CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu ở Đảng bộ xã Triệu Trạch

Thứ tư - 25/03/2020 10:24
(QT) - 5 năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng Đảng bộ và Nhân dân xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong quyết tâm thực hiện tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015- 2020 đề ra. Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế tiếp tục phát triển và giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015. Xây dựng chính quyền, Mặt trận, đoàn thể chính trị- xã hội nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng ngày càng được nâng lên. Hằng năm, trên 90% chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 20% chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 80% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 16,2% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Hội nghị ký cam kết thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của xã Triệu Trạch năm 2020. Ảnh: NV
Hội nghị ký cam kết thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của xã Triệu Trạch năm 2020. Ảnh: NV

Bí thư Đảng ủy xã Triệu Trạch Lê Đình Liêm cho biết: “Để đạt được kết quả đó, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Đảng bộ xã xây dựng Quy chế làm việc, chương trình hoạt động toàn khóa… đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với các tổ chức trong hệ thống chính trị. Việc xây dựng và triển khai chương trình, kế hoạch, nghị quyết chuyên đề sát đúng với địa phương.

 

Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng ủy xã thực hiện tốt cơ chế tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Việc thay đổi phương pháp, phong cách, lề lối làm việc của tập thể Đảng ủy xã; việc nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu được tiến hành thường xuyên nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

 

Bên cạnh đó, Đảng ủy xã chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Trong đó, tăng cường triển khai các giải pháp về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân đấu tranh phòng chống có hiệu quả âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Trong 5 năm từ 2015 đến nay, Đảng ủy xã tổ chức 15 lớp học tập nghị quyết, chỉ thị với 2.265 đảng viên và cán bộ tham gia. Trong quá trình triển khai Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” Đảng ủy xã luôn gắn với Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Theo đó, hằng năm, Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, các chi bộ trong xã xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị; chỉ đạo xây dựng bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của cán bộ, đảng viên và người đứng đầu gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao cũng như chỉ đạo tổ chức tốt “diễn đàn sinh hoạt chi bộ”.

 

Thực hiện chủ trương của Đảng, cấp ủy, chính quyền xã Triệu Trạch phối hợp với cấp trên tiến hành sáp nhập Trường Tiểu học số 1 và Trường Tiểu học số 2 thành Trườg Tiểu học Triệu Trạch; Chi bộ Trường Tiểu học số 1 và Chi bộ Trường Tiểu học số 2 thành Chi bộ Trường Tiểu học Triệu Trạch; sáp nhập thôn Bồ Bản và thôn An Trạch thành thôn Đồng Tâm; sáp nhập Chi bộ Bồ Bản và Chi bộ An Trạch thành Chi bộ Đồng Tâm. Tiến hành thành lập Chi bộ Công an xã.

 

Công tác quy hoạch cán bộ trong xã được cấp ủy, chính quyền xã Triệu Trạch thực hiện dân chủ, công khai theo đúng các bước và hướng dẫn của cấp trên. Theo đó, đã thực hiện tốt công tác quy hoạch ban chấp hành, ban thường vụ và các chức danh chủ chốt của Đảng ủy xã, nhiệm kỳ 2020- 2025; kiện toàn các chức danh phó chủ tịch HĐND, UBND, chủ tịch Hội Nông dân, chủ tịch Hội LHPN xã; kiện toàn đội ngũ công chức xã. Cùng với đó, Đảng ủy xã quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ về trình độ chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị. Trong nhiệm kỳ 2015- 2020, toàn xã có 13 cán bộ đi học đại học, có 7 cán bộ tiếp tục học văn bằng 2, có 4 cán bộ học trung cấp lý luận chính trị.

 

Công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên luôn được Đảng ủy xã chú trọng. Trong đó, căn cứ Kế hoạch số 92 ngày 13/6/2019 của Ban Thường vụ Huyện ủy Triệu Phong, tháng 6/2019 Đảng ủy xã ban hành Kế hoạch số 96 về sinh hoạt chuyên đề về công tác tạo nguồn phát triển đảng viên. Bằng các giải pháp cụ thể, từ năm 2015 đến nay các chi bộ giới thiệu 80 quần chúng ưu tú tham gia học lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng, trong đó có 58 quần chúng được kết nạp vào Đảng.

 

Cùng với công tác giáo dục chính trị tư tưởng và công tác tổ chức, Đảng ủy, UBKT Đảng ủy và các chi bộ xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát (KT,GS). Nội dung KT,GS bám vào các nghị quyết, chỉ thị, chủ trương, kế hoạch của cấp trên và tình hình thực tế của địa phương.

 

Bí thư Đảng ủy xã Triệu Trạch Lê Đình Liêm cho biết: “Trong nhiệm kỳ 2015- 2020, Đảng ủy và UBKT Đảng ủy tổ chức 26 cuộc kiểm tra và 28 cuộc giám sát đối với tổ chức đảng và đảng viên, 1 cuộc kiểm tra đối với đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Đảng ủy, UBKT Đảng ủy thường xuyên đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác KT,GS. Trong nhiệm kỳ 2015- 2020, Đảng ủy xã đã thi hành kỷ luật 1 đảng viên với hình thức cảnh cáo do vi phạm đạo đức lối sống theo Quy định 102 của Bộ Chính trị; các chi bộ thi hành kỷ luật 3 đảng viên với hình thức cảnh cáo và khiển trách do vi phạm chính sách kế hoạch hóa gia đình và vi phạm đạo đức lối sống… Qua KT,GS đã góp phần giúp tổ chức đảng và đảng viên nhận thức rõ về những thiếu sót, sai phạm, khuyết điểm, hạn chế, từ đó có biện pháp khắc phục sửa chữa, đồng thời tiếp tục giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật của Đảng, góp phần xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh và thực hiện tốt nhiệm vụ đã đề ra”.

 

Công tác dân vận hướng mạnh về cơ sở chăm lo giải quyết tốt quyền lợi của Nhân dân tạo được sự đồng thuận trong thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước góp phần xây dựng xã Triệu Trạch ngày càng phát triển.

Tác giả bài viết: Nguyễn Vinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây