CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Số người bệnh tâm thần tăng gấp 4 lần so với năm 2010

Thứ năm - 05/12/2019 20:50
(QT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có rất nhiều người bị bệnh tâm thần và số lượng người bệnh có chiều hướng gia tăng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo số liệu thống kê của các ngành chức năng, tính đến tháng 7.2019 toàn tỉnh có 3.216 người bị bệnh tâm thần, tăng gấp 4 lần so với năm 2010. Dự báo đến năm 2030, tỉnh có hơn 5.500 người bị bệnh tâm thần và người bị rối nhiễu tâm trí, chiếm gần 1% dân số toàn tỉnh.

 

Trong thời gian qua, công tác cấp giấy xác nhận, quản lí người bệnh vẫn còn nhiều bất cập, dẫn đến nhiều trường hợp lợi dụng để trục lợi, có các hoạt động tiêu cực, không loại trừ lợi dụng để hoạt động phạm pháp; việc theo dõi giám sát và tổ chức các giải pháp điều trị cho người bệnh vẫn chưa hiệu quả.

 

Nhiều trường hợp người bệnh tâm thần đặc biệt nặng không có nơi nương tựa, không tự lo được cho bản thân nhưng chưa được đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội; chưa có văn bản pháp luật quy định cụ thể cơ quan, tổ chức có trách nhiệm đưa người bị tâm thần đến cơ sở khám chữa bệnh điều trị; việc áp dụng các biện pháp quản lí, phòng ngừa người tâm thần vi phạm pháp luật chưa được chú trọng dẫn đến thời gian gần đây trên địa bàn đã xảy ra nhiều vụ việc nghiêm trọng do người bị bệnh tâm thần gây ra.

 

Để tăng cường quản lí, phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng người bị bệnh tâm thần phạm pháp và những hoạt động tiêu cực, lợi dụng hồ sơ, giấy xác nhận tâm thần để chạy tội, hưởng các chế độ, chính sách bảo trợ xã hội của nhà nước, UBND tỉnh đã có công văn giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, đơn vị, địa phương.  

 

Đồng thời, yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch chỉ đạo triển khai thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao và báo cáo kết quả triển khai thực hiện về UBND tỉnh trước ngày 15.12 hằng năm để theo dõi, chỉ đạo.

Tác giả bài viết: Kăn Sương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây