CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Phát huy hiệu quả mô hình “Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên” ở Vĩnh Linh

Thứ ba - 17/12/2019 15:41
(QT) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, sự đồng tình hưởng ứng cao của người dân, đặc biệt là đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ, thời gian qua, huyện Vĩnh Linh đã duy trì và nhân rộng có hiệu quả mô hình “Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên”. Việc thực hiện tốt mô hình này đã góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, thúc đẩy sự phát triển về mọi mặt ở địa phương.
Kí cam kết sau lễ phát động xây dựng mô hình “Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên”. Ảnh: KS
Kí cam kết sau lễ phát động xây dựng mô hình “Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên”. Ảnh: KS

Trước đây, thôn Bắc Phú (xã Vĩnh Chấp) còn nhiều khó khăn, toàn thôn có 60% người dân sống bằng nghề nông nghiệp, 40% sống bằng nghề buôn bán và dịch vụ khác. Năm 2006, thôn tổ chức phát động xây dựng mô hình “Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên”. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp và sự nỗ lực của Ban công tác dân số - KHHGĐ huyện đến cơ sở, sự đồng lòng của cán bộ và nhân dân ở thôn trong thực hiện công tác dân số - KHHGĐ, năm 2011 Bắc Phú vinh dự được UBND tỉnh khen thưởng 5 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên. Đến năm 2017, thôn tiếp tục được UBND tỉnh khen thưởng 11 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên và duy trì thực hiện tốt mô hình đến nay.

 

Để có được kết quả nói trên, thôn đã tổ chức cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ kí cam kết thực hiện; đưa tiêu chí không sinh con thứ 3 trở lên vào quy ước, hương ước của thôn, dòng họ; phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong ban điều hành thôn phụ trách từng cụm dân cư, trực tiếp nắm bắt tâm tư, tình cảm của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ để tuyên truyền, vận động, thuyết phục; nêu cao vai trò của các dòng họ trong việc tham gia tuyên truyền, vận động con cháu tuyên truyền thực hiện mô hình; tổ chức bình xét khen thưởng những cá nhân điển hình tiên tiến để khuyến khích, động viên duy trì tốt mô hình. Bên cạnh đó, đẩy mạnh truyền thông thực hiện mô hình lồng ghép trong các cuộc họp thôn, đoàn thể, trên hệ thống loa truyền thanh của thôn; tuyên truyền, vận động, tư vấn, cung cấp các biện pháp tránh thai hiện đại về tận hộ gia đình.

 

Ông Lê Mạnh Hùng, Trưởng Ban điều hành thôn Bắc Phú cho biết: “Từ khi phát động xây dựng mô hình “Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên” đến nay, đời sống người dân trong thôn khá ổn định. Nhờ sinh con ít nên nhiều gia đình có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng; tình hình an ninh trật tự ở địa phương được đảm bảo. Đặc biệt, người dân trong thôn ý thức được việc thực hiện các chính sách về dân số - KHHGĐ là nhiệm vụ chung, nên dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt. 100% bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh, tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm qua các năm. Đến nay, thôn chỉ còn 4 hộ nghèo (toàn thôn có 91 hộ/325 khẩu), tỉ lệ xây nhà cấp 4 trở lên đạt 98%, không có nhà ở tạm bợ”.

 

Vĩnh Linh là đơn vị dẫn đầu trong toàn tỉnh về phong trào xây dựng và duy trì mô hình “Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên”. Để thực hiện tốt mô hình này, huyện đã triển khai nhiều giải pháp tích cực, huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành, đoàn thể, đơn vị, địa phương. Trong đó, chú trọng gắn công tác dân số - KHHGĐ với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào “Xây dựng nông thôn mới”; đưa các chỉ tiêu về dân số trong thực hiện các hoạt động, phong trào thi đua từ cấp huyện đến cấp cơ sở. Lấy phong trào xây dựng mô hình “Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên” để làm mục tiêu giảm sinh, giảm tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên. Hoạt động truyền thông luôn được đổi mới cả nội dung lẫn hình thức, phù hợp với từng đối tượng, tập trung chú trọng vận động, tư vấn cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ ở các thôn đã xây dựng thôn không có người sinh con thứ 3 trở lên. Cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số, y tế thôn bản cũng đã tăng cường công tác truyền thông lồng ghép nhằm nâng cao kiến thức cho các đối tượng về CSSKSS/KHHGĐ; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân nói chung, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tiếp cận các dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ.

 

Nhờ nỗ lực không ngừng trong việc duy trì và nhân rộng mô hình “Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên”, từ năm 2004 - 2018, toàn huyện có 21/22 xã, thị trấn với 107/195 thôn, làng, bản, khóm phố phát động, xây dựng mô hình này, trong đó có 48 lần UBND tỉnh tặng bằng khen cho 36 làng đạt thành tích 3 năm, 5 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên. Hằng năm, huyện tổ chức khen thưởng cho những làng duy trì 2 năm liên tục không có người sinh con thứ 3 trở lên. Riêng năm 2019, toàn huyện có 13 làng được UBND huyện khen thưởng; 11/25 làng trong toàn tỉnh đề nghị khen thưởng 3 năm, 5 năm liền trở lên không có người sinh con thứ 3 trở lên theo Nghị quyết số 11/2017/NQ-HĐND, ngày 29/7/2017 của HĐND tỉnh về chính sách dân số - KHHGĐ tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030; có 5 làng tổ chức phát động mô hình. Từ nguồn khen thưởng của tỉnh kết hợp với đóng góp kinh phí, ngày công của nhân dân, các làng đã xây dựng được nhiều công trình phúc lợi, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp. Việc phát động xây dựng và duy trì bền vững mô hình “Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên” ở Vĩnh Linh đã góp phần duy trì mức sinh, tỉ lệ phát triển dân số tự nhiên, giảm tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên, đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân số - KHHGĐ trong thời kì mới đi vào cuộc sống.

 

Quyền Trưởng Phòng Dân số - Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh Hoàng Thị Hà cho biết: “Để tiếp tục duy trì, phát triển mô hình “Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên” trong những năm tiếp theo, ngành Y tế - Dân số huyện Vĩnh Linh tiếp tục tham mưu Huyện ủy, UBND huyện và Ban chỉ đạo công tác dân số huyện ban hành các nghị quyết, chương trình hành động; kế hoạch và các văn bản liên quan đến công tác dân số. Trong đó, tập trung chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở tiếp tục tuyên truyền, vận động các thôn, bản, khu phố hưởng ứng phát động, duy trì và nhân rộng mô hình trên địa bàn. Chỉ đạo các ban, ngành liên quan phối hợp với ngành Y tế - Dân số vận động cán bộ, hội viên và nhân dân cam kết không sinh con thứ 3 trở lên. Các cơ sở cung cấp dịch vụ dân số - KHHGĐ tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo điều kiện cung cấp kịp thời cho đối tượng khi có nhu cầu. Tiếp tục làm tốt công tác thi đua khen thưởng cho các cá nhân tập thể thực hiện tốt chính sách dân số”.

Tác giả bài viết: Kô Kăn Sương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây