CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Phòng, chống COVID-19: Tất cả 10 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 trên địa bàn Quảng Trị đều có kết quả xét nghiệm âm tính

Thứ ba - 10/03/2020 21:24
(QT) - Toàn tỉnh Quảng Trị có 10 trường hợp được cách ly theo dõi tại Trung tâm Điều trị COVID-19 nằm trong Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh. Kết quả mẫu xét nghiệm của 10 trường hợp này đều âm tính với COVID-19. Đó là thông tin do Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Đỗ Văn Hùng cho biết vào chiều nay 10.3.2020.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp - Ảnh: Q.H
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp - Ảnh: Q.H

Ngày 10.3.2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo tình hình và tiếp tục triển khai các giải pháp phòng, chống COVID-19 trên địa bàn. Tham dự cuộc họp có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Hoàng Nam; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan.

Theo thông tin từ Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đỗ Văn Hùng, tính đến chiều nay 10.3.2020, toàn tỉnh có 10 trường hợp được cách ly theo dõi tại Trung tâm Điều trị COVID-19 nằm trong Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh. Kết quả mẫu xét nghiệm của 10 trường hợp này đều âm tính với COVID-19. Hiện tại, có 3 trường hợp xét nghiệm âm tính đã xuất viện, hoàn thành việc cách ly gồm: 2 phụ nữ ở thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh và 1 người lao động trở về từ Nhật Bản, trú tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh. 7 trường hợp còn lại vừa có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 vào chiều nay gồm: 4 trường hợp ở Hà Nội đến huyện Hướng Hóa làm việc, 1 trường hợp ở thành phố Đông Hà, 1 trường hợp ở Vĩnh Linh và 1 trường hợp ở Hải Lăng vẫn đang được tiếp tục theo dõi, chăm sóc y tế. Trong 23 trường hợp cách ly tập trung tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (cũ), có 3 trường hợp đã hoàn thành thời gian cách ly đủ 14 ngày; 16 trường hợp được kết thúc cách ly do người nghi nhiễm có kết quả âm tính với COVID-19; 4 trường hợp vẫn còn cách ly.

 

Theo ghi nhận, thời gian qua, các cấp, ngành, đơn vị liên quan trong tỉnh đã chủ động vào cuộc để phòng, chống COVID-19. Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố hoạt động có hiệu quả. Sở Y tế đã chỉ đạo các Trung tâm Y tế phối hợp tập trung rà soát, điều tra các đối tượng trở về từ vùng dịch trên địa bàn; lên các phương án phòng, chống COVID-19 theo quy trình của Bộ Y tế; triển khai phương án lựa chọn thêm các cơ sở cách ly tập trung tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, La Lay và cảng Cửa Việt…

 

Từ ngày 22.2.2020, tình hình dịch có những chuyển biến mới, số ca nhiễm tăng nhanh ở các quốc gia ngoài Trung Quốc, Sở Y tế phối hợp với UBND các huyện, Sở LĐ-TB&XH, Công an tỉnh chủ động ban hành văn bản rà soát người Quảng Trị trở về từ Hàn Quốc, Nhật Bản để có phương án phòng, chống dịch phù hợp.

 

Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý chất thải y tế được triển khai, thực hiện đúng theo hướng dẫn cập nhật của Bộ Y tế. Ngành Y tế tỉnh đã trang cấp kịp thời các trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch. Các sở, ban, ngành, UBMTTQVN tỉnh, đoàn thể chính trị - xã hội, cơ quan chức năng và UBND huyện, thị xã, thành phố chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và có sự phối hợp nhịp nhàng với ngành Y tế. Công tác tổ chức thực hành tình huống liên quan đến COVID-19 và thanh tra, kiểm tra được nghiêm túc thực hiện.

 

Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan đã trao đổi về những nỗ lực trong phòng, chống COVID-19 và có một số kiến nghị, đề xuất cụ thể. Lãnh đạo Sở Y tế đề nghị tỉnh cấp thêm kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ tiền ăn cho bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Điều trị COVID-19 nằm trong Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh với mức 70 ngàn đồng/ngày.

 

Sau khi nghiên cứu, các đại biểu tham dự cuộc họp đã thống nhất cao với kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ có thể xảy ra liên quan đến COVID-19 của UBND tỉnh. Mục tiêu chung của kế hoạch là phát hiện sớm trường hợp nhiễm COVID-19, xử lý kịp thời, không để dịch lây lan, hạn chế thấp nhất tỉ lệ mắc và tử vong, đảm bảo an toàn xã hội, duy trì hoạt động thiết yếu cho người dân…

 

Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng ghi nhận nỗ lực, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị trên địa bàn trong công tác phòng, chống COVID-19. Điều đáng ghi nhận là tỉnh đã quán triệt nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương; đưa ra kế hoạch phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tiễn; sớm xây dựng các kịch bản ứng phó và có kế hoạch phòng ngừa…

 

Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh đủ mạnh, có cơ cấu, thành phần hợp lý. Các đội phản ứng nhanh được thành lập, bước đầu hoạt động hiệu quả. Ngoài sử dụng cơ sở vật chất hiện có, tỉnh còn đầu tư, tăng cường cơ sở vật chất về y tế đảm bảo cho công tác cách ly, khám và điều trị.

 

Khẳng định tình hình đang nằm trong tầm kiểm soát, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng yêu cầu các cấp, ngành, đơn vị liên quan tiếp tục phát huy kết quả đạt được và không nên chủ quan, lơ là với COVID-19. Trước hết, cần xác định địa bàn Quảng Trị vẫn có nguy cơ khá cao về lây lan dịch bệnh. Vì vậy, lãnh đạo các huyện biên giới cần tích cực phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng tập trung phòng, chống dịch bệnh trên tuyến biên giới.

 

Công an tỉnh cần chủ động báo cáo với cấp trên nắm bắt lượng khách, công dân ở các vùng dịch trở về quê hương. Các địa phương cần sớm phát hiện những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trên địa bàn. Ngoài vai trò chủ công của ngành y tế, các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan cũng cần có sự vào cuộc quyết liệt, đầy trách nhiệm với những công việc cụ thể.

 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng đề nghị người dân trên địa bàn cần bình tĩnh, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của Nhà nước; nêu cao ý thức tự giác, nhất là trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và khai báo y tế theo quy định; không nên có tâm lý lo lắng, hoang mang quá mức và đưa những thông tin sai lệnh lên mạng xã hội…

 

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh khẳng định, thời gian qua, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã nỗ lực vào cuộc, hiệp đồng chặt chẽ với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, ngăn chặn từ xa, phát hiện sớm, cách ly nghiêm ngặt, chăm sóc và giám sát tốt các trường hợp nghi ngờ lây nhiễm với phương châm 4 tại chỗ.

 

Đến nay, tất cả các tình huống xảy ra trên địa bàn đều nằm trong kịch bản dự kiến. Vì vậy, khi sự việc xảy ra, tỉnh đã rất chủ động, không lúng túng trong quá trình xử lý, đặc biệt là ngành y tế và các ngành liên quan đã có sự phối hợp tốt. Nhờ thế, đến thời điểm hiện tại, tình hình trên địa bàn đang được kiểm soát rất tốt. Các hoạt động kinh tế - xã hội cơ bản diễn ra bình thường.

 

Để chủ động ứng phó với COVID-19 trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan cần tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo; tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bình tĩnh, tự tin để ứng phó với tất cả các tình huống có thể xảy ra và không nên chủ quan, lơ là; tiếp tục quán triệt phương châm ngăn chặn từ xa, phát hiện sớm, cách ly nghiêm ngặt, nếu có dịch thì phải cách ly, khoanh vùng, tập trung dập dịch một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất…

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cũng đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan với tinh thần ưu tiên hàng đầu cho công tác phòng, chống COVID-19.

 

Về kiến nghị của lãnh đạo Sở Y tế, sau khi xin ý kiến của Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam khẳng định, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh sẵn sàng trích ngân sách, đáp ứng đầy đủ cho công tác phòng, chống COVID-19; sẽ tăng cường vật tư y tế, trang thiết bị trên cơ sở diễn biến, tình hình dịch bệnh. Yêu cầu Sở Y tế trước mắt cần chủ động sử dụng ngân sách đã được cấp từ đầu năm. Khi cân đối hết ngân sách, lãnh đạo Sở Y tế làm việc với Sở Tài chính để được cấp bổ sung. Đối với đề xuất hỗ trợ tiền ăn cho bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Điều trị COVID-19 nằm trong Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh, Sở Y tế lập dự toán phối hợp với Sở Tài chính thẩm định để trình UBND tỉnh.

Tác giả bài viết: Q.H

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây