CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Quan tâm chăm lo để trẻ em có cuộc sống tốt đẹp hơn

Thứ hai - 08/06/2020 09:26

(QTO) - Để trẻ em được chăm sóc, học tập, vui chơi giải trí, đảm bảo các quyền cơ bản và được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, thời gian qua, các cấp, ngành trong tỉnh luôn dành sự quan tâm chăm sóc đối với trẻ em, nhất là những trẻ em nghèo, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, qua đó giúp các em được sống hòa nhập và phát triển toàn diện.

 

Tổ chức hoạt động bổ ích, lành mạnh cho trẻ. Ảnh: T.L

 

Ngày cuối tuần, sân chơi nhỏ dành cho trẻ em tại thôn Mỹ Hội, xã Trung Nam, huyện Vĩnh Linh đông vui hơn ngày thường vì các cháu nghỉ học. Từ khi hình thành mô hình sân chơi cho trẻ em tại khu dân cư, trẻ em trên địa bàn đã có thêm một nơi vui chơi giải trí an toàn, lành mạnh. Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Xã đoàn Trung Nam Trần Trọng Phước cho hay: “Để tạo điều kiện cho trẻ em trên địa bàn có thêm sân chơi bổ ích, an toàn, trên cơ sở tận dụng sắt vụn, các đoàn viên thanh niên địa phương với tay nghề cơ khí sẵn có của mình đã hình thành ý tưởng xây dựng sân chơi cho trẻ em với xích đu, cầu bập bênh, cầu trượt… Sân chơi tuy nhỏ nhưng đã trở thành nơi vui chơi, giải trí bổ ích cho trẻ em địa phương. Đây là mô hình thứ hai được xây dựng trên địa bàn xã Trung Nam. Trước đó, một sân chơi đã được xây dựng tại thôn Huỳnh Công Đông cũng đang thu hút nhiều trẻ em đến vui chơi, giải trí sau mỗi chiều tan học. Bên cạnh tạo sân chơi cho trẻ em, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, xã đoàn còn phối hợp với chính quyền hướng dẫn 22 khu dân cư tổ chức các hoạt động bổ ích cho gần 2.000 trẻ em trên địa bàn xã, để các em thực sự có những ngày hè an toàn, lành mạnh”.

 

Theo thống kê của cơ quan chức năng, đến nay toàn tỉnh có 180.847 trẻ em, trong đó có 92.508 trẻ em nam và 88.339 trẻ em nữ. Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự tham gia tích cực của các ngành, đoàn thể, cộng đồng xã hội và sự chăm lo cho trẻ em trong mỗi gia đình.Các chính sách của nhà nước đối với trẻ em, các chương trình, kế hoạch và tổ chức các hoạt động bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em được triển khai thực hiện đầy đủ. Việc huy động nguồn lực nhằm hỗ trợ thực hiện các chương trình mục tiêu cho trẻ em của tỉnh đã được xã hội hóa ngày càng cao. Để phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em, tỉnh cũng triển khai nhiều giải pháp tích cực, có hiệu quả. Các ngành, các cấp trong tỉnh đã phối hợp chỉ đạo, tổ chức nhiều hoạt động tập huấn cho cán bộ cơ sở và truyền thông nâng cao nhận thức trong Nhân dân về phòng chống, xóa bỏ tình trạng lao động trẻ em. Thông qua các mô hình, dự án đã phát hiện, hỗ trợ và can thiệp kịp thời cho trẻ em khi có nguy cơ phải bỏ học để tham gia lao động sớm. Trẻ em lang thang, trẻ em phải làm việc nặng nhọc, nguy hiểm, tiếp xúc với chất độc hại... được quản lý, hỗ trợ và loại bỏ khỏi nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt hoặc không còn tình trạng phải tham gia lao động sớm.

 

Tháng hành động vì trẻ em diễn ra từ ngày 1- 30/6 hằng năm đã trở thành hoạt động truyền thống nhằm vận động các cấp, ngành và toàn xã hội quan tâm hơn đến trẻ em, huy động có hiệu quả các nguồn lực từ các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân cùng chung tay giải quyết những vấn đề trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Với chủ đề “Chung tay vì trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em”, Tháng hành động Vì trẻ em năm 2020 sẽ tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, đồng thời vận động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế ủng hộ để xây dựng các công trình như bể bơi, khu vui chơi giải trí dành cho trẻ em. Hỗ trợ phẫu thuật, chỉnh hình, phục hồi chức năng, tư vấn tâm lý cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em chịu ảnh hưởng bởi tai nạn thương tích. Trong hỗ trợ, chăm sóc trẻ em, các cấp, ban, ngành sẽ tiếp nhận, giải quyết kịp thời, xử lý nghiêm các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em theo quy định của pháp luật. Xử lý nghiêm các cơ quan, tổ chức, cá nhân bao che, chậm trễ, cố tình kéo dài hoặc không xử lý vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em. Đồng thời vận động xã hội cùng nhà nước hỗ trợ, can thiệp, chăm sóc các trường hợp trẻ em là nạn nhân của bạo lực, xâm hại và trẻ em có nguy cơ bị bạo lực, xâm hại, đặc biệt trẻ em bị xâm hại tình dục.

 

Thăm, tặng quà, trao học bổng, đỡ đầu, trợ giúp trẻ em bị bạo lực, xâm hại, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo. Trong khuôn khổ thực hiện các nội dung của tháng hành động vì trẻ em, tỉnh sẽ triển khai nhiều hoạt động cụ thể giúp các em thực sự có một kỳ nghỉ hè bổ ích, an toàn, lành mạnh. Tùy theo diễn biến của COVID-19, sẽ tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, thể thao, du lịch, tham quan di tích, thắng cảnh đảm bảo an toàn, lành mạnh cho trẻ em. Tổ chức các lớp dạy bơi, trang bị các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, môi trường mạng, an toàn khi tham gia giao thông, kỹ năng cứu hộ và sơ cứu trẻ em bị tai nạn thương tích, đuối nước. Tổ chức các hoạt động câu lạc bộ, đội, nhóm của trẻ em; các chương trình, hoạt động do trẻ em khởi xướng và thực hiện tại địa phương để trẻ em học các kỹ năng tự bảo vệ khi tham gia mạng xã hội và sử dụng các phương tiện kỹ thuật số an toàn.

 

Để Tháng hành động Vì trẻ em năm 2020 được triển khai thực hiện có hiệu quả, tỉnh cũng đã chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan tùy theo chức năng, nhiệm vụ để triển khai các hoạt động cụ thể. Với sự nỗ lực đó sẽ góp phần tạo điều kiện để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, phát triển toàn diện. Cảm nhận được sự quan tâm, yêu thương sẽ là động lực để các em nỗ lực hơn trong học tập và cuộc sống, phấn đấu trở thành công dân có ích cho xã hội.

 

Thanh Lê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây