CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

Thứ năm - 25/06/2020 14:57

(QTO) – Hôm nay 23/6/2020, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh gồm: Trưởng Đoàn ĐBQH Hoàng Đức Thắng; Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội Đỗ Văn Sinh; Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Hướng Hóa Hồ Thị Minh; Bí thư Đảng ủy Phường 3, TP. Đông Hà Mai Thị Kim Nhung tiếp xúc cử tri tại các xã Tân Lập (huyện Hướng Hóa), Ba Lòng (huyện Đakrông), Triệu Hòa (huyện Triệu Phong) và thị trấn Diên Sanh  (huyện Hải Lăng) để báo cáo kết quả, nội dung kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV và tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri.

 

Cử tri xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong phát biểu tâm tư nguyện vọng với Đoàn ĐBQH tỉnh-Ảnh: L.M

Cử tri xã Ba Lòng kiến nghị với Đoàn ĐBQH tỉnh - Ảnh: Tiến Sỹ

 

Tại các điểm tiếp xúc, các ĐBQH đã báo cáo kết quả, nội dung kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Kỳ họp diễn ra trong thời điểm xảy ra COVID-19 nên được tổ chức thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung kéo dài 19 ngày, giữa 2 đợt có hơn 1 tuần để các cơ quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các ĐBQH, chỉnh lý, hoàn thiện các dự án, dự thảo. Đây là lần đầu tiên Quốc hội đã ứng dụng công nghệ thông tin để họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến với 63 Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố.

 

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 10 dựa án luật, 21 nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án luật; giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”. Bên cạnh đó, xem xét các báo cáo về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và nhiều báo cáo quan trọng khác.

 

Nhiều ý kiến cử tri đánh giá cao về chất lượng nội dung kỳ họp thứ 9. Bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ trong việc đưa đất nước ngày càng phát triển vững mạnh.

 

Phát biểu tâm tư nguyện vọng, cử tri cho rằng việc sáp nhập đơn vị hành chính là chủ trương đúng đắn nhưng cần quan tâm đến việc bố trí công việc cũng như giải quyết chế độ thỏa đáng cho cán bộ dôi dư. Mặt khác, sau khi sáp nhập, công việc của cán bộ ở cơ sở nhiều hơn, kiêm nhiệm thêm nhiều việc nhưng phụ cấp vẫn như cũ. Quốc hội cần xây dựng các quy định pháp luật, tăng cường giám sát trong lĩnh vực đất đai, vì tình trạng các sai phạm có liên quan đến đất đai ngày càng nhiều, mức độ sai phạm ngày càng nghiêm trọng.

 

Tăng cường đấu tranh, phòng, chống tham nhũng, đặc biệt là tham nhũng chính sách. Quan tâm thực hiện tốt chính sách ưu đãi dành cho người có công, đặc biệt là việc giải quyết các hồ sơ tồn đọng; cấp đổi các huân, huy chương. Chính sách dành cho hộ cận nghèo cần phải được nghiên cứu, chỉnh sửa, tránh phát sinh việc lợi dụng chính sách để trục lợi. Kiến nghị kéo dài thời gian, nhiệm kỳ công tác của trưởng thôn.

 

Hiện nay, nhiều địa phương gặp khó khăn, vướng mắc trong công tác rà soát các đối tượng thuộc diện thụ hưởng gói hỗ trợ do ảnh hưởng COVID-19 của Chính phủ cần được hướng dẫn, tháo gỡ. Cần có văn bản, chế tài xử lý tình trạng ô nhiễm tiếng ồn do loa “kẹo kéo” trong khu dân cư, ảnh hưởng đến đời sống của người dân…

 

Bên cạnh đó, cử tri cũng kiến nghị một số vấn đề liên quan đến địa phương. Cử tri xã Tân Lập đề nghị các cấp chính quyền cần giải quyết vấn đề thiếu đất đai xây dựng nghĩa trang nhân dân; có chính sách hỗ trợ kinh phí trực tiếp cho các thôn được chọn xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu để đầu tư xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng; giải quyết vấn đề kéo dài quy hoạch phát triển du lịch Làng Vây ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân.

 

Cử tri xã Ba Lòng kiến nghị cần ưu tiên đầu tư thêm cơ sở hạ tầng cho xã Ba Lòng; có chế độ, chính sách cho lực lượng thanh niên xung phong tham gia xây dựng công trình thủy lợi Nam Thạch Hãn; tăng thêm phụ cấp cho cán bộ bán chuyên trách ở các xã.

 

Cử tri xã Triệu Hòa kiến nghị làm rõ khoản thu liên quan đến việc thừa tiêu chuẩn sử dụng đất do hợp tác xã thực hiện. Quan tâm hỗ trợ địa phương hoàn thành xây dựng các tiêu chí nông thôn mới như thông tin và truyền thông, giao thông. Vấn đề sạt lở bờ sông Vĩnh Định đang gây ra nhiều điểm xung yếu, đặc biệt trong mùa mưa lũ.

 

Cử tri thị trấn Diên Sanh phản ảnh về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp còn chậm.

 

Đoàn ĐBQH tỉnh và lãnh đạo các địa phương đã tiếp thu, giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền. Đồng thời tiếp thu các nội dung, ý kiến cử tri phản ánh thuộc thẩm quyền của Quốc hội và các bộ, ngành trung ương để tiếp tục nghiên cứu, chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

 

Dịp này, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội Đỗ Văn Sinh đã trao 10 suất quà (mỗi suất trị giá 800.000 đồng) cho các gia đình chính sách trên địa bàn xã Tân Lập và xã Ba Lòng.

 

                                           Lê Minh – Tiến Sỹ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây