CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Để Quảng Trị đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước

Chủ nhật - 05/01/2020 21:18
(QT) - Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kì 2015-2020 đề ra mục tiêu “Phấn đấu đến năm 2020, Quảng Trị đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước”. Từ nay cho đến Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII thời gian không còn nhiều, vậy kết quả đạt được trong 4 năm qua có đủ căn cứ để khẳng định đã đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước chưa? Và làm gì để trong nhiệm kì 2020-2025 tỉnh Quảng Trị vươn lên trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước? Đó là những vấn đề đặt ra cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị phải nỗ lực phấn đấu đạt được mục tiêu, các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong những năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo, làm cơ sở để các cấp, các ngành, địa phương cụ thể hóa và tổ chức thực hiện. Đồng thời rà soát, định vị lại vị trí Quảng Trị trong mối liên hệ với các tỉnh, thành khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước; nhận rõ hơn tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội của tỉnh, chỉ ra những khó khăn, hạn chế, yếu kém; xác định chủ đề, định hướng nội dung tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cho từng năm để tập trung nguồn lực thực hiện. Kế thừa và phát huy thành tựu đạt được sau 30 năm lập lại tỉnh, được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của Trung ương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh đã phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được những kết quả quan trọng và toàn diện, tạo tiền đề và nền tảng để bước vào năm 2020, năm cuối cùng của nhiệm kì 2015-2020.

 

Có thể nhận thấy sự phát triển của tỉnh qua một vài con số. Trước hết, nền kinh tế có bước chuyển biến mạnh mẽ. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) năm sau cao hơn năm trước, năm 2019 đạt 7,72% (kế hoạch 7,5-8%), cao hơn mức bình quân chung của cả nước. GRDP bình quân đầu người đạt 49,5 triệu đồng, tăng 13,53% so với năm trước. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 3.200 tỉ đồng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 18.000 tỉ đồng, hoàn thành kế hoạch đề ra.Tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp- xây dựng tăng qua các năm. Năm 2016 đạt 9,92%, năm 2017 đạt 10,6%, năm 2018 đạt 9,14%, năm 2019 đạt 11,82% (Nghị quyết Đại hội XVI: 10,5-11%). Nhiều dự án sản xuất công nghiệp quy mô lớn và vừa được khởi công xây dựng, có một số công trình được khánh thành, đi vào hoạt động góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển và tăng thu ngân sách. Điểm sáng mới là Quảng Trị đang từng bước trở thành trung tâm năng lượng điện của miền Trung. Thương mại-dịch vụ phát triển khá ổn định, tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2016-2018 đạt 7,3%/năm. Công tác xúc tiến, quảng bá du lịch được đẩy mạnh; một số sản phẩm du lịch có quy mô lớn đang được triển khai; kết cấu hạ tầng và các cơ sở kinh doanh du lịch phát triển khá nhanh.

 

Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chuyển biến tích cực, tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm đạt 3,9%. Sản lượng lương thực có hạt bình quân 27,5 vạn tấn/ năm, vượt 11% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XVI. Lâm nghiệp từng bước phát huy lợi thế, trồng rừng kinh tế phát triển mạnh, đã trồng mới được 44.321 ha rừng tập trung, bình quân mỗi năm 8.864 ha, là tỉnh nằm trong tốp đầu cả nước về diện tích rừng được cấp chứng chỉ FSC; độ che phủ rừng năm 2020 đạt 50,1%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XVI. Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, tỉnh đã giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo, phát triển y tế, giáo dục; là một trong những tỉnh đạt các chỉ số cao nhất trong cả nước về các chỉ tiêu liên quan đến y tế, giáo dục và an sinh xã hội. Quốc phòng - an ninh được củng cố và tăng cường. Dĩ nhiên trên đường phát triển vẫn còn những khó khăn, hạn chế. Các mô hình sản xuất nông nghiệp quy mô còn nhỏ; công tác xúc tiến, vận động thu hút đầu tư chưa mang lại kết quả tương xứng; công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động chưa thu được kết quả như mong muốn; tình hình tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm liên quan đến ma túy còn tăng cao...

 

Đến thời điểm này, về cơ bản các chỉ tiêu kinh tế- xã hội chủ yếu của tỉnh đã đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước. Tuy nhiên từ nay đến hết năm 2020, cấp ủy, chính quyền, các ngành, các cấp trong tỉnh phải rà soát, gắn với triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các chương trình, dự án trọng tâm. Đồng thời đánh giá đúng, cụ thể các chỉ tiêu khó đạt, từ đó có giải pháp tích cực, phù hợp, quyết tâm nỗ lực cao nhất để hoàn thành mục tiêu và các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để nuôi dưỡng, tái tạo và phát triển các nguồn thu ngân sách trên địa bàn; phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2020. Huy động, quản lí và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư từ các thành phần kinh tế. Cơ cấu lại nền kinh tế một cách toàn diện, thực chất, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn và đảm bảo các cân đối lớn của địa phương gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng. Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển doanh nghiệp. Thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai. Phát triển các hoạt động văn hóa - xã hội gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội và cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục - đào tạo; đẩy mạnh ứng dụng và phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ. Xây dựng chính quyền hiệu lực, hiệu quả, siết chặt kỉ luật, kỉ cương, đẩy mạnh cải cách hành chính. Tiếp tục tăng cường tiềm lực và đảm bảo quốc phòng- an ninh, tạo môi trường thuận lợi cho kinh tế phát triển.

 

Năm 2020, Đảng bộ, chính quyền tỉnh đã đề ra chỉ tiêu kế hoạch theo hướng tiệm cận và đạt các mục tiêu do Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra. Trong đó tốc độ tăng trưởng phấn đấu đạt trên 8,5%; thu ngân sách trên 3.400 tỉ đồng. Tỉ lệ lao động qua đào tạo 65-70%, tạo việc làm mới trên 11.000 lao động. Giữ vững chuẩn phổ cập THCS tại 100% xã, phường, thị trấn; tỉ lệ học sinh đi học đúng độ tuổi đối với bậc tiểu học đạt 99,9% và THCS đạt 95%... Để đạt được mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch đề ra, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phải quyết tâm hành động, thực hiện chủ đề năm 2020 “Hành động quyết liệt - Về đích toàn diện - Tạo đà bứt phá”, phấn đấu hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra.

 

Tác giả bài viết: Phương Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây