CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Xã Triệu Ái kỉ niệm 50 năm đón nhận danh hiệu đơn vị Anh hùng

Chủ nhật - 15/12/2019 19:52
(QT) - Sáng nay 14.12.2019, Đảng bộ và nhân dân xã Triệu Ái tổ chức lễ kỉ niệm 50 năm đón nhận danh hiệu đơn vị Anh hùng 20.12 (1969 – 2019). Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng dự lễ kỉ niệm 50 năm xã Triệu Ái đón nhận danh hiệu đơn vị Anh hùng.  Ảnh: K.S
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng dự lễ kỉ niệm 50 năm xã Triệu Ái đón nhận danh hiệu đơn vị Anh hùng. Ảnh: K.S

Triệu Ái là mảnh đất địa linh, quê hương giàu truyền thống văn hóa, cách mạng. Nơi đây, Đoan quận công Nguyễn Hoàng đóng lị sở đầu tiên tại gò Phù Sa, thôn Ái Tử trên bước đường khởi nghiệp để mở mang bờ cõi về phương Nam; một trong những chi bộ đảng phường Phương Ngạn (nay là chi bộ Tân Kiên) thành lập sớm của Đảng bộ huyện vào tháng 11.1931; là địa bàn đứng chân của Xứ ủy Trung Kì, Tỉnh ủy Quảng Trị; là xã đầu tiên và duy nhất của huyện Triệu Phong được phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng trong thời kì chiến tranh.

 

Đồng hành cùng dân tộc trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Triệu Ái luôn phát huy truyền thống yêu nước, vượt qua mọi gian khổ hi sinh, đánh giặc giải phóng quê hương.  Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, với tinh thần cách mạng, đoàn kết, ý chí kiên cường bất khuất, quân và dân Triệu Ái đã viết lên những trang sử hào hùng bất diệt. Triệu Ái đã đánh 223 trận lớn nhỏ, diệt 721 tên địch, bắn rơi 1 chiếc L19, 1 chiếc HU1A, phá hủy hàng chục xe quân sự, xe M113, GMC, thu nhiều loại vũ khí và chiến lợi phẩm các loại.

 

Triệu Ái là nơi duy nhất ở Quảng Trị mặc dù nằm trong vùng địch hậu nhưng Chi bộ đảng Hà Xá đã mưu trí tổ chức lễ truy điệu và để tang Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngày 20.12.1969, Đảng bộ và nhân dân xã Triệu Ái vinh dự được Chính phủ cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam trao tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng. Toàn xã có 44 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; 270 liệt sĩ, 76 thương binh, 10 bệnh binh, hàng trăm người có công với cách mạng, được cấp hàng trăm huân, huy chương các loại, bình quân mỗi cán bộ dân quân du kích đạt 5 lần danh hiệu “Dũng sĩ diệt Mỹ”.

 

Phát huy truyền thống quê hương Anh hùng sau 50 năm, Đảng bộ và nhân dân Triệu Ái ra sức thi đua, tập trung xây dựng quê hương ngày càng phát triển, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Đặc biệt, địa phương đã biết phát huy lợi thế vùng gò đồi từng bước khai thác khá tốt tiềm năng kinh tế với nhiều mô hình sản xuất được xây dựng và nhân rộng, điển hình như mô hình trồng rừng theo chứng chỉ FSC, trang trại tổng hợp.

 

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở xã được chỉ đạo tích cực, quyết liệt và đến nay đạt được 15/19 tiêu chí. Nhờ vậy, diện mạo nông thôn được khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 43 triệu đồng/người.  

Tác giả bài viết: K.K.S

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây