiệu quả mô hình, UBMTTQ huyện Gio Linh tổ chức hội nghị triển khai đề án tổ hợp tác và tập huấn kiến thức kỹ thuật thu mua, bảo quản, chế biến thủy, hải sản tại Trung tâm học tập cộng đồng Thôn 4, xã Gio Hải với sự tham gia của 50 người; đồng thời tổ chức hội nghị nghiệm thu thực hiện mô hình HTX thu mua, bảo quản, chế biến thuỷ, hải sản. Qua hoạt động tập huấn cũng như nghiệm thu thực hiện mô hình, các tổ viên đã tiếp thu đầy đủ các kỹ năng thu mua, bảo quản, chế biến thủy, hải sản và trao đổi trực tiếp với giảng viên về những vướng mắc, tồn tại trong quá trình thu mua, chế biến nhằm có được những kỹ năng tốt nhất để áp dụng và nâng cao hiệu quả trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, các hộ trong mô hình rất chú trọng việc xây dựng kho lạnh nơi cao ráo, không bị ngập nước, thuận tiện về giao thông, có đủ nguồn điện ổn định đảm bảo cho sản xuất; có đủ nguồn nước sạch đáp ứng yêu cầu vệ sinh theo quy định của Bộ Y tế. Hệ thống nước xả được thiết kế đảm bảo vệ sinh môi trường. Mặt bằng kho lạnh với diện tích hợp lý được bố trí thuận tiện cho việc tiếp nhận, bốc dỡ, vận chuyển sản phẩm. Nhà chế biến hấp sấy cá và sơ chế sứa đảm bảo theo kích thước xây dựng gồm 2 khu chế biến diện tích 100 m2 bằng vật liệu xây dựng xi măng, gạch, sắt thép đảm bảo theo quy trình hấp và sơ chế.

 

Từ đầu năm 2019, mô hình “Tổ hợp tác thu mua, bảo quản, chế biến thủy, hải sản” tại Thôn 4, xã Gio Hải đi vào hoạt động. Mô hình đã áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến thủy hải sản, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Giải quyết những khó khăn trong chế biến và bảo quản hàng thủy, hải sản, cũng như đáp ứng nhu cầu của thị trường về hàng tươi sống đảm bảo chất lượng. Chuyển đổi cơ cấu dịch vụ hậu cần nghề cá tại địa phương là hướng đi phù hợp nhằm phát triển kinh tế trên cả 3 vùng ven bờ, trung bờ và xa bờ, góp phần xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Trong thời gian đi vào hoạt động, ước tính sản phẩm thu mua, bảo quản, chế biến được: Ghẹ 9,5 tấn; cá xuất khẩu 11 tấn; cá nục 25 tấn; sứa 40 tấn. Mô hình đã thu hút, tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho 26 lao động trên địa bàn với thu nhập bình quân từ 7-8 triệu đồng/tháng. Nhờ làm tốt mô hình, đến nay đã có 2 hộ thoát nghèo, 3 hộ từ cận nghèo vươn lên khá.

 

Có thể thấy từ nguồn vốn hỗ trợ không lãi suất của UBMTTQVN tỉnh, các hộ gia đình trên địa bàn xã Gio Hải đã thực hiện có hiệu quả mô hình “Tổ hợp tác thu mua, bảo quản, chế biến thủy, hải sản”. Ngay sau khi hết thời gian hỗ trợ vốn vay, UBMTTQVN tỉnh sẽ thu hồi nguồn vốn và tiếp tục luân chuyển hỗ trợ cho các hộ gia đình nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo thuộc các xã vùng bãi ngang ven biển của huyện Gio Linh như Trung Giang, Gio Hải, Gio Việt để nhân rộng các mô hình giảm nghèo giai đoạn 2020 - 2025.

Tác giả bài viết: Ngọc Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây