CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Nỗi lo tệ nạn ma túy ở vùng nông thôn

Thứ tư - 11/03/2020 08:11
(QT) - Hiện nay, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp theo chiều hướng gia tăng, nhất là ở khu vực biên giới các huyện miền núi Đakrông, Hướng Hóa. Ở khu vực biên giới đã hình thành nhiều điểm, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào vào nội địa tỉnh. Tội phạm và tệ nạn ma tuý những tưởng chỉ diễn ra ở thành phố, vùng giáp biên thì nay đã tràn về các vùng nông thôn vốn yên bình. Những vùng nông thôn trước đây từng là “điểm trắng” về ma túy nhưng nay lại xuất hiện tình trạng mua bán, sử dụng chất ma túy khiến người dân lo lắng...
Lực lượng chức năng bắt quả tang đối tượng Mai Văn Tới (sinh năm 1997, áo trắng viền đen), trú tại xã Hải An, huyện Hải Lăng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. Ảnh: N.B
Lực lượng chức năng bắt quả tang đối tượng Mai Văn Tới (sinh năm 1997, áo trắng viền đen), trú tại xã Hải An, huyện Hải Lăng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. Ảnh: N.B

Theo thống kê từ cơ quan chức năng liên quan, đến tháng 10/2019, trên địa bàn toàn tỉnh có 1.855 người nghiện và sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý. Trong nội địa tỉnh, tình trạng mua bán lẻ chất ma túy diễn ra khá phức tạp, tuy nhiên chỉ xuất hiện điểm chứ chưa có tụ điểm. Hiện nay, số lượng người nghiện và sử dụng chất ma túy trên địa bàn tỉnh vẫn gia tăng và trẻ hóa, 110/141 xã, phường, thị trấn có tệ nạn ma túy.

 

Theo báo cáo tình hình trật tự an toàn xã hội của xã Gio Sơn, huyện Gio Linh; xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong; xã A Túc, huyện Hướng Hóa thì trên địa bàn các xã này đều đã xuất hiện tình trạng buôn bán, sử dụng chất ma túy. Tại xã Gio Sơn tệ nạn ma túy đã nhen nhóm, xâm nhập vào địa bàn và công an xã đã lập hồ sơ theo dõi, quản lý 7 đối tượng sử dụng chất ma túy, ngoài ra còn có 5 - 7 đối tượng nghi có sử dụng ma túy đang được lực lượng chức năng đấu tranh làm rõ. Xã Triệu Đông (nay là xã Triệu Thành) có 11 đối tượng khai nhận đã sử dụng ma túy (chủ yếu là con em ở địa phương đi làm ăn xa quê) và đã được công an xã lập hồ sơ quản lý. Trong năm 2019, xã A Túc (sáp nhập thành xã Lìa) cũng đã bắt 2 vụ buôn bán ma túy tổng hợp với 2 đối tượng liên quan.

 

Theo tìm hiểu và dựa trên phân tích của các cơ quan chức năng liên quan thì nguyên nhân xuất hiện, làm gia tăng tội phạm, tệ nạn ma túy ở vùng nông thôn một phần do một bộ phận thanh niên đi làm ăn xa khi trở về địa phương đã nghiện ma túy. Một phần do các đối tượng trong độ tuổi thanh thiếu niên có tâm lý đua đòi, thích tìm cảm giác mạnh, mới lạ, lại thiếu sự quan tâm, quản lý, giáo dục của gia đình nên dễ sa ngã, bị lôi kéo sa vào con đường nghiện ngập. Bên cạnh đó, các đối tượng mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy thường nghĩ ở nông thôn có địa bàn rộng, khó bị phát hiện nên thường móc nối với các thanh niên có sử dụng ma túy trên địa bàn để về đây sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy.

 

Các “con nghiện” ở vùng nông thôn bây giờ tỏ ra rất sành sõi trong phân biệt “hàng giả”, “hàng thật” chủ yếu là ma túy tổng hợp dạng viên nén, chỉ cần dùng “bật lửa nghề” test nhanh là biết được. Tiếp xúc với một số đối tượng có sử dụng ma túy ở vùng nông thôn mới biết được nhiều con đường xô đẩy họ tìm đến ma túy. Có người vì thử cho biết rồi thành nghiện, có người vì buồn bực chuyện gia đình, lại có người thích chứng tỏ mình... Rất dễ để nhận ra mối quan hệ của các đối tượng nghiện đó là thường tụ tập với nhau vào những giờ nhất định (thường hẹn trước qua điện thoại) rồi di chuyển đến những nơi vắng người; nơi có nhà, chòi giữa đồng nhưng ít ai để ý, giám sát; thậm chí là nghĩa địa hay nơi nào đó kín gió để cùng nhau sử dụng ma túy. Nhiều đối tượng vướng vào ma túy ở vùng nông thôn đa số đều có nhân thân tốt, có công việc ổn định nhưng trót nghe theo lời dụ dỗ, lôi kéo của các đối tượng nghiện ma túy đại loại như: “cái này chỉ sử dụng cho vui chứ không nghiện”; “dùng một hai lần thì khó mà nghiện được”.... nên nghe theo và trở thành “bạn nghiện” với nhau. Từ những thanh niên trẻ, có sức khỏe, chỉ sau thời gian ngắn sử dụng ma túy đều gầy xác xơ, môi tím tái, mắt thâm quầng, lao động, sản xuất kém hiệu quả.

 

Ma túy xâm nhập vào vùng nông thôn khiến cuộc sống yên bình lâu nay bị đe dọa. Những đối tượng buôn bán, sử dụng ma túy là một trong những nguyên nhân phát sinh các tệ nạn xã hội, tội phạm, gây mất an ninh trật tự. Người nghiện bỏ bê công việc, sa vào những cuộc chơi và dần dần trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. Bây giờ, ở nhiều vùng nông thôn, người dân không chỉ sợ tài sản bị trộm cắp mà còn nơm nớp lo âu con cháu của mình sẽ bị các đối tượng mua bán, sử dụng chất ma túy trên địa bàn lôi kéo, dụ dỗ vào con đường nghiện hút. Và thực tế cho thấy không ít thanh thiếu niên ở nông thôn đã sa vào con đường nghiện ngập ma túy do chơi với “bạn nghiện”.

 

Hiện nay, để ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy ở vùng nông thôn nói riêng, trên địa bàn toàn tỉnh nói chung, Công an tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy ban hành Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy. Tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy, đặc biệt là trên lĩnh vực lập hồ sơ, tổ chức cai nghiện ma túy. Trong đó chú trọng đến công tác lập hồ sơ giáo dục tại xã, phường, thị trấn về hành vi nghiện ma túy theo Nghị định số 111/2013/NĐCP và lập hồ sơ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo Nghị định số 221/2013/ NĐ-CP của Chính phủ. Đồng thời, Công an tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, đặc biệt là địa bàn các xã biên giới thuộc huyện Đakrông, Hướng Hóa nhằm giúp người dân nâng cao hiểu biết về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình, xã hội và tự giác, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy. Gắn công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy với việc tiếp tục tổ chức thực hiện Nghị quyết liên tịch 03 giữa Bộ Công an với Trung ương Đoàn về phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh niên giai đoạn 2016 - 2020. Bên cạnh đó, Công an tỉnh còn triển khai đồng bộ các mặt công tác nghiệp vụ; chủ động phối hợp với các ngành, đơn vị, lực lượng nhằm thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống ma túy.

 

Theo số liệu thống kê, từ ngày 16/12/2018 đến 15/10/2019, lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã phối hợp với các lực lượng liên quan phát hiện, bắt giữ 126 vụ/192 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy; thu giữ gần 37 nghìn viên ma túy tổng hợp, 15 kg ma túy đá, 950 gam cần sa khô, 4,5 gam heroin và nhiều đồ vật, tài liệu liên quan.

 

Ở các tuyến huyện, lực lượng công an đã triệt phá nhiều điểm buôn bán, sử dụng chất ma túy, từng bước ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy tại địa phương, nhất là vùng nông thôn. Điển hình như: Ngày 24/7/2018, Công an huyện Triệu Phong đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, bắt gọn đối tượng Hoàng Thị Nhã Phương (sinh năm 1991), trú tại xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, lưu trú tại phòng 204 của một nhà nghỉ tại xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong có hành vi tàng trữ, mua bán ma túy. Tại đây, cơ quan công an đã thu giữ tổng cộng 451 viên ma túy tổng hợp (MTTH). Sau đó, lực lượng công an tiếp tục kiểm tra toàn bộ nhà nghỉ này thì phát hiện tại các phòng 202, 203 và 205 có tổng cộng 8 người đang có hành vi sử dụng chất ma túy và thu giữ thêm 6 viên ma túy tổng hợp nữa.

 

Tại huyện Hải Lăng, Công an huyện và lực lượng Bộ đội Biên phòng trên địa bàn đã triệt phá, bắt giữ nhiều vụ buôn bán, sử dụng ma túy. Từ tháng 6 - 7/2019, các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện đã liên tục đấu tranh, triệt phá nhiều vụ buôn bán, tàng trữ ma túy trái phép, điển hình như bắt quả tang đối tượng Mai Văn Tới (sinh năm 1997), trú tại xã Hải An, huyện Hải Lăng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 87 viên MTTH; bắt quả tang đối tượng Lê Quang Dưng (sinh năm 1990), trú tại xã Hải Quy, huyện Hải Lăng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ hơn 80 viên MTTH.

 

Công tác đấu tranh phòng, chống ma túy là một nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, lâu dài nhưng với sự vào cuộc, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở và sự đồng thuận, chung tay từ nhân dân, nhất định thực trạng buôn bán, sử dụng trái phép ma túy trên địa bàn sẽ được đẩy lùi.

Tác giả bài viết: Nhơn Bốn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây