CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Niềm vui từ những ngôi nhà mới

Thứ hai - 04/05/2020 09:00
(QTO) - Nhằm tạo điều kiện cho người thu nhập thấp có nhà ở, từ năm 2018 đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) chi nhánh Quảng Trị đã triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP (gọi tắt là Nghị định 100) của Chính phủ. Chương trình này đã giúp nhiều gia đình thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi để xây dựng nhà ở ổn định đời sống, đảm bảo an sinh xã hội.
Chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ đã giúp nhiều người thu nhập thấp xây được mái ấm kiên cố. Ảnh: Thu Hạ
Chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ đã giúp nhiều người thu nhập thấp xây được mái ấm kiên cố. Ảnh: Thu Hạ

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Lê Văn Thái, ở Khu phố 1, Phường 5, thành phố Đông Hà khi ngôi nhà mới khang trang, kiên cố được xây dựng từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH của gia đình anh đã hoàn thành và đưa vào sử dụng được hơn 1 năm. Không giấu được niềm vui, anh Thái chia sẻ, năm 2018, vợ chồng anh được vay số tiền 350 triệu đồng từ nguồn vốn vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 mà Ngân hàng CSXH tỉnh đang triển khai, với lãi suất chỉ 4,8%/năm.

 

Cũng theo anh Thái, nếu không được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi này có lẽ gia đình anh cũng chưa dám nghĩ tới chuyện xây nhà bởi cuộc sống của hai vợ chồng trẻ là công chức Nhà nước vẫn còn rất nhiều khó khăn, chật vật. Anh Thái tính toán, với thu nhập của một công chức như anh, nếu vay ngân hàng thương mại có thời gian cho vay rất ngắn thì không đủ khả năng xoay xở trả lãi, trả gốc kịp thời. Còn vay Ngân hàng CSXH với mức lãi suất ưu đãi hiện nay là 4,8%/năm, thời gian vay 19 năm thì mỗi tháng anh chỉ phải đóng 1,2 triệu đồng tiền lãi, kết hợp gửi tiết kiệm 1,8 triệu đồng tại tài khoản tiền gửi tại Ngân hàng CSXH tỉnh để trả gốc theo quy định nên “dễ thở” hơn rất nhiều. “Chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ rất phù hợp với những người có thu nhập thấp, vốn vay không chỉ giúp chúng tôi “an cư lạc nghiệp”, ổn định cuộc sống mà còn tạo thêm quyết tâm, động lực để làm việc, tích cóp trả nợ và phấn đấu hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn”, anh Thái phấn khởi cho biết thêm.

 

Từ năm 2018 đến nay, Ngân hàng CSXH chi nhánh Quảng Trị đã giải ngân cho 228 hộ thụ hưởng từ chương trình với tổng số tiền 73 tỉ đồng. Năm 2020 là năm thứ 3 tỉnh Quảng Trị triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ với tổng số vốn được phân bổ là 60 tỉ đồng. Đến nay Ngân hàng CSXH đã hoàn thành thủ tục và giải ngân cho 20 khách hàng vay vốn với tổng số tiền gần 5 tỉ đồng.​

 

Cũng giống như anh Thái, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vừa qua chính là cái tết hạnh phúc nhất đối với gia đình anh Nguyễn Ngọc Huy và chị Trần Thị Hiền, ở khóm Trung Chín, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa bởi gia đình anh đã được đón tết trong ngôi nhà một tầng mới xây với diện tích gần 120 m2 rộng rãi, thoáng mát. Nhiều năm trước, cả gia đình anh chị gồm 3 người phải sống trong căn phòng trọ chật hẹp, xuống cấp vì không có điều kiện xây dựng một ngôi nhà kiên cố. “Năm 2019, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết đến gói cho vay chương trình nhà ở xã hội của Ngân hàng CSXH. Qua tìm hiểu, tôi xét thấy mình đủ điều kiện để vay, từ đó mạnh dạn hoàn thành các thủ tục liên quan và may mắn nhận được gói vay ưu đãi này. Tôi đã được Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Hướng Hóa ký hợp đồng cho vay 300 triệu đồng để xây dựng nhà ở xã hội, với thời hạn vay là 15 năm. Từ nguồn vốn vay ưu đãi cộng với số tiền vay mượn thêm, hai vợ chồng tôi đã xây được ngôi nhà 1 tầng kiên cố với tổng kinh phí khoảng 450 triệu đồng. Nhờ được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH mà điều mơ ước bây lâu nay của chúng tôi mới có thể trở thành sự thật”, anh Huy vui mừng cho biết.

 

Thực hiện Nghị định 100 của Chính phủ, Ngân hàng CSXH chi nhánh Quảng Trị đã phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác tăng cường tuyên truyền, phổ biến các văn bản, hướng dẫn của Ngân hàng CSXH Việt Nam về đối tượng, quy trình cho vay để mua, thuê nhà ở xã hội, xây mới và sửa chữa nhà ở để người dân hiểu, tham gia vay vốn tín dụng. Xác định rõ chương trình cho vay nhà ở xã hội là chương trình được nhiều người dân mong đợi nên ngay sau khi được Trung ương phân bổ vốn, thời gian qua, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh và các chi nhánh huyện, thị xã, thành phố đã chủ động thực hiện các biện pháp để triển khai hiệu quả chương trình. Để bảo đảm nguồn vốn đến đúng đối tượng, đúng mục đích, công bằng, công tác bình xét cho vay được Ngân hàng CSXH chi nhánh Quảng Trị quán triệt thực hiện nghiêm túc từ cơ sở trên nguyên tắc dân chủ, minh bạch.

 

Việc bình xét do tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện công khai, dưới sự giám sát của tổ chức đoàn thể nhận ủy thác và cán bộ tổ dân phố... Nếu trước đây Ngân hàng CSXH chủ yếu thực hiện cho vay các chương trình nhà ở với đối tượng là hộ nghèo khu vực nông thôn, vay xây phòng chống bão lũ… thì nay chương trình vốn vay đã mở rộng thêm hộ nghèo, cận nghèo, người thu nhập thấp ở đô thị. Ngoài ra, còn có đối tượng vay là cán bộ, chiến sĩ, sĩ quan, công nhân trong các cơ quan, đơn vị của quân đội và công an, cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật…Thủ tục hồ sơ vay vốn được giải quyết nhanh gọn, người vay vốn luôn được Ngân hàng CSXH hỗ trợ tạo điều kiện mở tài khoản tiền gửi để phục vụ việc gửi tiền tiết kiệm và trả lãi theo quy định trong thời gian gửi tiền tiết kiệm cũng như tạo nguồn trả nợ, trả lãi.

 

“Vốn vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở của các hộ gia đình khó khăn, giúp người thu nhập thấp có cơ hội an cư lạc nghiệp. Hiệu quả từ nguồn vốn vay ưu đãi này đã giúp cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn có thêm điều kiện để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở an toàn, kiên cố. Thời gian tới, Ngân hàng CSXH chi nhánh Quảng Trị sẽ tiếp tục triển khai cho vay, mở rộng đối tượng cho vay, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho người có thu nhập thấp, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển”, Giám đốc Ngân hàng CSXH chi nhánh Quảng Trị Nguyễn Đức Đồng cho biết.

Tác giả bài viết: Thu Hạ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây