CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Tăng cường công tác phát triển đảng viên trong đoàn viên thanh niên

Thứ năm - 05/12/2019 20:50
(QT) - Với vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, thời gian qua, cùng với việc triển khai hiệu quả công tác đoàn, Huyện đoàn Vĩnh Linh đã chỉ đạo các cơ sở đoàn tập trung thực hiện cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam” nhằm bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.
Các hội thi được tổ chức luôn thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia​
Các hội thi được tổ chức luôn thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia​

Theo lời giới thiệu của Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Linh Võ Thị Thu, chúng tôi đến tham dự một buổi sinh hoạt thường kì của đoàn cơ sở thị trấn Hồ Xá. Trong không khí chân thành, cởi mở, tại đây các đoàn viên thanh niên đã cùng nhau chia sẻ những ước mơ, hoài bão, khát vọng của tuổi trẻ. Trong đó, khi nói về lí tưởng để được đứng vào hàng ngũ của Đảng, chúng tôi cảm nhận rõ niềm vinh dự, tự hào và khí thế phấn đấu thể hiện trên gương mặt của các bạn trẻ. Bạn Nguyễn Thị Mai Hương, một đảng viên mới kết nạp cho biết: “Được đứng vào hàng ngũ của Đảng là niềm hạnh phúc của bản thân tôi. Với trách nhiệm của một người trẻ, tôi sẽ tiếp tục phấn đấu thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao để luôn xứng đáng là đảng viên gương mẫu, góp sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển”.

 

Trong những năm qua, công tác phát triển đảng viên trong độ tuổi đoàn luôn được Đoàn Thanh niên thị trấn Hồ Xá chú trọng. Bằng các giải pháp như triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước; tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, tuyên truyền các nghị quyết, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác xây dựng Đảng cho đoàn viên thanh niên. Đặc biệt là triển khai nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI, XII gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”. Nhờ vậy, số lượng đoàn viên ưu tú được kết nạp đảng tăng dần hằng năm. Tiêu biểu năm 2019, trong số 10 đoàn viên ưu tú được giới thiệu, thì có 7 người vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đến nay, Thị đoàn Hồ Xá có 86 đảng viên, chiếm tỉ lệ 43% trong tổng số đoàn viên.

 

Được đánh giá là tổ chức đoàn hoạt động có chất lượng, hiệu quả, thời gian qua, Đoàn cơ sở Cơ quan chính quyền huyện Vĩnh Linh cũng đã làm tốt công tác phát triển, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng. Với tổng số 46 đoàn viên đến từ 22 phòng ban, đơn vị sự nghiệp thuộc huyện, đội ngũ này được đào tạo về trình độ chuyên môn chính quy, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức tốt, được đánh giá là lực lượng quan trọng để bổ sung nguồn nhân lực trẻ, giàu nhiệt huyết cho Đảng.

 

Để xây dựng được đội ngũ đảng viên trẻ “vừa hồng vừa chuyên”, hằng năm Đoàn cơ sở Cơ quan chính quyền huyện thường xuyên đẩy mạnh sâu rộng trong đoàn viên việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với cuộc vận động xây dựng người cán bộ công chức, viên chức trẻ “Trung thành- sáng tạo- tận tụy- gương mẫu”. Tổ chức đăng kí các công trình, sản phẩm việc làm có ý nghĩa thiết thực, đăng kí thực hiện đề tài khoa học; chủ động nghiên cứu, tham gia đề xuất các giải pháp thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam” để tạo khí thế thi đua sôi nổi trong tổ chức đoàn. Từ đó đã góp phần nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lí luận chính trị, đạo đức cách mạng, bồi đắp niềm tin, khát vọng, tinh thần xung kích, tình nguyện, cống hiến của mỗi đoàn viên, hình thành động cơ phấn đấu vào Đảng. Hiện nay, Đoàn cơ sở Cơ quan chính quyền huyện Vĩnh Linh có 14 đảng viên, chiếm tỉ lệ 30%.

 

Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Linh Võ Thị Thu cho biết thêm: “Hằng năm, các cơ sở đoàn đều xây dựng, đề xuất chỉ tiêu phát triển đảng. Những đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho Đảng đều là những tấm gương điển hình, những đoàn viên có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng quê hương cũng như trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ở địa phương”.

 

Để hình thành lí tưởng, động cơ vào Đảng đúng đắn cho đoàn viên thanh niên, Ban Thường vụ Huyện đoàn Vĩnh Linh đã chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục. Nội dung giáo dục trọng tâm là chủ nghĩa Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, lịch sử và truyền thống vẻ vang của Đảng, của quê hương, dân tộc. Những năm qua, đã có nhiều lớp giáo dục chính trị tư tưởng, pháp luật cho đoàn viên thanh niên, hàng chục buổi giao lưu “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ”, các cuộc thi “Tuổi trẻ làm theo lời Bác” được tổ chức thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên. Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn đã có nhiều biện pháp sinh hoạt phong phú, hiệu quả. Nổi bật là việc xây dựng tiêu chuẩn đoàn viên ưu tú phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Các buổi sinh hoạt chi đoàn tại khu di tích lịch sử, giao lưu với các chi đoàn kết nghĩa, gặp mặt các lão thành cách mạng, đoàn viên tiêu biểu thường xuyên được tổ chức đã tạo động lực, tính nhiệt huyết cống hiến của đoàn viên thanh niên.

 

Đặc biệt, thông qua các phong trào hành động cách mạng, như: “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”; “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” đã giúp đoàn viên thanh niên phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, tạo môi trường để rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Số lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng hằng năm liên tục tăng. Năm 2019, các cơ sở đoàn đã giới thiệu 172 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó có 124 đoàn viên được kết nạp vào Đảng. Hầu hết các đảng viên trẻ là đoàn viên gương mẫu, xốc vác trong mọi mặt công tác, phát huy được năng lực lãnh đạo, là hạt nhân chính trị, góp phần nâng cao sức chiến đấu của Đảng ở cơ sở. Nhiều đảng viên có năng lực, được tín nhiệm bầu vào cấp ủy, HĐND các cấp, giữ các chức danh ở xã, thôn, được đề bạt làm trưởng, phó phòng, ban ở các cơ quan, đoàn thể của huyện.

 

Để làm tốt hơn nhiệm vụ phát triển đảng viên, trong thời gian tới, các cấp bộ đoàn ở Vĩnh Linh tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho thế hệ trẻ, nhất là đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Vĩnh Linh làm theo lời Bác”, “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam” trong mọi tầng lớp thanh niên một cách có hệ thống và chất lượng, tạo ra môi trường để thanh niên rèn luyện, phấn đấu, qua đó phát hiện những nhân tố điển hình để bồi dưỡng, giáo dục. Tăng cường vai trò chủ động tham mưu và thực hiện đúng quy trình bình chọn, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp.

 

Tác giả bài viết: Anh Khoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây