CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Đánh giá việc thực thi Luật Tiếp cận thông tin trên địa bàn Quảng Trị

Thứ ba - 23/06/2020 15:46

(QTO) - Sáng nay 23/6/2020, Sở Tư pháp phối hợp với Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) tổ chức hội thảo đánh giá tình hình thực thi Luật Tiếp cận thông tin (TCTT) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
 

Các đại biểu tham gia hội thảo. Ảnh T.L

 

Từ năm 2018 đến nay, công tác triển khai Luật TCTT trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị. Việc thực thi Luật TCTT diễn ra trong kỷ nguyên công nghệ 4.0, song song với quá trình xây dựng chính phủ điện tử, hiện đại hóa nền hành chính nhà nước nên thuận lợi trong việc lập, cập nhật, công khai, khai thác và cung cấp thông tin cho công dân. Tính đến ngày 30/4/2020, tất cả các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 10/10 huyện, thị xã, thành phố đã ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện Luật TCTT.  Ở cả cấp tỉnh và huyện đều đẩy mạnh thực hiện tập huấn, tuyên truyền về Luật TCTT.

 

Kết quả thực hiện Luật TCTT cho thấy, ở cấp tỉnh có 12/19 cơ quan, đơn vị đã ban hành quy chế nội bộ về cung cấp thông tin với đầy đủ các nội dung. Ở cấp huyện, có 102/110 cơ quan, đơn vị cấp huyện và 107/125 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã ban hành quy chế nội bộ về cung cấp thông tin với đầy đủ các nội dung như yêu cầu. Cùng với việc ban hành, công bố công khai quy chế nội bộ về cung cấp thông tin, một số nội dung khác cũng được triển khai thực hiện có hiệu quả, như: công tác phân công và công khai đầu mối cung cấp thông tin; lập chuyên mục tiếp cận thông tin; lập, duy trì và cập nhật danh mục thông tin được công khai và thông tin được tiếp cận có điều kiện. Các đơn vị đã bố trí nơi tiếp nhận yêu cầu, trả kết quả cung cấp thông tin cho công dân tại nơi làm việc của cán bộ đầu mối cung cấp thông tin. Thực hiện công khai và cung cấp thông tin theo yêu cầu của người dân; giải quyết khiếu nại, tố cáo trong việc tiếp cận thông tin.

 

Tham gia hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về một số vấn đề liên quan đến các giải pháp thực thi Luật TCTT của các cơ quan, đơn vị; giải pháp nhằm thúc đẩy thực thi Luật TCTT. Hội thảo cũng tập trung làm rõ những khó khăn trong thực hiện Luật TCTT, trên cơ sở đó đề ra những giải pháp, kế hoạch thúc đẩy triển khai thực hiện Luật TCTT trong thời gian tới. Trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền Luật TCTT đến với người dân trên địa bàn tỉnh. Tăng cường tổ chức tập huấn nghiệp vụ về tiếp cận thông tin cho đội ngũ cán bộ đầu mối. Bổ sung phương tiện, cơ sở vật chất nhằm đáp ứng được yêu cầu về công khai, cung cấp thông tin.

 

                                                                             Thanh Lê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây