CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Tổng kết mô hình nuôi cá leo thương phẩm trong ao đất

Thứ tư - 30/10/2019 07:45
(QT) - Ngày 29.10.2019, tại xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị tổng kết mô hình nuôi cá leo thương phẩm trong ao đất.
Sau 6 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng 0,7-0,8kg/con
Sau 6 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng 0,7-0,8kg/con

Mô hình nuôi cá leo thương phẩm được triển khai thực hiện trên diện tích 0,2 ha, với 4 ngàn con cá giống kích cỡ 10 – 12 cm/con. Trong đó, Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ 50% cá giống và thức ăn công nghiệp; tổng giá trị hỗ trợ của mô hình là gần 70 triệu đồng. Đồng thời, hỗ trợ kĩ thuật trong suốt quá trình nuôi. Kết quả, sau 6 tháng thả nuôi cá đạt kích cỡ bình quân 0,7 – 0,8 kg/con, cá biệt có những con đạt trọng lượng từ 1,5 – 1,6 kg/con; tỉ lệ sống đạt 70%; năng suất đạt gần 10 tấn/ha. Với giá bán 80.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí mô hình cho lợi nhuận gần 31,5 triệu đồng (tương đương 150 triệu đồng/ha).

 

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nguyễn Trung Hậu cho biết: Mặc dù đây là lần đầu tiên chuyển giao mô hình nuôi cá leo thương phẩm trong ao đất nhưng với những kết quả đạt được, bước đầu đã có thể khẳng định cá leo là loài cá nước ngọt có những ưu điểm vượt trội so với các loại cá truyền thống ở địa phương như khả năng thích nghi tốt với biến động của môi trường, dễ nuôi, ít dịch bệnh, thời gian tăng tưởng nhanh, có giá trị kinh tế cao.

 

Việc thực hiện thành công mô hình nuôi cá leo thương phẩm trong ao đất đã mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho các hộ gia đình, nhất là đối với những địa phương có tiềm năng, lợi thế về nuôi trồng thủy sản, góp phần chuyển đổi vật nuôi, nâng cao giá trị thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích cho nông dân.

 

Tác giả bài viết: Lê An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
banner 01 SJGB
banner 02 GHVA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây