CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Phường 5 bảo đảm tốt trật tự an toàn xã hội Ngày cập nhật: 17/06/2020 06:39:37 (QTO) - Xác định bảo đảm

Thứ tư - 17/06/2020 13:20

(QTO) - Xác định bảo đảm trật tự an toàn xã hội (TTATXH) là điều kiện cơ bản để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền Phường 5, TP. Đông Hà đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ quan trọng này.

 

An ninh trật tự được đảm bảo đã tạo thuận lợi cho Phường 5 phát triển về mọi mặt. Ảnh: TT

 

Địa bàn rộng, có gần 8.600 hộ dân với khoảng 32.300 nhân khẩu thường trú, tạm trú và tập trung nhiều cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở kinh doanh, dịch vụ cùng với đó đối tượng hình sự, người nghiện và sử dụng ma túy, mê tín dị đoan, vi phạm trật tự đô thị… chiếm tỉ lệ cao so với các phường khác nên Phường 5 được xác định là địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH của TP. Đông Hà. Để đảm bảo TTATXH trên địa bàn, Đảng ủy phường đã ban hành nhiều chủ trương quan trọng, nổi bật là Nghị quyết số 144 - NQ/ ĐU ngày 20/7/2018 về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng đối với việc nhiệm vụ đảm bảo TTATXH trên địa bàn; UBND và Ban chỉ đạo ANTT phường ban hành các kế hoạch, giải pháp thực hiện cụ thể. Trên cơ sở này, hệ thống chính trị địa phương, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn và quần chúng nhân dân đã tích cực, chủ động tham gia công tác phòng, chống tội phạm.

 

Với vai trò nòng cốt của mình, Công an Phường 5 đã làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các chủ trương, giải pháp để lãnh đạo, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn; nhất là xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và xây dựng khu dân cư, phường, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự; phòng, chống và kiểm soát ma túy; thực hiện tốt việc nắm bắt tình hình, chủ động giải quyết kịp thời các mâu thuẫn xảy ra trong Nhân dân, không để nảy sinh các vấn đề phức tạp, tạo dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc ngay từ địa bàn khu dân cư. Cùng với đó, Công an phường đẩy mạnh, nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở các khu phố, tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết không vi phạm an ninh trật tự. Tổ chức gần 300 lượt tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, gửi hàng nghìn thông báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm cho cán bộ, Nhân dân, các cơ sở kinh doanh - dịch vụ trên địa bàn. Qua đó, giúp cộng đồng nắm rõ phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm, tác hại của tệ nạn xã hội cũng như cung cấp cho lực lượng Công an hàng trăm nguồn tin có giá trị, phục vụ cho việc điều tra, làm rõ nhiều vụ phạm pháp hình sự và các vụ việc vi phạm hành chính khác.

 

Chỉ đạo cảnh sát khu vực thường xuyên thực hiện tốt công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự. Bố trí cán bộ, chiến sĩ cùng với lực lượng bảo vệ dân phố tổ chức hàng trăm lượt tuần tra bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn. Thường xuyên gọi hỏi, răn đe, giáo dục đối với các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, đối tượng thuộc diện quản lý, giáo dục tại cộng đồng dân cư... Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội luôn phát huy tốt vai trò trách nhiệm trong công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và Nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình tự phòng, tự quản về an ninh trật tự; giúp đỡ những người chấp hành xong án tù tái hòa nhập cộng đồng; tuyên truyền tác hại của ma túy và cách phòng tránh; quản lý đối tượng thanh thiếu niên hư, đối tượng mắc các tệ nạn xã hội gắn với đó là triển khai thực hiện tốt các phong trào, hoạt động giảm nghèo bền vững, xây dựng nếp sống văn minh đô thị…

 

Với những nỗ lực này, Phường 5 đã thực hiện thành công việc chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp TTATXH, đạt 5/5 tiêu chí đề ra là: Địa bàn không có dấu hiệu hoạt động của tội phạm theo kiểu “xã hội đen”; tỉ lệ điều tra khám phá các loại án đạt 83,3%, vượt 3,3% so với chỉ tiêu đề ra, không để xảy ra án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng. Hệ thống chính trị được kiện toàn, hoạt động hiệu quả, đoàn kết, trong sạch, vững mạnh. Các mô hình phòng, chống tội phạm được củng cố, bảo vệ an ninh trật tự theo hướng tự quản, tự phòng; các nội quy, quy tắc nếp sống cộng đồng văn minh, tiến bộ thực hiện nghiêm túc. 100% hộ dân trên địa bàn được phổ biến, tuyên truyền về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

 

Để đảm bảo tốt TTATXH trong thời gian tới, Phường 5 tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để xây dựng thế trận lòng dân, thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững mạnh. Tập trung xây dựng lực lượng Công an vững mạnh về mọi mặt để triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ quản lý chặt chẽ địa bàn, kịp thời phát hiện và giải quyết tận gốc các vụ việc liên quan đến an ninh chính trị, TTATXH, kiên quyết không để xảy ra bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Qua đó củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân vào chính quyền, lực lượng thực thi pháp luật, tạo nền tảng để địa phương phát triển nhanh về kinh tế - xã hội, đảm đương ngày càng tốt hơn vai trò, vị trí là địa bàn trung tâm của TP. Đông Hà.

 

Thanh Tuyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây