CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Đông Hà chủ động phòng, chống Covid-19

Thứ năm - 13/02/2020 02:58
(QT) - Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra đang diễn biến phức tạp, khó lường, thành phố Đông Hà đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng ngừa Covid-19.
Giáo viên, nhân viên các trường học ở thành phố Đông Hà vệ sinh trường lớp trong những ngày học sinh nghỉ học để phòng, chống Covid-19. Ảnh: HP
Giáo viên, nhân viên các trường học ở thành phố Đông Hà vệ sinh trường lớp trong những ngày học sinh nghỉ học để phòng, chống Covid-19. Ảnh: HP

Là địa phương nằm ở trung tâm của tỉnh, có lượng người, phương tiện qua lại đông nên nguy cơ lây lan dịch bệnh khá cao, vì vậy sau khi có các văn bản của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh về việc xây dựng và thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19, UBND thành phố Đông Hà đã tổ chức cuộc họp khẩn ngay trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo, ban hành các văn bản, kế hoạch, nội dung cụ thể triển khai kịp thời công tác phòng ngừa dịch bệnh, nhằm đảm bảo sức khỏe, tránh gây tâm lý hoang mang đối với người dân. Tiếp thu công văn chỉ đạo của cấp trên, nhiều ngành, đơn vị, địa phương của thành phố Đông Hà bắt tay nhanh chóng triển khai.

 

Để làm tốt công tác phòng ngừa dịch bệnh, sau khi có chủ trương của UBND tỉnh về việc cho học sinh nghỉ học và hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về việc hướng dẫn phòng, chống Covid-19, Phòng GD&ĐT thành phố đã chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và các trường học trực thuộc trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo và chủ động ứng phó với dịch bệnh xảy ra trong trường học.

 

Phòng GD&ĐT thành phố đã có công văn chỉ đạo mỗi cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong cơ sở giáo dục nâng cao nhận thức, tập trung cao độ ứng phó với dịch, không gây hoang mang lo lắng cho phụ huynh và học sinh. Đặc biệt, những ngày qua, tranh thủ học sinh nghỉ học, tất cả các trường học thuộc Phòng GD&ĐT thành phố quản lý đều tổ chức lau chùi, tẩy rửa lớp học, phun thuốc khử trùng cloramin B, vệ sinh dụng cụ học tập, khử trùng đồ chơi, bếp ăn, thiết bị vật dụng bảo vệ đồ ăn thức uống, khu vui chơi dành cho học sinh. Cùng với đó, các trường học cũng dành thời gian để tổ chức tuyên truyền cho học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống Covid-19.

 

Cô Dương Thị Minh Thanh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Đông Thanh chia sẻ: “Sau thời gian nghỉ học, nhà trường tiếp tục tăng cường tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó có việc đeo khẩu trang thường xuyên, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, tránh tiếp xúc những nơi đông người để tránh dịch bệnh gây đến cho trẻ. Ngoài ra nhà trường có các bảng tuyên truyền của nhà trường và góc tuyên truyền ở các lớp về Covid-19 nhằm tránh gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho phụ huynh. Nhà trường cũng có trang facebook khá nhiều phụ huynh tham gia, trên trang này nhà trường tuyên truyền với những đường link cung cấp cho phụ huynh những thông tin chính xác về dịch nguy hiểm này”. Bà Lê Thị Tú Lệ, Trưởng Phòng GD&ĐT thành phố Đông Hà cho biết thêm: “Sau khi trở lại học tập các trường học phải giám sát, kiểm tra trực tiếp công tác phòng, chống dịch bệnh trong nhà trường, đảm bảo mỗi học sinh khi đến trường đều có khăn lau riêng, ly uống nước riêng, tuyệt đối không dùng chung những đồ dùng cá nhân tránh lây nhiễm bệnh”.

 

Với vai trò là đơn vị chuyên môn, Trung tâm Y tế thành phố chỉ đạo các trạm y tế, nhân viên y tế các khu phố tăng cường giám sát tại cộng đồng, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, báo cáo thông tin kịp thời để có giải pháp xử lý. Xây dựng các thông điệp truyền thông, khuyến cáo và hướng dẫn người dân thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh. Tổ chức triển khai kế hoạch đảm bảo về nhân lực, hậu cần như cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, hóa chất, vật tư… sẵn sàng cho công tác chống dịch. Thực hiện tiếp nhận bệnh nhân theo tuyến điều trị, cách ly, chuyển tuyến đúng quy định. Triển khai tập huấn về chuyên môn kỹ thuật cho cán bộ y tế, tích cực giám sát không để lây nhiễm dịch bệnh trong các cơ sở y tế và lan rộng ra cộng đồng. Cập nhật tài liệu chuyên môn, xử lý kịp thời để chỉ đạo phù hợp với diễn biến dịch bệnh. Tổ chức thường trực phòng, chống dịch tại trung tâm 24/24 giờ. Đặc biệt, thành lập Đội phản ứng nhanh để kịp thời hoạt động khi có dịch.

 

Thành phố đang triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống Covid-19. Tổ chức thực hiện nghiêm các công điện, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh về phòng, chống Covid-19. Chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đơn vị, UBND các phường tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, không chủ quan, lơ là trước dịch bệnh nguy hiểm này.

 

Với mục tiêu phát hiện sớm trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, xử lý kịp thời không để lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong, mới đây UBND thành phố Đông Hà tiếp tục ban hành công văn về việc tăng cường phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona trên địa bàn. Trong đó yêu cầu trưởng các ngành, UBND các phường hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo đông người tham gia (trừ các trường hợp cần thiết); tuyên truyền người dân đeo khẩu trang phù hợp tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng. Chỉ đạo Trung tâm Y tế thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tiêu độc, khử trùng những điểm tập trung đông người như trường học, chợ, siêu thị, bến xe, nhà ga. Đối với UBND các phường, lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu nắm chắc từng địa bàn khu phố, tổ dân cư, kịp thời, xác minh, giám sát người từ vùng có dịch trở về để theo dõi, tránh lây lan dịch bệnh.

 

Tác giả bài viết: Hải Phi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây