CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Ngày làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII: Đại biểu chất vấn và trả lời chất vấn

Thứ năm - 23/07/2020 14:26

(QTO) - Hôm nay 23/7/2020, tiếp tục chương trình làm việc ngày thứ 2, kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa VII, các đại biểu nghe báo cáo tổng hợp các ý kiến tham gia tại các tổ thảo luận; chất vấn, trả lời chất vấn; giải trình của cơ quan chuyên môn và tiến hành bế mạc kỳ họp. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh điều hành phiên họp.

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng chủ trì thảo luận tại hội trường- Ảnh: Thành Dũng

 

Các đại biểu chất vấn và trả lời chất vấn

 

Đại biểu Đào Mạnh Hùng, Bí thư Huyện ủy Cam Lộ - Ảnh: Thành Dũng

 

Đại biểu Hồ Xuân Hiếu, Tổng Giám đốc Công ty CP Tổng công ty Thương mại Quảng Trị- Ảnh: Thành Dũng

 

Mở đầu phiên họp buổi sáng, thư ký kỳ họp trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến tham gia của đại biểu tại các tổ thảo luận. Theo đó, có 51 ý kiến tham gia về kết quả phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Các vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh và dư luận quan tâm như thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất phục vụ các dự án đầu tư; giải ngân vốn đầu tư công; tăng thu ngân sách; nâng cấp hạ tầng giao thông, nước sạch, xử lý môi trường. Các nội dung cần điều chỉnh, bổ sung của các báo cáo, tờ trình, đề án trình kỳ họp...

 

Tiếp tục thảo luận các nội dung liên quan, từ những vấn đề mà Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng gợi mở, các đại biểu đã tham gia nhiều ý kiến.

 

Đai biểu Vũ Văn Phong (huyện Vĩnh Linh) phản ánh việc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bến Hải chậm bàn giao đất phục vụ sản xuất của người dân ở một số xã trên địa bàn huyện Vĩnh Linh theo chủ trương và tiến độ của tỉnh. Một số dự án du lịch tại huyện Vĩnh Linh chậm tiến độ, tạo dư luận không tốt trong Nhân dân. Sau khi hoàn thành sáp nhập thôn, xã thì ở một số địa phương có tình trạng người dân phải đóng lệ phí dịch vụ công với mức cao.

 

Đại biểu Phạm Đình Lợi (huyện Hải Lăng) đề nghị tỉnh có chính sách hỗ trợ tốt hơn đối với các nhóm hộ, hộ tham gia trồng rừng gỗ lớn; hộ nuôi lợn tái đàn. Có giải pháp tốt hơn, lâu dài hơn đối với việc cung cấp nước sinh hoạt cho TP. Đông Hà và vùng phụ cận.

 

Trao đổi về những vấn đề này, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hồ Xuân Hòe cho biết, thực hiện chủ trương của tỉnh về việc bàn giao một số diện tích đất của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cho các địa phương phục vụ sản xuất của người dân, hiện nay công việc này đang gấp rút triển khai thực hiện và sẽ sớm hoàn thành trong thời gian tới.

 

Đồng thời cũng chỉ rõ một rào cản trong thực hiện công việc này là doanh nghiệp chậm thực hiện bàn giao đất. Làm rõ thêm các giải pháp để phát triển chăn nuôi, đảm bảo nguồn cung cấp nước sinh hoạt ổn định cho TP. Đông Hà và phụ cận.

 

Giám đốc Sở Y tế Đỗ Văn Hùng thông tin về giải pháp và kết quả trong công tác phòng, chống COVID - 19; thực trạng thiếu bác sĩ đa khoa tại bệnh viện tuyến huyện và 3 trung tâm y tế huyện hiện đã xuống cấp trầm trọng.

 

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trương Chí Trung đặt ra vấn đề có điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8,5% của năm 2020 hay không và đưa ra 3 kịch bản về tăng trưởng kinh tế của năm. Nêu thực trạng giải ngân vốn đầu tư công và giải pháp để phấn đấu thực hiện hoàn thành kế hoạch vốn đầu tư công của năm. Vấn đề nguồn vốn đầu tư nâng cấp 3 trung tâm y tế huyện. 

 

Đại biểu Đào Mạnh Hùng (huyện Cam Lộ) đề nghị các lãnh đạo các sở, ban, ngành tiếp tục đề cao trách nhiệm, thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ để tạo bước chuyển biến tích cực hơn trong lĩnh vực của mình. Ví dụ như Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương cần có giải pháp phù hợp, hiệu quả hơn nữa để nhanh chóng phục hồi chăn nuôi; khuyến khích, hỗ trợ phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và du lịch của doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể. Bên cạnh đó, các ngành, các địa phương cần phối hợp thực hiện tốt hơn công tác giải phóng mặt bằng, xem đây là giải pháp căn cơ để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án, qua đó đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

 

Đại biểu Trần Việt Dũng (huyện Triệu Phong) đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng; tích tụ ruộng đất phục vụ sản xuất nông nghiệp quy mô lớn; quản lý doanh nghiệp trong điều kiện nhiều doanh nghiệp có năng lực kém, tạm dừng hoạt động và giải thể.

 

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Trường Khoa thông tin một số nội dung liên quan đến đất đai phục vụ triển khai dự án đầu tư Khu Đô thị, Thương mại và Dịch vụ Nam Đông Hà, Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe Mạnh Linh và chủ trương thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất phục vụ các dự án đầu tư...

 

Đại biểu Nguyễn Trần Huy (TX. Quảng Trị), đại biểu Phan Văn Phụng (huyện Cam Lộ) tiếp tục làm rõ thực trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm và cho rằng nguyên nhân cơ bản là do công tác giải phóng mặt bằng. Đồng thời nêu một số giải pháp khắc phục và cho rằng vấn đề này cần phải có sự vào cuộc trách nhiệm, tích cực hơn của cả hệ thống chính trị mới thực hiện hiệu quả.

 

Chiều nay, kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa VII tiếp tục làm việc và tiến hành bế mạc. Báo Quảng Trị Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc các nội dung liên quan của kỳ họp

 

                                                                Tổ phóng viên thời sự

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
banner 01 SJGB
banner 02 GHVA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây