CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Thứ sáu - 12/06/2020 11:52

(QTO) - Theo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, từ ngày 1/1/2015, các trường hợp người có thẻ BHYT đã tham gia BHYT từ đủ 5 năm liên tục trở lên và có số tiền đồng chi trả chi phí khám chữa bệnh (KCB) trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì sẽ được hưởng 100% chi phí khám KCB. Quy định này được đánh giá cần thiết để tiến tới thực hiện BHYT toàn dân, tuy nhiên rất nhiều người không biết đến chính sách này.

 

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh để phục vụ người dân. Ảnh: BB

 

Tại khu vực đón tiếp bệnh nhân của Bệnh viện đa khoa tỉnh, rất nhiều người dân đang chờ đợi đến lượt để khám bệnh hoặc tiến hành làm các thủ tục nhập viện cho người bệnh. Rất đông trong số đó đến khám bệnh bằng thẻ BHYT, tuy nhiên khi được hỏi về quyền lợi của mình khi tham gia BHYT liên tục từ 5 năm trở lên, nhiều người không hiểu rõ hoặc không quan tâm tìm hiểu kỹ. Khi được giải thích rằng đây là một trong hai điều kiện để được hưởng 100% chi phí KCB thì nhiều người tỏ ra ngạc nhiên. Chị Nguyễn Thị Bốn, ở Hải Trường, Hải Lăng cho biết, chị tham gia BHYT từ gần mười năm nay, cũng có nhiều lần phải đi bệnh viện nhưng không hiểu rõ quyền lợi khi tham gia BHYT liên tục 5 năm trở lên, chỉ biết rằng nhờ có thẻ BHYT nên hầu như khoản viện phí không phải là nỗi lo lớn của những người có hoàn cảnh khó khăn như gia đình chị. Ông Phan Tiêu, ở xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh cũng nhiều lần đi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT, được thanh toán 100% viện phí, tuy nhiên ông cũng chưa nhận thức rõ về quyền lợi của mình. Thực tế, qua ghi nhận cho thấy rất nhiều người không biết quyền lợi nêu trên dù đã được quy định trong Luật BHYT (sửa đổi) và có hiệu lực từ gần 5 năm nay.

 

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của ngành chức năng, đến nay, tỉ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh đã có sự gia tăng đáng kể, nhận thức của người dân về quyền lợi khi tham gia BHYT đã được nâng lên. Tính đến tháng 6/2020, toàn tỉnh có 602.982 người tham gia BHYT, tăng 3.944 người so với cùng kỳ năm 2019, đạt 101,32 % kế hoạch của BHXH Việt Nam giao năm 2020, đạt tỉ lệ bao phủ BHYT 95,3% dân số, vượt 5,3% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao. Số học sinh, sinh viên tham gia BHYT năm học 2019 - 2020 là 125.545 em, đạt tỉ lệ 97,8%, tăng 1.367 em so với năm học 2018-2019. Trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh có hơn 508 ngàn lượt người khám, chữa bệnh với chi phí gần 230 tỉ đồng. Trong đó, nội trú 46 ngàn lượt với chi phí trên 153 tỉ đồng, ngoại trú 462 ngàn lượt với chi phí trên 76 tỉ đồng.

 

BHYT có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc giảm bớt gánh nặng tài chính cho người bệnh. Hầu hết người bệnh chỉ được thanh toán 80% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi chi trả của BHYT, ngoại trừ trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số… Tuy nhiên, với những ai đã tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên, quyền lợi của họ của được nâng lên rất nhiều.

 

Theo Nghị định số 146/2018 (quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT) nêu: Khi người tham gia BHYT đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên tính từ thời điểm người đó tham gia BHYT đến thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh lũy kế trong năm tài chính lớn hơn sáu tháng lương cơ sở.

 

Lúc này, người bệnh mang chứng từ đến cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT để được thanh toán số tiền cùng chi trả lớn hơn sáu tháng lương cơ sở và được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm”. Khi được cấp giấy chứng nhận này, người dân sẽ không phải thanh toán phần cùng chi trả 5% hoặc 20% chi phí khám, chữa bệnh mà sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT cho các lần khám chữa bệnh tiếp theo trong năm đó (áp dụng đối với trường hợp đi khám chữa bệnh đúng tuyến). Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá ba tháng.

 

Hiện nay, tỉ lệ người bệnh mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch, thận … ngày càng tăng, trong khi các chi phí KCB BHYT rất cao. Nhà nước đưa ra quy định này nhằm khuyến khích người dân tham gia BHYT liên tục, đồng thời chia sẻ khó khăn với những người có bệnh mãn tính phải điều trị lâu dài tốn nhiều chi phí.

 

Để hướng tới mục tiêu thực hiện BHYT toàn dân, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu về lợi ích và các quy định tham gia BHYT, vận động người dân tham gia BHYT theo hộ gia đình… Đặc biệt cần phải nghiêm túc triển khai các quy định mới mang tính đột phá được ghi nhận trong Luật BHYT năm 2014. Trong đó quy định tham gia BHYT 5 năm liên tục được thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh là một trong những điểm đột phá nhằm tiến tới thực hiện BHYT toàn dân. Chính vì vậy cần tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu về quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục. Khi nhận ra những lợi ích của chính sách đem lại khi đó người dân sẽ chủ động tham gia mà không nhất thiết cần đến sự hỗ trợ từ phía Nhà nước.

 

Bảo Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây