CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Báo chí góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp và năng lượng tích cực trong xã hội

Thứ sáu - 19/06/2020 18:00

(QTO) - Nhằm ghi nhớ và tôn vinh sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam (VN), cách đây 35 năm - ngày 21/6/1985, lần đầu tiên giới báo chí cả nước tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Báo chí VN và kỷ niệm 60 năm Báo Thanh Niên xuất bản số đầu tiên, tờ báo do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập, tiền thân của nền báo chí cách mạng VN. Đến ngày 21/6/2000, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Báo chí VN, theo đề nghị của Hội Nhà báo VN, Bộ Chính trị đồng ý gọi Ngày Báo chí VN là Ngày Báo chí cách mạng VN. Trong gần một thế kỷ qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, lực lượng báo chí cách mạng nước ta không ngừng lớn mạnh, khẳng định được vai trò quan trọng và có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây và công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Đã có gần 600 nhà báo hy sinh trong các cuộc kháng chiến cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Niềm hạnh phúc trên đảo Trường Sa Lớn. Ảnh: M.T

 

Trong tiến trình cách mạng VN, Đảng và Nhà nước ta luôn đề cao vai trò của báo chí. Phát biểu tại Đại hội Hội Nhà báo VN lần thứ X, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn đánh giá cao vai trò quan trọng của báo chí trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của Nhân dân, dành cho báo chí sự quan tâm sâu sắc, ủng hộ và tạo các điều kiện thuận lợi cho báo chí phát triển. Báo chí cách mạng đã thực sự xứng đáng là vũ khí tinh thần, vũ khí chính trị sắc bén của Đảng trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, trong đấu tranh giành độc lập dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội hiện nay”. Những năm gần đây, báo chí VN phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, hình thành hệ thống báo chí hiện đại với đủ loại hình (Hãng tin thông tấn, phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử, tạp chí in, tạp chí điện tử...). Đứng trước những yêu cầu mới, báo chí cách mạng VN luôn kiên định mục tiêu lý tưởng của Đảng, thực hiện tốt chức năng báo chí cách mạng trong đời sống xã hội. Bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, báo chí đã phản ánh sinh động mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội; tích cực tuyên truyền những giá trị tốt đẹp, nhân tố mới, mô hình, cách làm hay và những tấm gương người tốt, việc tốt; đưa hình ảnh đất nước, con người VN thân thiện, hòa bình, hữu nghị đến với bạn bè trên thế giới. Các nhà báo luôn đi đầu trên mặt trận đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc cũng như bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ; tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; phê phán những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống trong xã hội, là diễn đàn để đông đảo Nhân dân đóng góp ý kiến cũng như thực hiện quyền giám sát công tác điều hành của chính quyền các cấp.

 

Là một bộ phận của báo chí cách mạng VN, báo chí Quảng Trị những năm qua có sự phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng, đóng góp tích cực và có hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Sau ngày tỉnh Quảng Trị được lập lại, ngày 22/12/1989 Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quyết định số 87 QĐTV thành lập Hội Nhà báo VN tỉnh Quảng Trị. Đến nay Hội Nhà báo Quảng Trị đã qua 6 kỳ đại hội. Hơn 30 năm qua, báo chí Quảng Trị đã đồng hành với quê hương, đất nước trên những chặng đường của tiến trình đổi mới và phát triển. Từ buổi ban đầu chỉ có 18 hội viên nhà báo của hai Chi hội Nhà báo của Đài Phát thanh Quảng Trị và Báo Quảng Trị ngày mới lập lại tỉnh, đến nay đã phát triển lên 110 hội viên nhà báo, sinh hoạt ở 5 chi hội (Chi hội Nhà báo Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Trị, Chi hội Nhà báo Báo Quảng Trị, Chi hội Nhà báo Tạp chí Cửa Việt, Chi hội Nhà báo Văn phòng Hội Nhà báo, Chi hội Nhà báo Văn phòng thường trú tại Quảng Trị); có 4 câu lạc bộ trực thuộc (Câu lạc bộ Nhà báo cao tuổi; Câu lạc bộ Nhà báo nữ, Câu lạc bộ Phóng viên thường trú tại Quảng Trị, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh báo chí).

 

Kế thừa và phát huy truyền thống báo chí cách mạng VN, trong những năm qua, Hội Nhà báo Quảng Trị và các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh đã chú trọng tuyên truyền sâu rộng về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; cổ vũ, động viên các phong trào thi đua yêu nước; tuyên truyền về phát triển kinh tế - xã hội; giữ vững quốc phòng - an ninh; chủ động đấu tranh với những âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch. Báo chí Quảng Trị còn là kênh thông tin tích cực tham gia giám sát xã hội, phát hiện, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực; thường xuyên tổ chức tiếp nhận, xử lý, đăng tải ý kiến phản ánh của công dân, tạo diễn đàn cho các tầng lớp nhân dân. Nhiều vụ việc tiêu cực, cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế của các cá nhân, đơn vị... do báo chí trong tỉnh phát hiện, đưa ra công luận có tính xây dựng cao, được các cơ quan chức năng phối hợp giải quyết, tạo lập niềm tin trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh.

 

Hằng năm, Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với Trung tâm đào tạo Hội Nhà báo VN và các cơ quan báo chí mở các lớp tập huấn nghiệp vụ báo chí cho hội viên; phối hợp với các cơ quan báo chí cử hội viên, nhà báo tham gia học tập các lớp nghiệp vụ báo chí do các bộ, ngành Trung ương tổ chức. Thường xuyên động viên đội ngũ người làm báo hưởng ứng các cuộc thi báo chí do Trung ương, địa phương tổ chức. Đặc biệt Giải Báo chí tỉnh Quảng Trị qua 3 mùa giải được tổ chức có chất lượng. Hội Nhà báo tỉnh với tư cách là cơ quan thường trực giải đã phát hiện được nhiều tác giả có tác phẩm chất lượng cao để trao giải của tỉnh; tuyển chọn các tác phẩm báo chí tham gia Giải báo chí quốc gia và các giải báo chí chuyên ngành của Trung ương. 5 năm qua, năm nào cũng có hội viên Hội Nhà báo Quảng Trị đạt giải chính thức Giải báo chí quốc gia, Giải Báo chí Búa liềm vàng, Giải báo chí viết về tấm gương Dân vận khéo và nhiều giải báo chí chuyên ngành khác do Trung ương tổ chức.

 

Bên cạnh công tác chuyên môn, nghiệp vụ, trong những năm qua, Hội Nhà báo và các cơ quan báo chí trong tỉnh còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội; phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương, các doanh nghiệp huy động mỗi năm hàng trăm triệu đồng để hỗ trợ cho các gia đình chính sách, hộ nghèo xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương; trao học bổng cho học sinh nghèo học giỏi thi đỗ đại học, cao đẳng; tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin; tổ chức các hoạt động thể thao thu hút mọi người tham gia rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe, đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao trong xã hội. Những hoạt động trên được dư luận xã hội đánh giá cao, đem lại hiệu quả xã hội thiết thực.

 

Theo dự báo, thời gian tới tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, tác động mạnh đến nước ta. Trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển mạnh mẽ, nhất là công nghệ thông tin, bên cạnh những thuận lợi và cơ hội, công tác báo chí và hoạt động của Hội Nhà báo sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức. Báo chí có nguy cơ bị mạng xã hội chi phối, lấn át, gây ra nhiều tác hại. Các thế lực thù địch không ngừng chống phá Đảng và Nhà nước ta với nhiều phương thức tinh vi và gia tăng liều lượng. Hơn lúc nào hết, đội ngũ những người làm báo cần phải trau dồi bản lĩnh, tính chuyên nghiệp, đạo đức nghề nghiệp, giữ vững giá trị cốt lõi và khẳng định sứ mệnh vẻ vang của báo chí cách mạng VN. Thực hiện nghiêm túc Luật Báo chí, các quy định về đạo đức nghề nghiệp, quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo VN. Mỗi cơ quan báo chí, mỗi một người làm báo cần bám sát quan điểm chính trị, sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, diễn biến tình hình trong nước, trong tỉnh và quốc tế để phản ánh một cách đầy đủ, chính xác, kịp thời về đời sống xã hội, phục vụ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân; làm sao để mỗi tác phẩm báo chí đều lan tỏa những giá trị tốt đẹp và năng lượng tích cực, tạo niềm tin, sự đồng thuận trong xã hội, góp phần khơi dậy và nuôi dưỡng khát vọng xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh. Đồng thời, các cấp Hội Nhà báo phải quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng làm báo cho hội viên. Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh người làm báo vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

 

Kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của nền báo chí cách mạng VN, phát huy thành quả đạt được, những người làm báo Quảng Trị cần tiếp tục nêu cao trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của người làm báo; không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nỗ lực phấn đấu góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng VN giàu tính chiến đấu, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại; để những người làm báo xứng đáng là những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng, suốt đời tận tụy phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân.

 

Phương Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây