CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Nhiều kết quả nổi bật trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

Thứ sáu - 03/07/2020 00:57

(QTO) - Qua 5 năm triển khai các mô hình học tập theo Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện Gio Linh đã làm cho nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân ngày một nâng lên về lợi ích và tầm quan trọng của công tác xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời; góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, văn hóa- xã hội của địa phương.

 

Lãnh đạo huyện Gio Linh trao giấy khen cho các tập thể có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Ảnh: 

 

5 năm qua, huyện Gio Linh tích cực chỉ đạo các cấp hội khuyến học đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng các mô hình học tập; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài, học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Vận động toàn dân tham gia tích cực vào công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập nhằm nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước. Từ đó, có nhiều cách làm hay như gắn gia đình học tập, thôn, bản, khu phố, cơ quan, đơn vị học tập với xây dựng gia đình văn hóa, làng bản, cơ quan văn hóa; gắn phong trào xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Các trung tâm học tập cộng đồng chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động về các lĩnh vực kinh tế- xã hội, giúp tiếp cận, ứng dụng các tiến bộ khoa học- kỹ thuật vào sản xuất, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động.

 

Xây dựng xã hội học tập là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước; là cơ sở để tạo nguồn nhân lực có kỹ thuật, có tri thức phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Gia đình là tế bào của xã hội cho nên gia đình được xem là cơ sở học tập đầu tiên nuôi dưỡng trí tuệ, nhân cách, phẩm chất đạo đức của mỗi thành viên. Vì thế, phong trào xây dựng gia đình học tập luôn được chú trọng triển khai thực hiện. Hiện nay, toàn huyện có 18.173 gia đình đạt danh hiệu gia đình học tập. Đây là những điển hình về ý chí vượt khó, tích cực chăm lo cho giáo dục, động viên con cháu học tập, rèn luyện giỏi, tham gia tốt các hoạt động khuyến học của dòng họ và khu dân cư, góp phần đưa phong trào giáo dục của địa phương phát triển mạnh mẽ.

 

Dòng họ là chỗ dựa tinh thần không thể thiếu trong đời sống của mỗi cá nhân và gia đình. Từ khi thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước thì hoạt động khuyến học trong mỗi dòng họ đã có tính tự giác, mở ra thời cơ và điều kiện mới để tất cả mọi người thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Xuất phát từ đó, hội khuyến học các cấp đã tuyên truyền, vận động, củng cố và phát triển ban khuyến học dòng họ. Đến nay, toàn huyện có 260/357 dòng họ thành lập ban khuyến học dòng họ. Các ban khuyến học dòng họ tích cực vận động xây dựng quỹ bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng; hướng dẫn các thành viên trong dòng họ phấn đấu vươn lên, đồng thời giáo dục đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, ghi ơn công đức tổ tiên, phát huy truyền thống hiếu học của dòng họ; khuyến khích, hỗ trợ con cháu chăm ngoan, học giỏi, giúp đỡ các cháu gặp hoàn cảnh khó khăn; đồng thời cha mẹ cũng chăm lo học tập, nâng cao hiểu biết về mọi mặt để xây dựng, phát triển kinh tế gia đình. Năm 2020, có 250 dòng họ ở Gio Linh đạt danh hiệu dòng họ học tập.

 

Để thực hiện tốt phong trào xây dựng cộng đồng học tập, hội khuyến học các cấp trong huyện đã chăm lo, củng cố và phát triển chi hội khuyến học các thôn, bản, khu phố. Đến nay, toàn huyện có 100% thôn, bản, khu phố và 100% cơ quan, đơn vị, trường học có chi hội khuyến học. Phong trào xây dựng đơn vị học tập được các cơ quan, đơn vị hưởng ứng tích cực. Toàn huyện có 39 cán bộ có trình độ thạc sĩ trở lên; 1.582 cán bộ, viên chức có trình độ đại học; 492 cán bộ, viên chức có trình độ cao đẳng, trung cấp. Bên cạnh đó, để tạo cơ hội cho người dân học tập suốt đời, Hội Khuyến học huyện phối hợp với Phòng GD&ĐT củng cố bộ máy tổ chức học tập cộng đồng xã, thị trấn. Năm 2020, có 95 thôn, khu phố đạt cộng đồng học tâp; có 76 đơn vị đạt đơn vị học tập; 17 xã, thị trấn đạt cộng đồng học tập cấp xã.

 

Từ những kết quả xây dựng các mô hình học tập, các cấp hội khuyến học đã tổ chức nhiều hoạt động khuyến học thiết thực, ý nghĩa. 5 năm qua, Hội Khuyến học huyện đã trao thưởng 1.369 lượt học sinh đạt giải trong các kỳ thi, hội thi học sinh giỏi cấp tỉnh, 64 học sinh, sinh viên đạt giải quốc gia; khen thưởng 121 sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, 42 thạc sĩ, 1 tiến sĩ; khen thưởng 232 lượt giáo viên có nhiều học sinh đạt giải; khen thưởng 31 lượt trường có nhiều học sinh đạt giải; tiếp sức đến trường cho 190 sinh viên gặp hoàn cảnh khó khăn; trao 238 suất học bổng cho học sinh con gia đình chính sách, mồ côi… Hội khuyến học các xã, thị trấn, chi hội khuyến học các cơ quan, đơn vị, trường học và ban khuyến học dòng họ đã tổ chức phát thưởng cho 46.626 lượt học sinh giỏi, học sinh đạt giải cấp huyện, thi đỗ đại học; 1.479 lượt giáo viên có nhiều học sinh giỏi đạt giải, giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; trao 1.683 suất học bổng, 240 xe đạp và nhiều dụng cụ học tập cho học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn. Thông qua Hội Khuyến học huyện, nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm đã trao học bổng tiếp sức đến trường cho 826 học sinh nghèo hiếu học, đỡ đầu dài hạn cho 72 học sinh mồ côi, gia đình nghèo… Tổng kinh phí phát thưởng và trao các loại học bổng trong 5 năm qua hơn 10,1 tỉ đồng, trong đó, thông qua Hội Khuyến học huyện hơn 4,1 tỉ đồng. Phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đã góp phần giữ vững phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập trung học cơ sở vững chắc; 16/17 xã đạt phổ cập giáo dục bậc trung học.

 

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Gio Linh Nguyễn Văn Giảng cho biết, thời gian tới, huyện tiếp tục tuyên truyền, quán triệt và nâng cao nhận thức cho người dân chỉ có không ngừng học tập mới có cơ hội đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đồng thời tiếp tục triển khai nhân rộng các mô hình học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng; chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác khuyến học, khuyến tài để tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ khuyến học. Cấp ủy, chính quyền cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, huy động sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, đẩy mạnh huy động các nguồn lực, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi trong toàn xã hội, đưa huyện Gio Linh trở thành một trong những địa phương đi đầu trong toàn tỉnh về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

 

 Minh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
banner 01 SJGB
banner 02 GHVA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây