CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Diễn đàn cấp cao năng lượng Việt Nam 2020

Thứ tư - 22/07/2020 15:51

(QTO) – Hôm nay 22/7/2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đồng chủ trì “Diễn đàn cấp cao năng lượng Việt Nam 2020” tổ chức trực tuyến đến 63 điểm cầu địa phương, 30 điểm cầu quốc tế. Dự diễn đàn có Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân; lãnh đạo các bộ, ban, ngành liên quan. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến; lãnh đạo các sở, ngành và một số địa phương tham dự ở điểm cầu Quảng Trị.

  

Tỉnh Quảng Trị đang ưu tiên phát triển các dự án điện mặt trời ở các địa phương có điều kiện

                            

Phát biểu khai mạc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình khẳng định Nghị quyết 55-NQ/TW, ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về Định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là đúng đắn và kịp thời, thể hiện tầm nhìn của Bộ Chính trị nhằm quy hoạch, định hướng phát triển nguồn năng lượng quốc gia một cách nhanh, bền vững; rà soát, bổ sung, điều chỉnh các cơ chế, chính sách đặc thù cho các dự án năng lượng quan trọng, đặc biệt đối với các dự án đầu tư nguồn điện cấp bách.

 

 Một điểm nhấn trong Nghị quyết 55 là khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để kinh tế tư nhân tham gia phát triển năng lượng. Diễn đàn là dịp trao đổi nhân rộng cách làm hay; thảo luận, thống nhất các hợp tác phát triển năng lượng, hợp tác về hỗ trợ tài chính...Vì vậy, đề nghị tập trung xác định rõ nhiệm vụ trong từng giai đoạn phát triển; Đề xuất giải pháp xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh; Xây dựng chính sách, cơ chế tạo thuận lợi để chuyển dịch sang phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; Kiến nghị tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân tham gia phát triển năng lượng. Trao đổi các vấn đề lớn về phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; Làm rõ cơ chế, mô hình đột phá để phát triển năng lượng…

 

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định, năng lượng đã trở thành ngành kinh tế quy mô lớn. Thông qua diễn đàn, những chủ trương, chính sách của Đảng về phát triển năng lượng sẽ được quán triệt, thu hút dòng vốn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào các dự án nhằm tăng nguồn cung năng lượng cho phát triển kinh tế.

 

Hiện nay, Chính phủ đang tập trung chỉ đạo để triển khai Nghị quyết 55, trước hết là hoàn thiện thể chế, kiểm soát quá trình phát triển. Để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng mức 8% đến năm 2030, Chính phủ ước tính công suất nguồn điện cần tăng từ 42 GW hiện nay lên 60 GW năm 2020 và 100 GW vào năm 2030. Điều này đặt ra nhiều thách thức về kỹ thuật, quản lý và tài chính với sự chuyển dịch đầu tư ngày càng tăng vào năng lượng tái tạo, nhiệt điện và hạ tầng lưới điện.

 

Tại diễn đàn trực tuyến, các bộ, ngành và chuyên gia năng lượng nước ngoài đã trình bày các tham luận về Chuyển dịch năng lượng sạch gắn với phát triển bền vững của Việt Nam; Tăng trưởng và năng lượng sạch, năng lượng tái tạo-kinh nghiệm của Liên minh Châu Âu; Sáng kiến và hỗ trợ của Bộ Năng lượng Mỹ cho phát triển năng lượng tái tạo khu vực Đông Nam Á và Việt Nam.

 

Tọa đàm, đối thoại nhằm thống nhất ý chí, hành động nhanh, quyết liệt và đồng bộ để đưa Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị đi vào cuộc sống; Làm rõ các quan điểm, định hướng lớn những điểm mới có tính đột phá của Nghị quyết 55; Chương trình, kế hoạch hành động của Chính phủ và Quốc hội trong triển khai thực hiện Nghị quyết 55; Trao đổi, kiến nghị hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật để tạo thuận lợi cho phát triển năng lượng quốc gia, đầu tư nâng cấp hạ tầng năng lượng, bảo vệ môi trường và ứng dụng công nghệ hiện đại theo quan điểm, chủ trương và các yêu cầu của Nghị quyết 55; Trao đổi và kiến nghị, đề xuất tạo lập cơ chế, chính sách hình thành và phát triển một số trung tâm năng lượng tái tạo tại các vùng và địa phương có lợi thế và giải quyết các vướng mắc, khó khăn phát triển năng lượng tại các địa phương.

 

Diễn đàn đã ký kết hợp tác nghiên cứu đầu tư phát triển các dự án điện khí tại tỉnh Ninh Thuận, Thừa Thiên-Huế và hợp tác về hỗ trợ tài chính thực hiện các dự án điện gió, điện mặt trời, điện áp mái.

 

H.N.K

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
banner 01 SJGB
banner 02 GHVA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây