CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Thôn Quật Xá không còn hộ nghèo

Thứ tư - 11/03/2020 22:30
(QT) - Quật Xá là thôn nằm ở vùng trung du, đồi núi thấp thuộc xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ. Thôn được hình thành cách đây hàng trăm năm. Từ năm, bảy hộ buổi đầu nay thôn đã có 81 hộ với 320 nhân khẩu. Mới đây thôn Quật Xá được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng bằng khen do có nhiều thành tích trong phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Thôn Quật Xá dẫn đầu phong trào thi đua của xã 5 năm liền.
Trung tâm văn hóa sinh hoạt cộng đồng thôn Quật Xá, Cam Nghĩa, Cam Lộ. Ảnh: HNB
Trung tâm văn hóa sinh hoạt cộng đồng thôn Quật Xá, Cam Nghĩa, Cam Lộ. Ảnh: HNB

Đạt được kết quả trên là do người dân trong thôn luôn chịu khó, đồng cam cộng khổ, nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Trong đó tập trung phát triển cây trồng có thế mạnh của địa phương là cây cao su, hồ tiêu và trồng rừng. Toàn thôn có 81 hộ nhưng đã trồng tới 100 ha cao su, bình quân mỗi gia đình hơn 1 ha cao su. Thời điểm giá cao, thứ cây “vàng trắng” này đã mang lại cuộc sống khá giả cho nhiều hộ dân. Có những gia đình buổi sáng ngủ dậy đã có một vài triệu đồng trong tay nhờ bán mủ cao su. Hiện nay tuy giá có thấp nhưng theo Trưởng thôn Lương Công Duy, những gia đình chỉ cần có 1 ha cao su, mỗi ngày cũng thu được 300.000 - 400.000 đồng. Bên cạnh đó, người dân còn tích cực trồng rừng và cây tiêu, diện tích rừng trồng hiện nay lên tới 120 ha; cây tiêu có 5,4 ha. Gần đây người dân thôn Quật Xá được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng nghệ và cây chè vằng cũng góp phần mang lại nguồn thu đáng kể.

 

Nói về các hộ có thu nhập mỗi nằm hàng trăm triệu đồng trở lên phải kể tới gia đình ông Nguyễn Văn Phong vừa làm dịch vụ thu mua mủ cao su vừa trồng cao su; gia đình ông Lê Văn Đinh có hơn 3 ha cao su; ông Cáp Kim Đức cũng thu nhập cao từ trồng cây cao su, chè vằng, tiêu với diện tích hơn 2 ha; ông Trần Văn Ga cũng có 2 lô cao su mỗi ngày thu được ba, bốn trăm ngàn đồng. Ngoài ra cũng phải kể đến các mô hình kinh tế có hiệu quả khác ở Quật Xá là nuôi ong lấy mật, trồng rừng và cây chè vằng. Điều đặc biệt khi tìm hiểu về thôn Quật Xá là ở đây không có hộ nghèo. Theo báo cáo thôn có 85% hộ thu nhập khá và giàu, không có hộ nghèo, chỉ có 2 hộ cận nghèo do đối tượng già yếu, bệnh tật, không có sức lao động. Bình quân thu nhập đầu người năm 2019 của thôn Quật Xá đạt tới 53 triệu đồng, thuộc vào loại cao nhất trong các làng quê của tỉnh.

 

Không chỉ phát triển kinh tế, thôn Quật Xá luôn chăm lo sự nghiệp giáo dục, sức khỏe, xây dựng các thiết chế văn hóa. Hầu hết trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường, trẻ em vào nhà trẻ, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở đạt 100%. Phong trào khuyến học, khuyến tài luôn được thôn quan tâm động viên, khen thưởng đối với những học sinh có thành tích cao trong học tập, thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Thôn cũng đã xây dựng được nhà văn hóa, khu thể thao gồm một sân bóng chuyền, một sân bóng đá và sân bóng hơi, thu hút người dân đến tập luyện thường xuyên, nhất là vào các buổi chiều, tối, các ngày nghỉ, ngày lễ, các hoạt động thể thao luôn diễn ra sôi nổi, hào hứng.

 

Trong xây dựng nông thôn mới, người dân tích cực hiến đất, đóng góp tiền của để mở rộng đường giao thông và xây dựng các công trình phúc lợi công cộng. Thời gian gần đây người dân cũng đóng góp số tiền khá lớn để xây dựng, tu sửa, nâng cấp các công trình phục vụ cộng đồng như đóng góp 37 triệu đồng làm sân bóng hơi, 14 triệu đồng để sửa chữa, nâng cấp điện chiếu sáng đường quê; đóng góp 7,3 triệu đồng sửa chữa cổng chào; ủng hộ giải bóng chuyền 6,8 triệu đồng; đóng góp quỹ làng văn hóa 7,3 triệu đồng… Đường thôn, ngõ xóm được nâng cấp, mở rộng, hơn 95% được bê tông hóa, hai bên đường trồng cây xanh bóng mát; các tuyến đường chính của thôn có tổ tự quản, vệ sinh sạch sẽ, tạo nên cảnh quan môi trường trong lành.

 

Đặc biệt thôn Quật Xá đã thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang theo Chỉ thị 27/1998 của Bộ Chính trị, không phô trương, tổ chức ăn uống linh đình trong đám tang; không tổ chức nhạc sống, dọn bia, rượu trong đêm trước của ngày đám cưới để tránh tình trạng mất trật tự, an ninh thôn xóm…

 

Trong thời gian tới, ông Lương Công Duy, Trưởng thôn Quật Xá cho biết, mục tiêu phấn đấu của thôn là giữ vững khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu mức 1, đến năm 2021 đạt mức 2; bình quân thu nhập đầu người hơn 60 triệu đồng/năm. Không có tệ nạn xã hội, an ninh chính trị, trật tự xã hội đảm bảo, cuộc sống người dân trong thôn ngày càng sung túc, không có hộ nghèo…

 

Tác giả bài viết: Hoàng Nam Bằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây