CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Làm tốt công tác đảm bảo an ninh nông thôn

Thứ bảy - 13/06/2020 21:03

(QTO) - Trước tình hình hoạt động của các loại tội phạm ngày càng diễn biến phức tạp, lực lượng Công an toàn tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ổn định tình hình an ninh trật tự. Tại huyện Vĩnh Linh, lực lượng Công an đã nỗ lực trong tham mưu, giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh, đặc biệt là an ninh trật tự tại địa bàn nông thôn.

 

Công an huyện Vĩnh Linh tăng cường cán bộ về cơ sở. Ảnh: DT

 

Những năm trở lại đây, huyện Vĩnh Linh đã có những bước phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Đặc biệt, tiềm năng lợi thế của địa phương đã thu hút nhiều dự án đầu tư phát triển kinh tế biển và dịch vụ du lịch góp phần tạo sự khởi sắc cho quê hương. Tuy nhiên, đi cùng với đó tình hình an ninh nông thôn cũng tiềm ẩn nhiều phức tạp liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường, an sinh xã hội, tìm kiếm việc làm… nhất là vấn đề tranh chấp, khiếu kiện trong Nhân dân.

 

Toàn huyện Vĩnh Linh hiện có 15 xã, 3 thị trấn với gần 100 thôn, bản. Từ tình hình địa bàn, Đảng uỷ, Ban chỉ huy Công an huyện luôn xác định công tác đảm bảo an ninh nông thôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng, từ đó chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn bám sát nhiệm vụ trọng tâm, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc chủ động nắm, phân tích, dự báo tình hình để kịp thời tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền các cấp những chủ trương, kế hoạch về chỉ đạo, lãnh đạo công tác bảo đảm an ninh nông thôn.

 

Một trong những giải pháp hiệu quả mà Công an huyện đưa ra là thành lập các tổ công tác về tận địa bàn cơ sở, thực hiện 3 cùng “cùng ăn, cùng ở, cùng xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Từ việc gần gũi, gắn bó với Nhân dân, lực lượng Công an đã kịp thời nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân, tổ chức thực hiện tốt công tác nắm tình hình ở địa bàn cơ sở. Trong đó, Công an huyện tập trung nắm chắc tình hình ở những địa bàn xảy ra tranh chấp, khiếu kiện, kịp thời phát hiện những âm mưu, hoạt động tổ chức kích động khiếu kiện đông người để tham mưu cho cấp uỷ đảng, chính quyền các cấp có biện pháp ngăn chặn, giải quyết, không để phức tạp tình hình, gây mất an ninh trật tự. Điển hình đã tăng cường lực lượng về xã Vĩnh Thái nắm bắt tâm tư của người dân trong việc các công ty khai thác ti tan; nắm tình hình để giải quyết tình trạng tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến dự án nuôi ngao ở xã Vĩnh Giang…

 

Cùng với đó là việc tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác của người dân trong việc phát hiện, tố giác, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn xã hội, vận động, giải thích để người dân hiểu và đồng tình ủng hộ các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Để việc tuyên truyền đạt hiệu quả, cán bộ Công an huyện đã đổi mới các hình thức, biện pháp, tạo tâm lý thân thiện, cởi mở với người dân. Thường xuyên thông báo những thông tin về an ninh trật tự bằng tờ rơi đến tận người dân tại các khu dân cư, thôn, bản, làng, khu phố; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh… qua đó nâng cao nhận thức và ý thức của người dân trong chấp hành pháp luật và phòng, chống tội phạm, từ đó nhân dân giúp đỡ lực lượng Công an nhiều hơn trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

 

Tại các xã có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, Công an huyện thường xuyên cử cán bộ về bám cơ sở, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động bà con dân bản, tranh thủ uy tín của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời nắm tình hình, tập trung giải quyết có hiệu quả các mâu thuẫn, xung đột xảy ra trong vùng đồng bào dân tộc, ngăn chặn các hoạt động tuyên truyền, phát triển đạo trái pháp luật.

 

Đặc biệt, thực hiện chủ trương đưa Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã, Công an huyện Vĩnh Linh đã triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Đến nay, 100% xã trên địa bàn huyện đã được bố trí Công an chính quy. Đây là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự địa bàn nông thôn. Ngay khi về công tác tại địa bàn cơ sở, lực lượng Công an chính quy đã nhanh chóng nắm tình hình địa bàn, gần dân, sát dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của quần chúng nhân dân… kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, không để phát sinh căng thẳng, trở thành điểm nóng, phức tạp về an ninh trật tự.

 

Trong giải quyết các vấn đề mâu thuẫn, bức xúc trong quần chúng nhân dân, Công an huyện đã tham mưu phối hợp với các cơ quan, ban ngành có liên quan tổ chức các cuộc đối thoại, lắng nghe ý kiến nhân dân. Từ việc đối thoại với người dân để tìm ra những biện pháp hữu hiệu trong giải quyết tình hình, đảm bảm đúng pháp luật và hợp lòng dân. Điển hình như trong giải quyết vụ việc người dân thôn Tân Mạch, xã Vĩnh Thái phản đối việc các xe chở cát bán ra ngoài địa phương, Công an huyện Vĩnh Linh đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp với người dân. Qua lắng nghe ý kiến của nhân dân, đại diện lãnh đạo các ban, ngành thấu hiểu chia sẻ tâm tư, bức xúc trong bà con; đồng thời giải thích, hướng dẫn người dân hiểu và tin tưởng, ủng hộ các chủ trương của lãnh đạo chính quyền địa phương…, qua đó góp phần làm ổn định tình hình, giúp quần chúng nhân dân yên tâm lao động, sản xuất.

 

Sự nỗ lực của lực lượng Công an huyện trong công tác đảm bảo an ninh nông thôn đã góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn sự bình yên cho quê hương, đồng thời xây dựng niềm tin, hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an trong lòng Nhân dân.

 

Diệu Thúy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây