CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Giúp đoàn viên, thanh niên “hiểu lý luận, vững niềm tin”

Thứ ba - 23/06/2020 15:49

(QTO) - Thời gian qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh luôn quan tâm đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên. Sự ra đời của Câu lạc bộ (CLB) Lý luận trẻ tỉnh mới đây được kỳ vọng góp phần dẫn dắt, định hướng tư tưởng cho các bạn trẻ. Phóng viên Báo Quảng Trị đã có cuộc phỏng vấn anh TRẦN VĂN ĐÔNG, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ nhiệm CLB Lý luận trẻ tỉnh về hoạt động của CLB.

 

- Thưa anh! Đề nghị anh cho biết, việc học tập, trau dồi lý luận chính trị có ý nghĩa như thế nào đối với đoàn viên, thanh niên?

 

- V.I.Lênin từng nói: “Không có lý luận cách mạng thì không thể có phong trào cách mạng”. Bác Hồ cũng chỉ ra rằng: “Lý luận như cái kim chỉ nam, nó chỉ phương hướng cho chúng ta trong công việc thực tế…”. Nhận thức rõ tầm quan trọng của lý luận, những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đầu tư, chú trọng đến công tác học tập, bồi dưỡng lý luận, chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên. Về phần mình, từ trước đến nay, các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh luôn đề cao nhiệm vụ giáo dục chính trị. Chúng tôi không ngừng trăn trở để có nhiều hình thức giáo dục chính trị phong phú, đa dạng và nỗ lực đổi mới. Việc thành lập các CLB Lý luận trẻ là một trong những minh chứng sinh động cho sự nỗ lực đổi mới ấy. Chúng tôi hy vọng phần lớn đoàn viên, thanh niên đều hiểu việc trang bị kiến thức, kỹ năng lý luận là rất cần thiết. Đây không chỉ là một nhu cầu, trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của bản thân mà còn là phương pháp quan trọng nhằm bổ sung, hiểu biết thêm về những kiến thức lý luận chính trị, năng lực và kinh nghiệm công tác, bồi đắp lý tưởng cách mạng, đáp ứng với sự vận động, phát triển của cách mạng trong giai đoạn mới.

 

- Phải chăng từ nhận thức đúng về vai trò dẫn dắt, định hướng của lý luận mà Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã xây dựng và ra mắt CLB Lý luận trẻ tỉnh, thưa anh?

 

- Đúng như vậy. Tháng 3/2020, sau một thời gian chuẩn bị, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức lễ ra mắt CLB Lý luận trẻ, gồm 25 thành viên. Đây là mô hình tập hợp các cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên yêu thích và có khả năng nghiên cứu, trao đổi về lý luận, chính trị, góp phần trang bị cho đội ngũ cán bộ đoàn, đoàn viên khả năng lý luận, nghiên cứu về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, về tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, về Đảng Cộng sản Việt Nam và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội trong giai đoạn mới, nâng cao khả năng hoạt động thực tiễn và khái quát thành lý luận khoa học. Việc thành lập CLB Lý luận trẻ còn giúp tạo diễn đàn, sân chơi để đoàn viên, thanh niên được bày tỏ suy nghĩ, nhận xét của cá nhân đối với những vấn đề giới trẻ quan tâm hiện nay, đặc biệt là trên mạng xã hội; các sự kiện chính trị - xã hội trong nước và quốc tế nổi bật; các luồng tư tưởng khác nhau với những góc nhìn mới mẻ, trẻ trung về hiện trạng đất nước; các vấn đề cần đặt ra đối với tổ chức Đoàn - Hội - Đội trong giai đoạn hiện nay…. Qua quá trình thảo luận, phân tích, các bạn trẻ sẽ nhận diện đúng sai để hiểu được vấn đề đặt ra một cách thấu đáo, cặn kẽ.

 

Thành viên CLB Lý luận trẻ tỉnh tham quan tìm hiểu hoạt động tại Tòa soạn Báo Quảng Trị. Ảnh: NVCC

 

Việc thành lập CLB Lý luận trẻ tỉnh có thể nói cũng là giải pháp cụ thể hóa Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 9/2/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam “về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập, nghiên cứu, vận dụng và phát triển chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong tình hình mới”.

 

- Được biết, ngay sau khi ra đời, CLB Lý luận trẻ tỉnh đã có những hoạt động đầu tiên sôi nổi và hiệu quả. Đề nghị anh chia sẻ cụ thể hơn về điều này?

 

- Được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, sự đồng thuận, hưởng ứng của các thành viên, CLB Lý luận trẻ tỉnh đã có những bước đi đầu tiên có thể nói là thành công. Mỗi buổi sinh hoạt, chúng tôi đều lựa chọn chủ đề riêng và nỗ lực thay đổi hình thức sinh hoạt, địa điểm, cách thức tổ chức... Chủ đề, nội trung trao đổi, thảo luận thường bám sát thực tiễn sôi động của cuộc sống. Ngay tại lễ ra mắt CLB Lý luận trẻ tỉnh, thành viên CLB đã sinh hoạt quý I với chủ đề: “Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh”. Các thành viên CLB đã tập trung trao đổi, thảo luận về các nội dung như: Trách nhiệm của cán bộ đoàn, đoàn viên trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; vấn đề nhạt Đoàn, phai Đảng và các giải pháp phòng ngừa; các biểu hiện của việc lười học chính trị, giải pháp bảo vệ nền tảng của Đảng trên không gian mạng; giải pháp triển khai bốn bài học lý luận chính trị, đồng thời đã khẳng định niềm tin của tuổi trẻ Quảng Trị kiên định theo con đường mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn...

 

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã phối hợp với Báo Quảng Trị tổ chức buổi sinh hoạt CLB Lý luận chính trị tại trụ sở Báo Quảng Trị. Sau khi tham quan, tìm hiểu hoạt động của cơ quan báo Đảng, các thành viên CLB Lý luận trẻ tỉnh đã tham dự buổi tọa đàm với nhiều nội dung sôi nổi xoay quanh chủ đề: “Phát huy vai trò của báo chí trong xây dựng và bảo vệ Đảng”. Sau khi lắng nghe chia sẻ của các nhà báo, thành viên CLB Lý luận trẻ, những người không chuyên trong lĩnh vực báo chí cũng đã trao đổi, thảo luận những vấn đề vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện công tác tuyên truyền, tham gia xây dựng bảo vệ Đảng và đấu tranh trên mạng xã hội; mong muốn Báo Quảng Trị sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan mở lớp tập huấn kỹ năng tác nghiệp, viết tin bài cho đoàn viên, thanh niên; xây dựng các tủ báo để đưa Báo Quảng Trị đến với những bản làng vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là lan tỏa những bài viết về Đảng đến đông đảo đoàn viên, thanh niên thông qua mạng xã hội.

 

Một tin vui mà tôi muốn chia sẻ, là sau khi CLB Lý luận trẻ tỉnh ra đời và có những hoạt động ban đầu sôi nổi, bổ ích, hiện nay, một số CLB Lý luận trẻ khác đã được thành lập và hoạt động có hiệu quả tại các địa phương trong tỉnh như: huyện Vĩnh Linh, Triệu Phong, thành phố Đông Hà...

 

- Anh cho biết, thời gian tới CLB Lý luận trẻ tỉnh sẽ tiếp tục có những hoạt động gì để nâng cao hiệu quả hoạt động?

 

- Để nâng cao hiệu quả hoạt động của CLB Lý luận trẻ tỉnh, thời gian tới, chúng tôi sẽ tích cực nghiên cứu, tìm hiểu, thảo luận, đề xuất các giải pháp hiệu quả để tuyên truyền chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; các chuyên đề liên quan đến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Đoàn, của địa phương, đơn vị cũng như các vấn đề chính trị - thời sự - xã hội trong nước và quốc tế diễn ra hằng ngày liên quan, ảnh hưởng trực tiếp đến cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi; các vấn đề lý luận và thực tiễn về công tác Đoàn, Hội, Đội, phong trào thanh thiếu nhi… Cùng với đó, CLB Lý luận trẻ sẽ nắm bắt, trao đổi các vấn đề liên quan đến tình hình tư tưởng trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên và dư luận xã hội; tham gia lực lượng nòng cốt phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trên internet; phát huy vai trò của các thành viên qua việc phát động viết tin, bài, chuyên đề, phản biện với các diễn đàn của giới trẻ để thể hiện quan điểm cá nhân một cách đúng đắn về các sự kiện tác động đến tình hình chính trị, đất nước hoặc thanh niên; làm nòng cốt tuyên truyền tại đơn vị, tham gia các hội thi lý luận chính trị, tư tưởng Hồ Chí Minh và trong các buổi sinh hoạt do Đoàn - Hội tổ chức… Ban Chủ nhiệm và thành viên CLB sẽ thường xuyên có những bài viết chất lượng phản biện luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; cập nhật các bài viết trái chiều, tham gia góp ý phản biện và định hướng phản biện trong đoàn viên, thanh niên; chia sẻ các thông tin phản biện trên các trang mạng xã hội...

 

Chúng tôi cũng sẽ nỗ lực lựa chọn hình thức sinh hoạt phù hợp, tạo điều kiện cho các thành viên câu lạc bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia được bày tỏ suy nghĩ, nhận xét của cá nhân mình đối với vấn đề đó và cùng nhau thảo luận, phân tích, nhận diện đúng sai để hiểu được vấn đề một các thấu đáo, cặn kẽ. Đặc biệt, việc nhân rộng, phát triển mô hình CLB Lý luận trẻ tại các đơn vị, địa phương trong tỉnh sẽ dành được sự quan tâm đặc biệt của chúng tôi. Với nỗ lực cao, chúng tôi tin rằng, CLB Lý luận trẻ sẽ thực sự là nơi định hướng tư tưởng cho thanh niên, giúp họ có nhận thức, hành động đúng, “hiểu lý luận, vững niềm tin”, từ đó cống hiến nhiều hơn cho quê hương, đất nước.

 

-Xin cảm ơn anh!

 

Quang Hiệp (thực hiện)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây