CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Trồng thử nghiệm thành công cây ném ở vùng Cùa

Thứ năm - 20/02/2020 02:13
(QT) - Thực hiện chủ trương của huyện Cam Lộ về phát triển các loại cây trồng chủ lực có thế mạnh của địa phương, tháng 11.2019, xã Cam Chính đã triển khai trồng thử nghiệm cây ném trên đất trồng sắn tại thôn Thượng Nghĩa. Đến thời điểm này, mô hình trồng ném đã thành công với hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với cây sắn.
Nông dân Cam Chính thu hoạch ném cây để bán- Ảnh: Lê Trường
Nông dân Cam Chính thu hoạch ném cây để bán- Ảnh: Lê Trường

Mô hình trồng ném được xã Cam Chính triển khai trồng thử nghiệm trên diện tích 1,5 ha với 20 hộ nông dân thuộc thôn Thượng Nghĩa và Mai Lộc 3 tham gia. Toàn bộ diện tích được trồng tập trung tại một vùng. Các hộ tham gia được hỗ trợ 70% giá giống, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch. Sau một thời gian xuống giống, chăm sóc đến nay diện tích ném đã cho thu hoạch. Mặc dù mới bán ném cây nhưng theo các hộ dân mỗi sào ném cho năng suất khoảng 4 tạ, bán ra thị trường giá trung bình 25.000 đồng/kg. Như vậy mỗi sào ném cho thu nhập khoảng 10 triệu đồng, trừ chi phí lãi 7 triệu đồng, gấp 4-5 lần so với trồng cây sắn.

 

Được biết, với đất đỏ ba dan ở vùng Cùa rất phù hợp để phát triển cây ném tuy nhiên từ trước đến nay chưa ai trồng ném thương phẩm. Vì vậy việc triển khai thí điểm thành công mô hình này sẽ mở ra hướng phát triển kinh tế mới đối với người dân vùng Cùa.

 

Tác giả bài viết: Anh Vũ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây