CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Người nghèo hiến đất xây trường

Thứ tư - 17/06/2020 02:21

Tại thôn Quật Xá, xã Cam Thành, một trong những địa phương vẫn còn nhiều khó khăn của huyện Cam Lộ, chúng tôi được nghe người dân kể về câu chuyện tình nguyện hiến đất xây trường của gia đình anh Phạm Đức Minh. Nhờ nghĩa cử cao đẹp đó, những đứa trẻ ở vùng quê này đã có ngôi trường rộng rãi, khang trang để học tập.

 

Bà Phạm Thị Hường, mẹ anh Minh vui mừng vì trường đã được xây xong. Ảnh: TP

 

Gia đình anh Minh vốn thuộc diện khó khăn trong xã. Mỗi ngày, vợ chồng anh phải làm việc cật lực, tích góp từng đồng tiền làm thuê, làm mướn để chăm lo cho mẹ già và hai con nhỏ. Tuy khó khăn nhưng tấm lòng của gia đình anh Minh rất đáng quý bởi đã tình nguyện hiến 1,5 sào đất canh tác lâu đời của gia đình để xây dựng Trường Mầm non Măng Non (Cam Thành). Mảnh đất này trước đây gia đình anh Minh trồng hoa màu và cây ngắn ngày để có thêm thu nhập nhưng sau khi được nhà trường và chính quyền vận động, cũng như chứng kiến sự xuống cấp của các phòng học, gia đình anh đã không ngần ngại hiến tặng ngay.

 

Khi chúng tôi tìm đến nhà anh Minh để tìm hiểu về câu chuyện hiến đất xây trường, bà Phạm Thị Hường, mẹ anh cho biết, anh Minh đã vào Thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp. Gia đình bà tuy có khó khăn về vật chất nhưng rất vui khi đã đóng góp một phần mình để xây dựng trường. Khi ngôi trường hoàn thành, các cháu trong làng học tập trong ngôi trường khang trang được xây dựng một phần trên mảnh đất của mình. Chỉ nghĩ đến điều đó, gia đình bà đã cảm thấy rất vui và hạnh phúc.

 

Trường Mầm non Măng Non hiện được xây dựng tại 3 địa điểm thuộc xã Cam Thành là các thôn Tân Định, Quật Xá, Phan Xá với quy mô 250 cháu. Tháng 9/1995, cơ sở trường tại thôn Quật Xá đi vào hoạt động. Gọi là trường nhưng vì điều kiện của nhà trường và địa phương còn nhiều khó khăn, diện tích đất xây dựng nhỏ hẹp nên chỉ vỏn vẹn có hai phòng học với một nhà vệ sinh chung.

 

Hiệu trưởng Trường Mầm non Măng Non Lê Thị Ngọc cho biết: “Thời gian trước đây, trung bình mỗi năm trường tiếp nhận hồ sơ học của 40- 50 cháu. Số lượng học sinh đông mà điều kiện cơ sở vật chất của trường lại hạn chế, thế nên các giáo viên gặp nhiều khó khăn trong việc dạy học và chăm sóc các cháu”. Sau 25 năm đi vào hoạt động, dù đã nhiều lần tu sửa nhưng Trường Mầm non Măng Non cơ sở thôn Quật Xá vẫn bị xuống cấp trầm trọng. Năm 2019, nhà trường được cấp kinh phí, trích từ nguồn vốn của Đề án “Xóa phòng học tạm, phòng học mượn giai đoạn 2019 - 2021” theo tinh thần Nghị quyết số 34 năm 2018 của HĐND tỉnh để triển khai xây mới trường, xóa phòng học tạm.

 

Theo chia sẻ của cô Ngọc, từ nguồn vốn nói trên cộng với mảnh đất gia đình anh Minh hiến tặng, trường đã được xây mới với quy mô 2 tầng, 4 phòng học, có công trình vệ sinh khép kín. Công trình này giúp hoạt động dạy và học của cô trò Trường Mầm non Măng Non cơ sở Quật Xá trở nên thuận tiện và có hiệu quả hơn. “Với tư cách là hiệu trưởng nhà trường, tôi vô cùng biết ơn trước hành động hiến đất xây trường của gia đình anh Minh. Tấm lòng của gia đình anh Minh rất đáng quý”, cô Ngọc chia sẻ.

 

Trúc Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây