Hướng Hóa: Phát triển gần 120 ha vùng nguyên liệu gừng

Thứ năm - 28/11/2019 08:16
(QT) - Thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang những loại cây trồng phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, những năm gần đây, nhiều người dân huyện Hướng Hóa lựa chọn cây gừng đưa vào sản xuất, góp phần tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo.
Gừng được chọn là một trong số cây xóa đói giảm nghèo của nhiều người dân Hướng Hóa​

Nhờ điều kiện thời tiết và chất đất phù hợp nên cây gừng ở huyện Hướng Hóa sinh trưởng tốt. Tính đến nay, tổng diện tích gừng toàn huyện đạt gần 120 ha, tập trung ở các xã Hướng Tân, Hướng Phùng, Hướng Linh, Hướng Sơn, Hướng Việt, Hướng lập, Tân Liên…, trong đó có hơn 50 ha gừng ở các xã phía Bắc được Dự án Phát triển sinh kế thuộc Tổ chức Tầm nhìn Thế giới huyện Hướng Hóa hỗ trợ về giống, kĩ thuật.

Với chất lượng đảm bảo, hiện có hơn 50 ha gừng được Công ty TNHH MTV Tư vấn nông lâm sản Quảng Trị và một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện kí hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Số diện tích còn lại thương lái thu gom làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm phục vụ dịp tết. Năm nay, gừng Hướng Hóa phát triển tốt, không bị nhiễm bệnh nên dự kiến chất lượng và sản lượng cao hơn mọi năm.

Ước tính năng suất đạt từ 2 - 2,5 tấn/sào, các doanh nghiệp kí hợp đồng thu mua 8.000 đồng/kg đối với gừng nguyên liệu và 25.000 đồng/kg đối với gừng giống, giúp nông dân có nguồn thu nhập khá hơn so với trồng các loại cây ngắn ngày khác.

Tác giả bài viết: K.K.S