CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Phụ nữ vùng khó chung tay không để trẻ bỏ học

Chủ nhật - 27/10/2019 21:37
(QT) - Trước tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng ngày càng tăng làm ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học ở địa phương, Hội LHPN huyện Hướng Hóa phối hợp với Hội LHPN các xã Hướng Sơn và Hướng Linh thành lập câu lạc bộ (CLB) “Không có trẻ bỏ học”. Với nhiều hoạt động thiết thực, CLB đã góp phần nâng cao nhận thức cho các bà mẹ trong việc chăm lo, giáo dục, nhắc nhở con cái học hành và sinh hoat hằng ngày, từ đó giảm đáng kể số học sinh tự ý bỏ học giữa chừng, duy trì và nâng cao tỉ lệ học sinh chuyên cần đến lớp, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở vùng khó.
Một buổi sinh hoạt của CLB “Không có trẻ bỏ học” ở xã Hướng Linh​
Một buổi sinh hoạt của CLB “Không có trẻ bỏ học” ở xã Hướng Linh​

Hướng Sơn là xã đặc biệt khó khăn, nhận thức của đại bộ phận người dân còn hạn chế, nhất là trong việc học hành của con cái. Do đó, tình trạng học sinh tự ý bỏ học giữa chừng thường xuyên xảy ra ở địa phương nhất là sau các dịp nghỉ hè, tết. Với mong muốn mọi trẻ em vùng khó đều đến trường đầy đủ, hạn chế thấp nhất tình trạng bỏ học, năm 2011, Hội LHPN huyện Hướng Hóa phối hợp với Hội LHPN xã Hướng Sơn thành lập CLB “Không có trẻ bỏ học”.

 

Đến nay, CLB có 26 thành viên là hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt. Các thành viên CLB có nhiệm vụ thăm hỏi, động viên trường hợp học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khuyến khích những học sinh chăm chỉ, có thành tích cao trong học tập cũng như tuyên truyền cho các gia đình ngăn chặn tình trạng bỏ học giữa chừng. Bình quân 1 tháng 1 lần, tại trung tâm học tập cộng đồng, CLB tổ chức sinh hoạt với nội dung khá phong phú như phối hợp với nhà trường nắm bắt tình hình học tập của học sinh ở địa phương; theo dõi những học sinh thường xuyên nghỉ học để biết lí do và có hướng nhắc nhở, động viên gia đình khắc phục khó khăn, tạo điều kiện cho con em mình đi học tốt hơn. Bên cạnh đó, CLB còn lồng ghép phổ biến các quyền trẻ em, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, CSSKSS/KHHGĐ, động viên các chị sinh đẻ ít để nuôi dạy con tốt hơn…

 

Với những hoạt động thiết thực trên, đến nay CLB đã vận động được hơn 15 học sinh bỏ học giữa chừng quay lại lớp học, giúp ba mẹ yên tâm lao động sản xuất. Chị Hồ Thị Nhuận, thành viên CLB “Không có trẻ bỏ học” xã Hướng Lộc chia sẻ: “Vợ chồng tôi làm nương rẫy nên suốt ngày đi vắng không biết được các con ở nhà có tự giác đến trường hay không. Từ ngày tham gia sinh hoạt câu lạc bộ, tôi thấy vỡ vạc ra nhiều điều, nhất là việc học của con rất quan trọng. Tôi thường xuyên gần gũi, nắm bắt tâm sinh lí của con, thường xuyên nhắc nhở con tối về xem lại bài vở, đi học đúng giờ, đến trường phải chăm ngoan nghe lời thầy cô giáo, cần nỗ lực học tập để bố mẹ an lòng. Không chỉ quan tâm, động viên con mình duy trì tốt việc học, chúng tôi còn thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với những chị em có con trong độ tuổi đến trường để có biện pháp ngăn chặn kịp thời nếu con có ý định bỏ học”.

 

Nhận thấy hiệu quả mang lại từ CLB “Không có trẻ bỏ học” ở Hướng Sơn, năm 2018 Hội LHPN huyện Hướng Hóa nhân rộng mô hình này tại xã Hướng Linh. Đến nay, CLB “Không có trẻ bỏ học” ở Hướng Linh có 35 thành viên tham gia. Ngoài các chủ đề sinh hoạt về phòng chống tình trạng học sinh bỏ học, các thành viên tham gia CLB còn được tiếp thu các kĩ năng nuôi dạy, giáo dục con cái phù hợp để truyền đạt sâu rộng cho chị em ở địa phương. Thông qua đó, các ông bố, bà mẹ nơi đây có cách giúp cho con em mình tự tin, mạnh dạn hơn trong tiếp xúc với thế giới bên ngoài; định hình cho trẻ tư duy giàu sáng tạo, tính thẩm mĩ, yêu thích việc học. Chị Hồ Thị Van, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Hướng Linh cho biết: “Xã Hướng Linh có hơn 90% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Những năm gần đây, trên địa bàn xã có khá nhiều học sinh bỏ học giữa chừng. Nguyên nhân chủ yếu do điều kiện kinh tế của người dân khó khăn, nhiều học sinh ngại đến trường do đường sá xa xôi, gia đình thiếu trách nhiệm... CLB đã huy động được sự vào cuộc tích cực của hội viên phụ nữ có con em trong độ tuổi đến trường. Qua sinh hoạt CLB, các chị đã nêu cao nhận thức đối với việc học tập của con em mình nói riêng và con em ở thôn bản nói chung. Từ đó, nắm bắt những thay đổi trong nhận thức, tâm sinh lí qua các giai đoạn của trẻ để đưa ra những giải pháp phòng chống trẻ bỏ học tốt nhất ở địa phương. Từ khi thành lập CLB đến nay, tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng ở xã giảm hẳn. CLB đã vận động được gần 10 trường hợp học sinh bỏ học quay lại trường học tập. Đặc biệt có nhiều cháu nhờ được CLB và gia đình quan tâm nên tập trung học tập đạt kết quả cao hơn”.

 

Có thể nói, việc ra đời của CLB “Không có trẻ bỏ học” ở xã Hướng Sơn và Hướng Linh không chỉ góp phần hạn chế tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng và tội phạm xảy ra trong lứa tuổi học sinh mà còn góp phần kêu gọi sự chung tay của cộng đồng trong việc chăm lo sự học cho trẻ vùng khó về nhiều mặt. Chị Hồ Thị Thanh Thuỷ, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Hướng Hóa cho biết thêm: “Việc thành lập các CLB “Không có trẻ bỏ học” đã tạo sự lan tỏa trong việc xây dựng gia đình không có trẻ bỏ học, tạo điều kiện tốt nhất để trẻ đến trường, góp phần xây dựng cộng đồng học tập an toàn cho học sinh miền núi. Trong thời gian tới, hội sẽ tập trung tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho các bậc phụ huynh vùng đặc biệt khó khăn trong giáo dục con, đồng thời nhân rộng mô hình câu lạc bộ này đến các xã vùng sâu, vùng xa của huyện”.

Tác giả bài viết: Kô Kăn Sương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây