CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Xây dựng và phát triển tổ chức Hội LHPN Vĩnh Linh vững mạnh

Thứ năm - 17/10/2019 08:27
(QT) - Là tổ chức chính trị xã hội đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ, thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Vĩnh Linh không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thu hút ngày càng đông hội viên tham gia vào tổ chức. Đưa hoạt động hội và các phong trào phụ nữ ngày càng đi vào chiều sâu, từng bước khẳng định vai trò, vị thế người phụ nữ thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Giới thiệu các sản phẩm của hội viên phụ nữ Vĩnh Linh tại hội nghị kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm từ các mô hình do phụ nữ sản xuất. Ảnh: Mỹ Hằng
Giới thiệu các sản phẩm của hội viên phụ nữ Vĩnh Linh tại hội nghị kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm từ các mô hình do phụ nữ sản xuất. Ảnh: Mỹ Hằng

Để thu hút, tập hợp hội viên, công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng được Hội LHPN Vĩnh Linh đặt lên hàng đầu. Trong đó, hội tập trung tuyên truyền những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong tình hình mới “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”, các kiến thức liên quan đến việc xây dựng gia đình và chăm sóc con, phát triển kinh tế... Gắn nội dung tuyên truyền với việc triển khai các nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phụ nữ. Qua đó, đã góp phần khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước và đặc biệt giúp cho hội viên phụ nữ thêm hiểu, gắn bó với tổ chức hội.

 

Công tác xây dựng đội ngũ cán bộ được chú trọng và xem là khâu then chốt nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Hằng năm, hội tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng chất lượng, phân loại trình độ đội ngũ cán bộ hội trong toàn huyện để lựa chọn và xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ năng lực đội ngũ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trước mắt và quy hoạch cán bộ lâu dài. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng kĩ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ cơ sở. Nhờ vậy đến nay, chất lượng đội ngũ cán bộ phụ nữ trên địa bàn huyện ngày càng được nâng cao, đa số có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, lối sống lành mạnh, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, trở thành nhân tố tích cực động viên chị em hội viên hăng say trong học tập, lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ngày càng phát triển.

 

Nét nổi bật trong hoạt động của phụ nữ Vĩnh Linh đó là thực hiện hiệu quả chương trình “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống”. So với các địa phương khác trong tỉnh, Vĩnh Linh là địa phương có diện tích tương đối rộng, dân số đông với trên 94.000 người, trong đó nữ chiếm 50,6% dân số. Đây là lực lượng lao động có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chính vì vậy, mọi giải pháp liên quan đến đào tạo nghề, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội đối với lao động nữ luôn được hội đặc biệt quan tâm. Năm 2018, đã phối hợp đào tạo nghề được 50 lớp cho 1.619 lao động nữ với các nghề đào tạo như nấu ăn, chăn nuôi gà thả vườn, thú y. Sau đào tạo nghề có 1.338 chị có việc làm ổn định, đạt tỉ lệ 82,6%. Phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh - Xã hội tuyên truyền xuất khẩu lao động cho 197 người, trong đó 97 hội viên, còn lại là chồng, con em hội viên đi xuất khẩu lao động.

 

Nhiệm vụ hỗ trợ hội viên tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi được thực hiện có chất lượng, hiệu quả cao. Hiện các cấp Hội Phụ nữ trong toàn huyện đang quản lý trên 224 tỉ đồng cho hàng ngàn lượt hộ phụ nữ vay vốn để phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống. Điều đáng ghi nhận là ngày càng có nhiều mô hình làm kinh tế giỏi do phụ nữ làm chủ. Nếu năm 2006, toàn huyện chỉ có 40 mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, đến nay đã tăng lên 210 mô hình với thu nhập bình quân 80 triệu đồng đến 1 tỉ đồng/mô hình/năm trở lên. Hộ nghèo giảm dần qua từng năm. Bên cạnh đó, thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”, hội đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ hội viên xây dựng được 20 mô hình về sản xuất lương thực, thực phẩm an toàn. Qua khảo sát, các mô hình đang hoạt động khá hiệu quả, bước đầu mang về lợi nhuận kinh tế khả quan cho các thành viên tham gia.

 

Không chỉ vậy, các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tham gia xây dựng, phản biện xã hội và giám sát các chính sách liên quan đến công tác phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới… đã được cán bộ, hội viên, phụ nữ hưởng ứng nhiệt tình. Đồng thời tích cực tham gia vào các ban chỉ đạo, các tổ hòa giải tại địa phương, đưa ra các quan điểm để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em. Tạo điều kiện cho phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái có môi trường sống an toàn, lành mạnh.

 

Công tác nhân đạo từ thiện được Hội Phụ nữ từ huyện đến cơ sở thường xuyên thực hiện. Năm 2018, hội hỗ trợ 11 nồi cháo tình thương cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện; 4 xe lăn cho phụ nữ khuyết tật; tặng quà cho gia đình chính sách nhân các ngày lễ tết; nhận đỡ đầu 2 Mẹ Việt Nam anh hùng; quyên góp trên 63 triệu đồng xây dựng và tu sửa 7 mái ấm tình thương; hỗ trợ hàng trăm thẻ bảo hiểm y tế cho phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn…

 

Từ các hoạt động thiết thực trên đã tạo cho hội viên, phụ nữ tin tưởng vào hội, tích cực tham gia vào tổ chức hội. Đến nay, Hội LHPN huyện Vĩnh Linh có trên 21 ngàn hội viên, tham gia sinh hoạt trong 23 cơ sở hội, 214 chi hội. Tỉ lệ thu hút hội viên đạt trên 80%. Qua bình xét các chỉ tiêu hằng năm, số hội cơ sở đạt tiêu chí vững mạnh chiếm tỉ lệ trên 90%, không có chi hội yếu kém.

 

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Hội LHPN Vĩnh Linh tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, chú trọng tập hợp hội viên phụ nữ, củng cố, kiện toàn bộ máy tổ chức hội. Đồng thời, phát huy tối đa tiềm năng, sức sáng tạo của cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia các hoạt động, các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng tổ chức hội trong sạch, vững mạnh.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Tuyết (Chủ tịch Hội LHPN huyện Vĩnh Linh)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây