CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Tổ chức Công đoàn - Cầu nối giữa công nhân lao động với Đảng

Thứ hai - 03/02/2020 19:49
(QT) - Hiện trên địa bàn tỉnh có gần 3.000 doanh nghiệp với khoảng 40.000 công nhân lao động. Thời gian qua, Tỉnh ủy đã ban hành nhiều chương trình, nghị quyết nhằm tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển và xây dựng đội ngũ lao động vững mạnh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Một trong những chủ trương lớn đó là ban hành Quyết định số 399- QĐ/TU về Đề án phát triển tổ chức đảng, đảng viên và các tổ chức chính trị - xã hội trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016 - 2020.
Lễ kết nạp đảng viên tại Công ty Cổ phần TMXNK Việt Hồng Chinh. Ảnh: HN
Lễ kết nạp đảng viên tại Công ty Cổ phần TMXNK Việt Hồng Chinh. Ảnh: HN

Để triển khai thực hiện đề án, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã xây dựng chủ đề hoạt động năm là “Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở” để tập trung chỉ đạo thực hiện, tạo bước đột phá trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS). Để triển khai thực hiện đề án, ngoài việc tập trung công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, LĐLĐ tỉnh luôn quan tâm công tác bồi dưỡng, giới thiệu công nhân lao động (CNLĐ) ưu tú cho tổ chức đảng xem xét kết nạp. Hằng năm đều giao chỉ tiêu phát triển đảng viên, giới thiệu đoàn viên, công nhân ưu tú cho Đảng trong các cấp công đoàn.

 

Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Việt Hồng Chinh là đơn vị đầu tiên thành lập chi bộ sau khi Đề án 399 có hiệu lực. Theo đó, CĐCS công ty hiện có 56 đoàn viên, trong đó có 4 đảng viên. Thời gian qua, CĐCS công ty luôn chú trọng công tác xây dựng CĐCS vững mạnh, triển khai nhiều phong trào thi đua trong sản xuất, kinh doanh, thể hiện tinh thần đoàn kết thi đua lao động sáng tạo của toàn thể CNLĐ, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị đề ra. Thông qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều CNLĐ ưu tú, là nguồn để giới thiệu cho Đảng bồi dưỡng, xem xét kết nạp. Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch CĐCS Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Việt Hồng Chinh Nguyễn Anh Tài cho biết: “Từ khi công ty thành lập chi bộ, tổ chức công đoàn được cấp ủy đảng lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp nên vị thế, vai trò của tổ chức công đoàn được thể hiện rõ nét hơn. Chi bộ cũng đã có nhiều định hướng để chỉ đạo công đoàn hoạt động, nhất là trong công tác tuyên truyền, giáo dục. Thông qua việc tổ chức các hoạt động, CNLĐ trong công ty tin tưởng hơn vào tổ chức công đoàn và cố gắng phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng”.

 

Để làm tốt công tác phát triển đảng viên, công đoàn các cấp trong tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, hướng các CĐCS trong doanh nghiệp ngoài nhà nước triển khai các hoạt động thiết thực chăm lo đến lợi ích của đoàn viên, người lao động. Chú trọng đẩy mạnh các phong trào thi đua để động viên người lao động vượt qua khó khăn, thi đua lao động sản xuất, đồng hành với doanh nghiệp và gắn bó với tổ chức công đoàn. Không chỉ làm cho công nhân thấu hiểu để giác ngộ, tự nguyện đứng trong hàng ngũ của Đảng, tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp còn thể hiện để chủ doanh nghiệp tin tưởng vào việc thành lập tổ chức đảng trong doanh nghiệp của mình.

 

Sau 3 năm triển khai thực hiện đề án, công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS doanh nghiệp ngoài nhà nước đã có những kết quả đáng phấn khởi. Hiện nay, toàn tỉnh có 241 CĐCS doanh nghiệp ngoài nhà nước với 9.729 đoàn viên (tăng 75 CĐCS và 2.145 đoàn viên so với năm 2016). Công đoàn các cấp đã giới thiệu được gần 300 công nhân lao động ưu tú và có trên 109 công nhân được đứng vào hàng ngũ của Đảng, nâng tổng số đảng viên ở khu vực doanh nghiệp lên gần 800 người, thành lập được 22 chi bộ đảng, nâng tổ số tổ chức cơ sở đảng ở doanh nghiệp lên 65 đơn vị. Đây chính là những hạt nhân chính trị trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; giáo dục, nâng cao nhận thức chính trị, định hướng tư tưởng cho người lao động, tuyên truyền vận động chủ doanh nghiệp thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chăm lo đời sống cho người lao động.

 

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Hoài Lê cho biết: “Thực tế hiện nay, nhiều cán bộ công đoàn, công nhân lao động có nguyện vọng được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Nhưng với những công nhân lao động làm việc trong khu vực ngoài nhà nước vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn như: Một bộ phận chủ doanh nghiệp chưa nhận thức đúng về vai trò, tính cần thiết của tổ chức đảng, các tổ chức chính trị - xã hội trong doanh nghiệp; nhiều doanh nghiệp chưa thành lập được tổ chức công đoàn để vận động tuyên truyền người lao động gia nhập vào tổ chức công đoàn, từ đó có nguồn để bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng. Nhiều doanh nghiệp đã có tổ chức công đoàn thì lại chưa có tổ chức đảng nên việc thực hiện các điều kiện, thủ tục kết nạp vào Đảng còn gặp khó khăn”.

 

Để làm tốt công tác xây dựng Đảng, thời gian tới, công đoàn các cấp tiếp tục bám sát Nghị quyết số 20/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kì đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”, Nghị quyết số 03-NQ/TU “về củng cố, phát triển tổ chức đảng và tăng cường kết nạp đảng viên trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh”, Đề án 399-ĐA/TU “về phát triển tổ chức đảng, đảng viên và tổ chức chính trị - xã hội trong doanh nghiệp ngoài nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2016-2020”; tiếp tục xây dựng, củng cố tổ chức công đoàn, khẳng định vai trò là tổ chức chính trị - xã hội, đại diện cho sức mạnh, tài năng, trí tuệ, đảm bảo quyền và lợi ích cho CNVCLĐ; tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, tích cực tham gia xây dựng Đảng cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Liên đoàn Lao động tỉnh đẩy mạnh chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các cấp công đoàn trong tỉnh xây dựng và thực hiện kế hoạch tham gia phát triển đảng viên trong CNVC,LĐ; thường xuyên nắm vững tình hình số lượng, chất lượng đoàn viên chưa là đảng viên trong các doanh nghiệp để thực hiện công tác phát triển đảng viên; chỉ đạo công đoàn cơ sở chú trọng, quan tâm bồi dưỡng những đoàn viên công đoàn có trình độ và năng lực công tác để giới thiệu cho Đảng.

 

Tác giả bài viết: Hà Nhi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây