CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Về quê lập nghiệp, làm giàu

Thứ tư - 27/11/2019 20:47
(QT) - 18 tuổi, anh thanh niên Hồ Hữu Thăng (sinh năm 1992) ở Khóm 1, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa chọn cho mình con đường vào học đại học như nhiều thanh niên khác. Tuy nhiên sau 2 năm theo học tại Trường Đại học Duy Tân, thành phố Đà Nẵng, anh Thăng lại quyết định nghỉ học để về quê lập nghiệp. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, ba mẹ già yếu, ba anh em đang tuổi ăn, tuổi học nên anh Thăng đành gác lại việc học đại học để trở về quê hương cùng với ba mưu sinh, kiếm tiền trang trải cho cuộc sống và nuôi các em ăn học. Công việc hằng ngày ban đầu của anh Thăng là nhận thầu xây dựng các công trình nhỏ lẻ, khai thác vật liệu xây dựng tại địa phương...
Anh Hồ Hữu Thăng chăm sóc đàn gà trong trang trại của mình​
Anh Hồ Hữu Thăng chăm sóc đàn gà trong trang trại của mình​

Với ý chí, khao khát được lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương, năm 2016, anh Thăng quyết tâm bắt đầu con đường khởi nghiệp. Dựa trên quỹ đất rộng rãi của gia đình, anh lập kế hoạch mở một trang trại chăn nuôi dê, mạnh dạn vay mượn người thân và bạn bè số tiền 50 triệu đồng, tìm hiểu về kĩ thuật nuôi dê, cách chọn dê giống, bắt đầu xây dựng lán trại ngay tại nương rẫy của gia đình. Lúc đầu, do chưa quen với khí hậu, môi trường nên đàn dê chưa mang lại hiệu quả cao như mong muốn, anh không nản lòng mà tiếp tục tìm tòi nghiên cứu qua sách báo và thông tin trên internet. Sau một thời gian cần mẫn tích cực vừa làm vừa học hỏi thêm, đàn dê của anh phát triển tốt và cho lợi nhuận ngày càng cao. Nhận thấy mô hình kinh tế có khả năng nhân rộng, bằng ý chí dám nghĩ, dám làm, sức trẻ cộng với những kinh nghiệm thực tế, anh đã mở rộng đầu tư chăn nuôi thêm các con giống như bò, lợn, gà, ngan, vịt kết hợp trồng trọt các loại rau màu sạch cung cấp cho thị trường... Tính đến nay, anh đã có hàng chục con dê, hàng trăm con heo nái, heo thịt, heo rừng, ngan, gà và hiện tại đang tiến hành mở rộng 5 hồ nuôi cá diện tích 10.000 m2 với tổng nguồn vốn đầu tư vào trang trại lên đến 3 tỉ đồng.

 

Trao đổi với chúng tôi, anh Thăng cho biết: “Tôi không nghĩ đại học là con đường duy nhất để đem lại thành công. Với tôi bằng cấp không quan trọng bằng việc mình học được những gì từ thực tế, khi đi làm mình cảm thấy việc học bên ngoài giúp mình tiếp thu nhanh hơn, cho mình nhiều đam mê hơn, chỉ cần cần cù chịu khó tự nghiên cứu, tự học và có ý chí ắt sẽ thành công”. Nhờ quyết định táo bạo của mình, đến nay anh đã sở hữu một trang trại theo mô hình “Vườn- ao - chuồng” với diện tích hơn 70.000 m2, mỗi năm cho lợi nhuận hơn 1 tỉ đồng. Nhưng có lẽ điều làm cho anh vui nhất đó là được làm giàu trên chính mảnh đất mình sinh ra, được sống gần gia đình, có cơ hội chăm sóc ba mẹ và các em. Mô hình khởi nghiệp của anh còn góp phần giải quyết công ăn việc làm cho 5 lao động tại địa phương, bên cạnh đó anh luôn nhiệt tình giúp đỡ nhiều hộ gia đình khác có thêm kinh nghiệm chăn nuôi hiệu quả nhằm cải thiện kinh tế của các hộ gia đình. Hiện trang trại của anh cũng là một địa chỉ cho nhiều thanh niên tại địa phương đến để học tập kinh nghiệm.

 

Anh Hoàng Anh Tuấn, Bí thư Đoàn thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa cho biết: “Anh Hồ Hữu Thăng nguyên là Bí thư Chi đoàn Khóm 1, thị trấn Khe Sanh, là cán bộ đoàn năng động, sáng tạo và luôn là người tiên phong trong mọi phong trào, hoạt động của Đoàn Thanh niên địa phương. Hiện tại, anh tham gia ủy viên Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên thị trấn Khe Sanh. Là một thanh niên làm kinh tế giỏi, anh luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cùng với Ủy ban Hội tuyên truyền, vận động, hướng dẫn ĐVTN mạnh dạn vươn lên lập thân, khởi nghiệp, hướng dẫn ĐVTN tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế, chính trị của địa phương”.

 

Hình ảnh những thanh niên trẻ tham gia vào sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp hiệu quả đang trở thành điểm sáng trong phong trào lập nghiệp, xây dựng nông thôn mới ở các địa phương vùng sâu, vùng xa của tỉnh, bởi họ có sự kết hợp giữa sức trẻ dám nghĩ dám làm, kiến thức khoa học và khả năng cập nhật thông tin. Ghi nhận những thành tích đạt được, tháng 10/2019, anh Hồ Hữu Thăng được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Trị tuyên dương là “Thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực năm 2019” tại Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh lần thứ V, năm 2019.

 

Tác giả bài viết: Thu Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây