CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Cần có giải pháp chủ động, phối hợp kiểm soát được nguồn cấp nước, khắc phục vấn đề thiếu nguồn nước

Thứ ba - 25/02/2020 08:27
(QT) - Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Cấp nước an toàn và chống thất thoát, thất thu nước sạch tỉnh Nguyễn Quân Chính tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Cấp nước an toàn và chống thất thoát, thất thu nước sạch tỉnh chiều nay 24.2.2020.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính phát biểu kết luận tại cuộc họp- Ảnh: ĐV
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính phát biểu kết luận tại cuộc họp- Ảnh: ĐV

Năm 2019, công tác sản xuất kinh doanh nước sạch tương đối ổn định; đảm bảo cấp nước an toàn trong các đợt cao điểm của nắng nóng. Trong năm, sản lượng nước hàng hóa an toàn của Công ty Cổ phần Nước sạch Quảng Trị ước đạt 13 triệu m3. Giá trị tổng sản lượng ước đạt 134,37 tỉ đồng. Công ty đã ban hành nhiều giải pháp chống thất thoát, thất thu nước sạch; tập trung kiểm tra, sớm phát hiện và sửa chữa kịp thời khi xảy ra sự cố đường ống; áp dụng công nghệ vào công tác chống thất thu, thất thoát nước như đưa thêm phần mềm dịch vụ khách hàng vào sử dụng, góp phần tiết kiệm chi phí đầu tư, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Tỉ lệ thất thoát nước thực hiện trong 10 tháng năm 2019 là 26,3%. Trong năm, công ty đã mở rộng mạng lưới cấp nước từ thành thị đến nông thôn, đáp ứng nhu cầu dùng nước của người dân.

 

Đến năm 2019, tỉ lệ dân cư đô thị được sử dụng nước sạch là 93,02% (45.529 hộ); tỉ lệ dân cư nông thôn sử dụng nước sạch là 16,57% (18.887 hộ). Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện có 13 đô thị, tỉ lệ lượng nước thải sinh hoạt đô thị chưa qua xử lý trước khi xả ra môi trường là 93,4%. Cụ thể, chỉ có ở thành phố Đông Hà (đô thị loại 3) có tỉ lệ nước thải đô thị được thu gom xử lý đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn theo quy định đạt 39,1%; thị xã Quảng Trị (đô thị loại 4) có tỉ lệ nước thải đô thị được thu gom, xử lý đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn đạt 20%; còn lại các đô thị khác chưa được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung.

 

 Trong lĩnh vực xây dựng, Sở Xây dựng đã làm tốt theo chức năng, nhiệm vụ của cơ quan chuyên môn về xây dựng trong công tác thẩm định, quản lý chất lượng các công trình cấp nước và các công trình khác thuộc hệ thống cấp nước. Về lĩnh vực y tế dự phòng, trong năm 2019 các trung tâm y tế cấp huyện do không có kinh phí nên chưa tổ chức kiểm tra, giám sát ngoại cảnh, lấy mẫu nước xét nghiệm của các cơ sở cấp nước tập trung có công suất dưới 1.000 m3/ngày đêm, các nguồn nước gia đình.

 

Về lĩnh vực tài nguyên và môi trường, đã quản lý chặt chẽ các nguồn nước; định kỳ kiểm tra, đánh giá chất lượng nguồn nước các sông, suối, nguồn nước ngầm đang khai thác, sử dụng; thường xuyên theo dõi, giám sát chặt các nguồn thải có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nước; đang triển khai xây dựng, lắp đặt thiết bị thu, nhận, lưu trữ dữ liệu giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh.

 

Lĩnh vực kế hoạch, xúc tiến đầu tư, đã tham mưu UBND tỉnh ban hành định hướng thu hút, quản lý, sử dụng nguồn vốn ODA và vay vốn ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài giai đoạn 2019-2020, định hướng đến 2021-2025, trong đó ưu tiên thu hút đối với các dự án đầu tư kết cấu ngành nước. Về lĩnh vực nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, đến năm 2018 có 452.337 người dân nông thôn sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đạt tỉ lệ 93,44%, trong đó có 247.387 người dân nông thôn được sử dụng nước sạch, đạt tỉ lệ 51,1%. Vùng nông thôn Quảng Trị hiện có 197 công trình cấp nước tập trung, cấp nước cho khoảng 127.000 người dân. Các công trình có quy mô nhỏ, phân bố rải rác; nhiều công trình đến nay đã xuống cấp, hư hỏng…

 

Tại cuộc họp, một số đại biểu cho rằng cần quy hoạch vùng, nguồn cấp nước đảm bảo tính lâu dài; quy hoạch nhà máy đủ số lượng, vị trí; quy hoạch mạng lưới hệ thống cấp nước đảm bảo đi trước, nếu không sẽ phụ thuộc hoặc vướng vào hạng mục của các lĩnh vực khác dẫn đến khó khăn trong công tác đấu nối nguồn nước trong các khu dân cư; cần chấn chỉnh tình trạng khai thác cát sỏi trên các sông suối để đảm bảo nguồn nước; cần quản lý chặt chẽ các nguy cơ về ô nhiễm môi trường các nguồn cung cấp nước…

 

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính đề nghị thời gian tới các ngành, đơn vị cần có các giải pháp chủ động, phối hợp kiểm soát được nguồn cấp nước, khắc phục vấn đề thiếu nguồn nước; kiểm tra, ngăn chặn các nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nguồn nước; kiểm tra tiêu chuẩn, quy chuẩn để đảm bảo chất lượng nguồn nước đúng theo quy định trước khi cung cấp cho khách hàng; cần sớm nâng cấp một số công trình cấp nước tập trung ở đô thị cũng như vùng nông thôn đã xuống cấp nặng; lưu ý việc vừa tiết kiệm nước vừa chống thất thoát nước để tăng doanh thu.

 

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 3 tập thể đã có nhiều thành tích trong công tác cấp nước an toàn, chống thất thoát, thất thu nước sạch năm 2019.

Tác giả bài viết: Đức Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây