CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Những công trình hữu ích từ mạng xã hội

Thứ hai - 17/02/2020 08:30
(QT) - Nhờ facebook, đoàn viên, thanh niên Xã đoàn Cam Thanh, huyện Cam Lộ đã kết nối tinh thần đoàn kết, gắn bó với con em xa quê để cùng nhau xây dựng nên những công trình hữu ích cho quê hương.
Sân chơi cho em ở thôn Phú Ngạn, công trình đầu tiên được đóng góp 100% kinh phí thông qua mạng xã hội. Ảnh: ML
Sân chơi cho em ở thôn Phú Ngạn, công trình đầu tiên được đóng góp 100% kinh phí thông qua mạng xã hội. Ảnh: ML

Khi nhiều nơi phải cảnh báo, nhắc nhở về những ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội đang tác động đến một bộ phận không nhỏ lớp trẻ khiến nhiều người lầm đường, lạc lối thì những đoàn viên, thanh niên ở Xã đoàn Cam Thanh đã tận dụng được mặt tích cực của facebook để kết nối, kêu gọi “sức người, sức của” từ những con em làm ăn, sinh sống xa quê khắp nơi cùng nhau đóng góp xây dựng quê hương.

 

“Khoảng tầm 5 năm về trước, các chi đoàn trên địa bàn xã Cam Thanh thiếu lực lượng đoàn viên tham gia các phong trào hoạt động vì đối tượng lao động trẻ hầu hết đều đi học hành, làm ăn ở miền Nam và xuất khẩu lao động nước ngoài. Bây giờ ngược lại, khó khăn những năm trước đã thành thuận lợi bởi, đội ngũ trên 500 lao động sinh sống xa quê được các chi đoàn trong xã kết nối thành những nhóm sinh hoạt trên facebook theo địa bàn từng thôn, xóm để khi có việc cần là sẵn sàng đóng góp, giúp đỡ quê nhà”, Bí thư Xã đoàn Cam Thanh Trần Đăng Hưng chia sẻ.

 

Công trình đầu tiên thực hiện theo phương thức 100% xã hội hóa qua facebook là Khu vui chơi, giải trí thể dục thể thao cho thanh thiếu niên thôn Phú Ngạn. Đây là công trình xây dựng theo chương trình phát động “Sân chơi cho em” của Huyện đoàn Cam Lộ. Dù ý tưởng xây dựng công trình là từ những vật liệu tái chế nhưng khi bắt tay thực hiện Chi đoàn thôn Phú Ngạn gặp không ít khó khăn do không có kinh phí hoạt động. Quá trình trao đổi, chuyện trò với con em làm ăn, sinh sống xa quê trên messenger về ý tưởng xây dựng công trình nhưng đang gặp khó khăn về kinh phí, một số bạn ở xa ngõ ý muốn đóng góp hỗ trợ chi đoàn xây dựng công trình ý nghĩa này. Từ một vài triệu đồng của một số người xa quê đóng góp ban đầu, anh em trong Chi đoàn thôn Phú Ngạn đã bắt tay vào công việc từ khâu hình thành bản vẽ đến việc tìm kiếm các vật liệu xây lắp, quá trình thi công… Mọi người chụp ảnh, quay clip đăng tải lên facebook và được nhiều người chia sẻ, ủng hộ. Con em ở xa liên tục được cập nhật hình ảnh, tiến độ xây dựng công trình càng phấn khởi, hào hứng đóng góp. Cứ thế đến khi kết thúc công trình, con em thôn Phú Ngạn ở xa đã đóng góp được 17 triệu đồng.

 

Từ kinh nghiệm huy động vốn ở thôn Phú Ngạn, đoàn viên thanh niên các chi đoàn khác đã vận dụng linh hoạt, có chi đoàn lập nhóm chat kín, có chi đoàn lập hội mở… như “Hội những người ở làng Cam Lộ hạ”, nhóm “Tuổi trẻ Cam Thanh”, nhóm “Xung kích vì quê hương”, nhóm “Phú Ngạn city”… Điều phấn khởi là công trình xây dựng sau luôn huy động được sự đóng góp với giá trị cao hơn công trình trước. Ví dụ như công trình Sân chơi cho em thôn An Bình trị giá xây dựng 18 triệu đồng, đến công trình Sân chơi cho em thôn Cam Lộ trị giá lên đên 30,5 triệu đồng… Tất cả kinh phí xây dựng đều do con em địa phương ở xa gửi về hỗ trợ. Sau chương trình huy động đóng góp xây dựng các công trình sân chơi cho thiếu nhi, người cao tuổi ở các nhà văn hóa thôn, Xã đoàn Cam Thanh còn huy động con em xa quê đóng góp xây dựng công trình ánh sáng đường quê, nhà hóa vàng mã ở Nghĩa trang liệt sĩ xã Cam Thanh, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn đột xuất ở trên địa bàn… Tổng kinh phí huy động con em Cam Thanh ở xa gửi về cho các chi đoàn trong xã thực hiện các công trình, phần việc an sinh xã hội trong năm 2019 trên 200 triệu đồng. Theo anh Hưng, bí quyết vận động xã hội hóa thành công trên “mạng ảo” của đoàn viên, thanh niên Cam Thanh là biết lập kế hoạch xây dựng công trình có ý nghĩa thực tiễn, công khai tài chính rõ ràng, thực hiện tốt quy chế dân chủ trong kêu gọi, vận động và khơi gợi được niềm tự hào, tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong nhóm.

 

Bây giờ, với những đoàn viên, thanh niên xã Cam Thanh, trách nhiệm không chỉ làm tốt các phong trào hoạt động bề nổi của địa phương mà ai cũng trở thành những tuyên truyền viên tích cực trên các trang mạng xã hội để chia sẻ những thông tin tốt đẹp. Đồng thời họ còn thông thạo các thao tác chụp ảnh, quay video để chuyển tải những bức ảnh, những đoạn clip ngắn về các công trình mới, cuộc sống mới của quê hương cho con em địa phương sinh sống, học tập xa nhà trên những trang mạng xã hội, tạo nên sự tương tác hữu ích, kết nối tình cảm và tấm lòng giữa người ở xa với quê hương, bản quán.

Tác giả bài viết: Mai Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây