Màu xanh Tân Phú

Thứ sáu - 28/02/2020 09:56
(QT) - Những lần theo các cựu chiến binh thăm di tích lịch sử Tượng đài Chiến thắng trên cao điểm 241, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tận mắt nhìn thấy màu xanh cây trái trù mật mọc lên từ bom đạn chiến tranh nơi ngôi làng mới mang tên Tân Phú, lòng chúng tôi không khỏi bồi hồi xúc động xen lẫn tự hào về thành quả quê hương đổi mới. Như một sự đáp đền tình người sâu nặng, máu xương các anh hùng liệt sĩ đổ xuống trong kháng chiến và dựng xây đã hòa vào lòng đất đỏ ba dan Tân Lâm làm nên những vườn đồi cao su xanh ngút ngàn, những mùa tiêu trĩu hạt ấm no.
Một góc thôn Tân Phú hôm nay. Ảnh: KN

Nhắc đến cao điểm 241- Tân Lâm, lịch sử lại ùa về trước mắt. Những Làng Vây, Khe Sanh, Đầu Mầu, cao điểm 241, cao điểm 554, Cồn Tiên, Dốc Miếu là địa danh ghi dấu chiến công vang dội của quân giải phóng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Tại điểm cao 241, vào giai đoạn cuối của cuộc chiến, trước đòn tấn công vũ bão của ta, Trung tá quân đội Sài Gòn Phạm Văn Đính đã cầm đầu Bộ chỉ huy Trung đoàn 56 và binh lính ra đầu hàng, trở về với chính nghĩa cách mạng. Sau khi tỉnh Quảng Trị giải phóng, theo tâm nguyện của Tổng Bí thư Lê Duẩn, ngày 20/8/1974 Nông trường Tân Tâm ra đời là nông trường đầu tiên của miền Nam Việt Nam, bao gồm một dải đất dài trong đó có vùng đồi 241, ấy là làng công nhân 241 ngày xưa và thôn Tân Phú bây giờ.

Thôn Tân Phú hiện có 110 hộ dân, trên 450 nhân khẩu. Đất lành chim đậu, những công nhân Nông trường Tân Lâm cũ quê ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế quần tụ về đây sống đời công nhân, khai hoang phục hóa xây dựng nông trường, lập gia đình, hình thành nên làng công nhân dưới chân đồi 241. Trưởng thôn Tân Phú Lê Ngọc Hải kể lại: “Những ngày đầu lên khai hoang phục hóa vùng đồi 241, bom đạn còn sót lại sau chiến tranh thường xuyên rình rập cùng với cuộc sống khổ cực nhạt muối vơi cơm nên nhiều công nhân đã bỏ làng trở về lại quê; người ở lại cũng chưa có lời giải xác đáng bài toán kinh tế thời bao cấp. Mãi đến sau năm 1986 khi thực hiện chủ trương đổi mới của Đảng, người công nhân được giao phần đất tự tay chăm bón những vườn tiêu, cao su, thì đời sống bắt đầu khá lên. Rồi sau này khi thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, công nhân nông trường trở thành những nông dân thực thụ làm chủ trên mảnh của mình, giấc mơ về ngôi làng mới trù phú mang tên Tân Phú mới thành hiện thực”.

Đến nay, toàn thôn Tân Phú có 220 ha đất sản xuất, gồm 110 ha cao su, 50 ha hồ tiêu và phần đất còn lại trồng các loại cây trồng khác. Nếu tính chia bình quân diện tích đất sản xuất thì mỗi hộ gia đình được 2 ha, đây là diện tích nhiều hộ gia đình nông dân ở nơi khác mơ ước. Tân Phú lại nằm trên vùng đất đỏ ba dan màu mỡ, người dân ở đây xuất thân từ công nhân nông trường, được đào tạo kỹ thuật canh tác bài bản, nhận thức nhanh nhạy và đồng đều, là điều kiện thuận lợi đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và văn hóa tinh thần, xây dựng nông thôn mới.

Về Tân Phú không khó tìm những gia đình triệu phú gò đồi thu nhập hàng trăm triệu đồng một năm. Nhiều hộ như gia đình chị Phạm Thị Thãnh, Nguyễn Thị Thảo, Nguyễn Anh Đào… diện tích cao su và hồ tiêu mỗi hộ trên 5 ha, thu nhập mỗi năm trên 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, thôn Tân Phú có 86 hộ công nhân Nông trường Tân Lâm cũ về nghỉ hưu trên địa bàn vẫn tiếp tục canh tác trên mảnh vườn của gia đình mình; 85 lao động đi làm việc trong và ngoài nước, trong đó có 16 lao động làm việc tại Hàn Quốc và Nhật Bản với nguồn thu nhập cao, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình. Thống kê chưa đầy đủ đến cuối năm 2019, thu nhập bình quân đầu người thôn Tân Phú đạt 41 triệu đồng/năm, cao hơn nhiều so với thu nhập bình quân đầu người toàn huyện Cam Lộ. Từ đất đai, lao động mà đi lên, các chương trình, dự án phát triển sản xuất triển khai về thôn Tân Phú đều phát huy hiệu quả tốt, cuộc sống người dân cải thiện rõ rệt, nhiều hộ vươn lên làm giàu.

Trở lại cao điểm 241 bây giờ nhiều cựu chiến binh không khỏi ngỡ ngàng trước những đổi thay trên vùng đất một thời chiến trận ác liệt. Dấu tích hố bom đạn pháo xưa không còn nữa, mà thay vào đó mọc lên những ngôi nhà ngói mới đỏ tươi thấp thoáng giữa vườn đồi hồ tiêu, cao su ngút ngàn màu xanh no ấm.

Tác giả bài viết: Khánh Ngọc