CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Lan tỏa tình yêu đọc sách cho cộng đồng

Thứ hai - 02/12/2019 08:53
(QT) - Vào cuối tháng 10/2019, chúng tôi có dịp được tham dự chương trình đào tạo đại sứ đọc tại Quảng Trị do đơn vị đào tạo Reading Viet Nam phối hợp với Trung tâm Văn hóa đào tạo Thiện Nhân Văn, đơn vị tài trợ sách Anbook tổ chức. Từ những chia sẻ thực tế của các chuyên gia tại chương trình đã giúp các ứng viên tham gia nhận thức được vai trò của văn hóa đọc trong việc góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ.
Các đại sứ đọc được chia sẻ kinh nghiệm, kĩ năng đọc sách cho con trẻ​
Các đại sứ đọc được chia sẻ kinh nghiệm, kĩ năng đọc sách cho con trẻ​

Chương trình đào tạo đại sứ đọc do Reading VietNam phối hợp các đơn vị tổ chức với mục tiêu thông qua việc đào tạo, hỗ trợ các đại sứ đọc để xây dựng các câu lạc bộ đọc (hay còn gọi là mô hình “Thư viện bên nhà hàng xóm”), được các chuyên gia và cộng đồng đánh giá có hiệu quả, tác động rất lớn trong việc giúp hệ trẻ Việt Nam hình thành thói quen và tình yêu đọc sách. Chương trình đào tạo đại sứ đọc được tổ chức lần này tại Quảng Trị là chương trình thứ 5 các đơn vị phối hợp thực hiện ở các địa phương trong cả nước và là chương trình đầu tiên được tổ chức ở miền Trung. Để được lựa chọn là tham gia chương trình, các ứng viên đăng kí trên trang facebook Reading VietNam và trả lời những câu hỏi về những hiểu biết liên quan đến kĩ năng đọc sách cũng như tình yêu với sách. Qua đó, đơn vị tổ chức đã lựa chọn 29 ứng viên tham gia chương trình đào tạo, họ là những người ở lứa tuổi, ngành nghề khác nhau thuộc các địa phương trong tỉnh có chung niềm đam mê đọc sách.

 

Trong khuôn khổ chương trình, các diễn giả đến từ Reading VietNam đã trao đổi về chủ đề như tại sao đọc sách, nghệ thuật đọc, thực hành đọc thị phạm… cho các ứng viên tham gia. Các ứng viên cũng thực hành đọc để rút kinh nghiệm và hoàn thiện kĩ năng. Thông qua chương trình đào tạo này, đơn vị tổ chức mong muốn những người đã được lựa chọn, đào tạo và hỗ trợ để thành đại sứ đọc chính thức, để truyền cảm hứng hơn cho trẻ, xây dựng thói quen và lan tỏa tình yêu đọc sách cho trẻ. Đồng thời chương trình cũng hi vọng sẽ là cầu nối truyền cảm hứng và tư vấn cho phụ huynh trong việc giúp con hình thành thói quen và sự yêu thích đọc sách. Chị Nguyễn Thị Mỹ Hằng, đến từ thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh cho biết: “Tôi đến với chương trình đào tạo đại sứ đọc xuất phát từ trái tim của một người làm mẹ. Ở nhà, tôi thường xuyên đọc sách, kể chuyện cho các con nghe nhưng tự nhận thấy phương pháp mình thể hiện chưa thực sự lôi cuốn. Với mong muốn là người truyền cảm hứng nhiều hơn nữa cho con của mình cũng như các em nhỏ, tôi đã đăng kí tham gia chương trình để có cơ hội được trao đổi, học hỏi từ các chuyên gia về phương pháp đọc sách, cách thức làm việc với con trẻ, qua đó cùng với các đại sứ đọc khác lan truyền cảm hứng đọc sách cho cộng đồng”.

 

Theo Tiến sĩ Dương Hoài Giang Hà, Giám đốc điều hành Reading VietNam khu vực phía Nam, nghệ thuật đọc có vai trò quan trọng trong việc thu hút sự quan tâm của người nghe, đặc biệt đối với con trẻ. Do đó trong quá trình đọc sách, người đọc phải chú ý cách đặt câu hỏi, tương tác cùng trẻ qua biểu cảm, giọng nói, ra điệu bộ, cử chỉ minh họa để kích thích sự háo hức của các con đối với câu chuyện. Đó cũng chính là kĩ năng đòi hỏi các đại sứ đọc phải lĩnh hội và chuyển tải hiệu quả khi đọc sách cho con trẻ.

 

Việc tổ chức những chương trình như thế này có ý nghĩa tích cực nhằm hình thành thói quen và tình yêu đọc sách cho trẻ thông qua đào tạo các bậc cha mẹ, thầy cô kĩ năng đọc sách cho trẻ, giúp họ trở thành các đại sứ đọc cho con mình và cho trẻ hàng xóm, từ đó xây dựng những thư viện thu nhỏ ở cộng đồng cư dân của mình. Đại sứ đọc cũng chính là những người truyền cảm hứng đọc sách tới cộng đồng, góp phần hình thành thói quen và kĩ năng đọc sách, tạo sự đam mê và khích lệ tình yêu với sách, thúc đẩy phong trào đọc sách đến các em nhỏ ngay trong ghế nhà trường và tại gia đình. Đồng thời hình thành thói quen đọc sách cho con trẻ đối với các bậc phụ huynh thay vì phó mặc cho con trẻ xem điện thoại, ti vi quá nhiều như hiện nay. Mỗi ngày trước khi đi ngủ, bố mẹ nên cùng bé đọc 1, 2 trang sách. Sau khi ăn cơm xong, bố mẹ cũng nên cùng con thảo luận một chủ đề trong sách. Thói quen mỗi ngày này dù chỉ kéo dài 10 - 20 phút (tương tự như chơi điện thoại, máy tính bảng) nhưng sẽ dần hình thành trong bé sự hứng thú, thói quen cũng như không nản lòng khi khám phá nội dung sách. Nhiều ứng viên là giáo viên ở các trường học tham gia chương trình mong muốn qua chương trình này sẽ có sự trao đổi, chia sẻ không chỉ về phương pháp, kinh nghiệm đọc sách mà còn trao đổi sách giữa các đại sứ đọc để làm phong phú thêm nguồn sách, nhất là đối với các trường học ở vùng nông thôn, thư viện sách còn nghèo nàn về đầu sách.

 

Là đơn vị phối hợp tổ chức chương trình đào tạo đại sứ đọc tại Quảng Trị, ông Đỗ Hữu Thiện, Trung tâm Văn hóa đào tạo Thiện Nhân Văn rất tâm huyết khi chương trình thu hút được nhiều ứng viên có niềm đam mê đọc sách tham gia. Ông Đỗ Hữu Thiện chia sẻ: “Chương trình đào tạo đại sứ đọc tại Quảng Trị là một khởi động tuyệt vời thực hiện sứ mạng đưa sách, văn hoá đọc... về với quê hương. Chúng tôi hi vọng đây là bước khởi đầu để lan truyền, nhân rộng tình yêu với sách, thói quen đọc sách cho cộng đồng”.

 

Hi vọng trong thời gian tới, từ hoạt động tích cực của các đại sứ đọc đã được đào tạo sẽ hình thành nên nhiều mô hình “Thư viện bên nhà hàng xóm” trong khu dân cư ở các địa phương trong tỉnh, lan tỏa tình yêu đọc sách trong cộng đồng.

Tác giả bài viết: Bảo Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
banner 01 SJGB
banner 02 GHVA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây