CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Vươn lên từ mô hình kinh tế đa cây đa con

Thứ ba - 03/03/2020 14:28
(QT) - Là người dân tộc thiểu số, điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng ông Hồ Hạt, ở Bản Chùa, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ đã nỗ lực vượt khó, có ý thức vươn lên trong làm ăn kinh tế để xóa đói giảm nghèo mà không trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước. Tấm gương làm kinh tế của ông đã góp phần để dân bản học tập làm theo, cùng nhau xây dựng bản làng ấm no, hạnh phúc.
Ông Hồ Hạt đang chăm sóc đàn dê của mình. Ảnh: Lê Trường
Ông Hồ Hạt đang chăm sóc đàn dê của mình. Ảnh: Lê Trường

Trước đây, gia đình ông Hồ Hạt là hộ nghèo, kinh tế hết sức khó khăn do tập quán canh tác lạc hậu. Được chính quyền địa phương tuyên truyền vận động, tạo điều kiện cho vay vốn chính sách, tập huấn hướng dẫn kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi, từ năm 2015, gia đình ông mạnh dạn xây dựng mô hình kinh tế trang trại đa cây đa con, đó là nuôi dê, cá và trồng rừng, cao su. Ban đầu, do nguồn vốn khó khăn, ông chỉ đầu tư nuôi dê sinh sản với 5 con, dần tích lũy được vốn và kinh nghiệm, ông mở rộng quy mô chuồng trại tăng đàn lên hàng năm. Nhờ điều kiện vùng núi thuận lợi cùng với việc đầu tư chuồng trại khá bài bản, áp dụng kỹ thuật phòng bệnh, chăm sóc tốt nên đàn dê của gia đình ông không ngừng tăng lên. Hiện nay, đàn dê luôn duy trì khoảng 30 con, trung bình mỗi năm bán 5-10 con. Với giá thị trường khoảng 150.000 đồng/kg, mỗi năm gia đình ông có nguồn thu nhập từ 15-20 triệu đồng từ bán dê. Ngoài chăn nuôi dê, ông Hồ Hạt còn tận dụng khe suối để cải tạo thành hồ nuôi cá; trồng 3 ha rừng, 1 ha cao su, 1 ha dứa... Với mô hình này, mỗi năm cho gia đình nguồn thu nhập khoảng 30- 40 triệu đồng. Đối với một hộ đồng bào dân tộc thiểu số thì đó là cả một sự nỗ lực từ nhận thức cho đến hành động.

 

Ông Hồ Hạt chia sẻ: “Tôi là người lớn tuổi trong bản nên phải gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, nhất là trong phát triển kinh tế. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng phải biết tự lực, tự cường để vươn lên, không để khổ cực mãi được, phải cố gắng mới xóa được đói nghèo. Và bây giờ tôi đã làm được điều này”.

 

“Từ một hộ gia đình nghèo nhưng nhờ thay đổi được nhận thức, dám nghĩ, dám làm, ông Hồ Hạt là một trong những hộ thoát nghèo đầu tiên của bản và đang vươn lên thành hộ khá giả. Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông còn tạo điều kiện hỗ trợ kỹ thuật cho dân bản làm theo”, Bí thư Chi bộ Bản Chùa Hồ Một cho biết thêm.

 

Với cơ ngơi như hiện nay, trong những năm tới, kinh tế gia đình ông Hồ Hạt chắc chắn sẽ còn phát triển hơn. Ông Hồ Hạt là người luôn đi đầu trong chuyển đổi cây trồng, con nuôi để làm giàu cho gia đình, góp phần cùng bà con dân bản xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Tác giả bài viết: Anh Vũ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây