CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Nâng cao hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường

Thứ sáu - 19/06/2020 23:00

(QTO) - Trong những năm qua, cùng với việc phát triển phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa bàn cơ sở, công tác xây dựng phong trào này trong khối các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường cũng luôn được lực lượng Công an chú trọng. Từ đó, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của đội ngũ cán bộ, công nhân, giáo viên, học sinh về trách nhiệm trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác chuyên môn của mỗi đơn vị.

 

Xây dựng mô hình Trường học an toàn về an ninh trật tự. Ảnh: DT

 

Mô hình “Doanh nghiệp vững bền - địa bàn bình yên” được triển khai thực hiện tại Công ty điện gió Tân Hoàn Cầu, Hướng Hóa từ tháng 8/2018. Thực hiện mô hình, công ty thường xuyên tổ chức triển khai, quán triệt sâu rộng trong cán bộ, công nhân và quần chúng nhân dân sống trên địa bàn những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời tổ chức các buổi tuyên truyền, giáo dục cho người lao động hiểu được mục tiêu, nhiệm vụ, vai trò quan trọng của công tác bảo vệ an ninh, trật tự và phòng, chống cháy nổ. Cùng với đó, công ty còn triển khai nhiều biện pháp, phương án đảm bảo an ninh, trật tự, như: Tổ chức kiện toàn nhân sự các đội, tổ bảo vệ tại các công trường, nhà máy; tuần tra, kiểm soát các công trường, nhà máy; chăm lo tốt về chế độ chính sách và trang bị bảo hộ, công cụ hỗ trợ và kinh phí hoạt động để tạo điều kiện cho lực lượng bảo vệ hoàn thành tốt nhiệm vụ… Nhờ vậy, từ năm 2018 đến nay không xảy ra các vụ việc gây mất an ninh trật tự, không có các trường hợp khiếu kiện đông người, đình công, lãn công; không để xảy ra tai nạn lao động góp phần tạo môi trường ổn định, thuận lợi, phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty đạt hiệu quả cao nhất.

 

Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị là một trong những đơn vị nhiều năm liền thực hiện có hiệu quả mô hình “Trường học an toàn về an ninh trật tự”. Nhà trường đã phối hợp với các lực lượng chức năng mà nòng cốt là lực lượng Công an triển khai nhiều giải pháp trong công tác đảm bảo an ninh trật tự theo hướng tự phòng, tự quản, tự bảo vệ… Đặc biệt, Phân hiệu Đại học Huế đã ký kết với Công an phường Đông Lương, thành phố Đông Hà biên bản ghi nhớ về đảm bảo an ninh trật tự để phối hợp có hiệu quả hơn trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trong trường học. Bên cạnh đó, nhà trường cũng chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác và đề phòng các loại tội phạm tấn công vào học đường, đảm bảo an ninh học đường. Nhờ thế, thời gian qua, tình hình an ninh trật tự trong nhà trường luôn được đảm bảo, không có tội phạm và các tệ nạn xã hội.

 

Xây dựng các mô hình và nhân rộng các điển hình là một trong những giải pháp thiết thực mà Công an tỉnh chú trọng thực hiện nhằm phát huy hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường. Các mô hình được duy trì và hoạt động hiệu quả đã góp phần không nhỏ trong công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường.

 

Xác định công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc có vai trò quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn của cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường bởi vậy, bám sát vào tình hình thực tế của các đơn vị, lực lượng Công an các cấp đã tham mưu thủ trưởng cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 07 của Bộ Công an về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới”. Trong đó, công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch sử dụng các trang mạng xã hội để bôi nhọ, kích động, vu cáo, xuyên tạc, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc được chú trọng. Phát huy tinh thần trách nhiệm của từng cá nhân tham gia đấu tranh, bảo vệ an ninh chính trị, an ninh tư tưởng, văn hóa, an ninh kinh tế, an ninh thông tin; khắc phục tình trạng lộ, lọt thông tin mật của Đảng, Nhà nước, phát hiện và đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật.

 

Công tác xây dựng, củng cố lực lượng bảo vệ chuyên trách, bán chuyên trách trong các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường được các cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị quan tâm chỉ đạo. Hằng năm, Công an tỉnh đều phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ bảo vệ nhằm giúp lực lượng bảo vệ chuyên trách nắm bắt được kiến thức cơ bản về nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy; công tác tuần tra canh gác; bảo vệ hiện trường, giải quyết ban đầu của lực lượng bảo vệ khi có vụ việc liên quan đến an ninh trật tự xảy ra trong cơ quan, doanh nghiệp.

 

Từ việc đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đã nâng cao ý thức tự quản, tự phòng của cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên trong việc chủ động ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật ở cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường, góp phần xây dựng cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “an toàn về an ninh trật tự”, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác chuyên môn.

 

Diệu Thúy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây