CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Nữ cựu chiến binh học tập và làm theo lời Bác

Thứ tư - 06/11/2019 14:29
(QT) - Gần 70 năm tuổi đời, 45 năm tuổi đảng, cuộc đời của nữ cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thị Thanh Sen ở khu phố Phú Thị Đông, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh là những năm tháng cống hiến vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng, đổi mới quê hương. Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Việc gì có lợi cho dân thì hết sức mà làm”, bà Sen trở thành tấm gương sáng về học tập và làm theo lời Bác được bà con làng xóm yêu mến, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao bằng những việc làm thiết thực, gương mẫu đi đầu trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.
Bà Sen(bên trái) bên phần đất và bức tường rào của gia đình đã hiến để mở đường​
Bà Sen(bên trái) bên phần đất và bức tường rào của gia đình đã hiến để mở đường​

Trong thời kì chiến tranh ác liệt, cũng như bao lớp thanh niên hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ, năm 1966, khi vừa tròn 16 tuổi, nữ sinh Nguyễn Thị Thanh Sen tình nguyện vào bộ đội, bám trụ trên các chiến trường với vai trò là y tá chăm lo sức khỏe cho đồng chí, đồng đội. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời chiến, khi đất nước thống nhất, bà Sen về công tác tại Bệnh viện Khu vực Vĩnh Linh (nay là Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh), rồi xây dựng gia đình, chồng bà cũng là một người lính. Năm 2005, sau gần 40 năm công tác, bà nghỉ hưu theo chế độ. Từ đó đến nay, bà Sen luôn tâm huyết với công việc chung ở địa phương, lần lượt được bầu làm Phó Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Mặt trận, Phó Chủ tịch Hội CCB khu phố. Dù ở cương vị nào, bà vẫn luôn tâm niệm lời Bác dạy “Việc gì có lợi cho dân thì hết sức mà làm”. Đặc biệt, bà Sen đã 4 lần tự nguyện hiến đất, phá dỡ tường rào của gia đình để thị trấn Hồ Xá mở trục đường Nguyễn Văn Linh, nơi bà đang sinh sống.

 

Tiếp chuyện chúng tôi, bà Sen hướng mắt ra phía con ngõ sau khi giải tỏa mở đường với bức tường rào đã mất làm lộ rõ cả góc vườn nhà. Bà kể tuyến đường Nguyễn Văn Linh này là một trong những tuyến đường giao thông quan trọng của nhiều khóm phố ở thị trấn Hồ Xá. Những năm trước, tuyến đường này vẫn còn đường đất đỏ nhỏ hẹp rất khó đi. Mùa hè bụi mù mịt, mùa mưa lại lầy lội. Người dân gồng gánh nông sản xuống chợ mỗi sáng sớm hay lũ trẻ đi bộ đến trường đều rất vất vả. Khóm phố đã có ý định mở rộng và nâng cấp con đường từ lâu, song chưa có kinh phí. Mãi đến đầu năm 2018, khi thị trấn Hồ Xá quyết định đầu tư tuyến đường này, bà con khóm phố rất vui mừng, phấn khởi. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện, khó khăn trước mắt đặt ra bấy giờ phải đảm bảo làm tốt công tác giải tỏa mặt bằng bởi công trình liên quan đến phần đất ở của người dân.

 

Ông Nguyễn Văn Ninh, Trưởng khu phố Phú Thị Đông cho biết thêm: “Theo kế hoạch, đường sẽ mở rộng thêm 4 m lòng đường, chiều dài lên đến gần 900 m. Với tổng số 102 hộ dân, nếu tiến hành mở đường lần này sẽ có 32 hộ trong khóm phố trực tiếp chịu ảnh hưởng. Trong đó, hộ bà Sen thuộc một trong những hộ chịu thiệt hại nặng nhất vì diện tích đất của gia đình bà có 2 mặt giáp đường, một mặt nằm ngay trục đường chính của thị trấn và có giải tỏa được phần địa đầu này thì tuyến đường Nguyễn Văn Linh mới thực sự được mở. Đồng ý giải tỏa đồng nghĩa với việc gia đình bà Sen sẽ mất đi một phần đất và bức tường rào kiên cố dài gần 30m vừa xây hoàn thiện được 1 năm, ước tính thiệt hại lên đến trên 200 triệu đồng”.

 

Từng nhiều năm đảm trách các vị trí khác nhau ở địa phương, thấy hết nỗi vất vả của người dân cũng như hiểu rõ tầm quan trọng của việc mở đất làm đường, bà Sen suy nghĩ với tư cách của một đảng viên, một CCB thì mình nên nêu gương trước. Bà Sen trở thành người đầu tiên trong khu phố 2 tự nguyện hiến tặng đất, phá bỏ phần tường rào, cây xanh, hoa màu trên đất mà không đòi hỏi bất kì khoản đền bù nào. “Tài sản thì ai cũng quý nhưng quan trọng hơn mình nên sống vì tập thể, vào trường hợp của tôi chắc ai cũng làm vậy thôi. Mình góp phần mở rộng ngõ sẽ có đường lớn thì sau này con cháu đi lại dễ dàng, bà con giao thương thuận tiện, bộ mặt khu phố khang trang hơn. Chỉ cần như thế đã cảm thấy vui rồi”, bà Sen chia sẻ. Thấy bà Sen gương mẫu, gạt bỏ quyền lợi riêng khi hoàn cảnh gia đình vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều hộ gia đình còn phân vân trong việc giải tỏa đất làm đường đã thay đổi suy nghĩ. Nhờ vậy việc giải tỏa mặt bằng diễn ra thuận lợi và kịp thời. Qua 2 đợt ra quân đã hoàn thành việc giải tỏa trục đường Nguyễn Văn Linh. Chính quyền, người dân địa phương đều phấn khởi vì về cơ bản bước khó nhất để đi đến làm đường đã được giải quyết xong. Trục đường thông thoáng tạo điều kiện thuận lợi bắt đầu quá trình bê tông hóa.

 

Sau hơn 1 năm thi công, đến nay con đường Nguyễn Văn Linh nối các khu phố đã được hoàn thiện. Mỗi ngày thấy đường phố tấp nập, đặc biệt được nghe tiếng nói cười của lũ trẻ cùng nhau đến trường hay vui chơi trên tuyến đường mới rộng rãi, sạch đẹp và an toàn, bà Sen vô cùng mãn nguyện, bởi bà quan niệm rằng “Sống là cho đi đâu chỉ nhận riêng mình”!

Tác giả bài viết: Nguyễn Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây