CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Sự thành công của dạy học trực tuyến

Thứ sáu - 12/06/2020 11:51

(QTO) - Từ tháng 1/2020, COVID-19 bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam đã tác động trực tiếp đến các lĩnh vực đời sống xã hội, trong đó có ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Với quan điểm, trong thời gian phòng, chống COVID- 19, dù dừng đến trường nhưng không dừng việc học nên ngành GD&ĐT Quảng Trị bám sát sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, của lãnh đạo tỉnh, kịp thời đưa ra nhiều giải pháp dạy học trực tuyến và học trên truyền hình để đảm bảo kiến thức cho học sinh (HS) trong thời gian nghỉ học tại trường. Theo đó, Sở GD&ĐT ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các trường học tổ chức hoạt động dạy học trực tuyến nhằm đảm bảo chương trình học cho HS, trong đó có Kế hoạch số 442 ngày 20/3/2020.

 

Giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Trị dạy học trực tuyến. Ảnh: Nguyễn Sơn

 

Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị Lê Thị Hương cho biết: “Trước lúc xây dựng kế hoạch dạy học trực tuyến, Sở GD&ĐT Quảng Trị rà soát, điều tra về điều kiện để thực hiện kế hoạch học qua internet. Qua kết quả điều tra trên địa bàn tỉnh, tỉ lệ HS có thể đáp ứng được yêu cầu dạy học qua internet chiếm 83%, còn 17% phải thực hiện các phương thức dạy học khác. Sở đã lựa chọn Viettel và VNPT Quảng Trị để cung cấp hệ thống các công cụ phần mềm dạy học trực tuyến bằng nhiều tiêu chí cụ thể tạo điều kiện tốt nhất cho việc dạy và học trực tuyến. Sau khi đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến nối tất cả điểm cầu ở các địa phương để triển khai kế hoạch cũng như tập huấn cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên (GV) để thực hiện dạy học. Trong quá trình triển khai, GV đã khởi tạo tài khoản trên hệ thống Viettel Study hơn 8.600 tài khoản, trong đó kích hoạt 6.007 tài khoản, chiếm 70%, 125.430 tài khoản HS được khởi tạo, đã kích hoạt 54.519, chiếm 43%. Đối với việc triển khai thực hiện học trực tuyến bậc THPT đạt 90,03%, THCS 78,3%, GD thường xuyên 53,31%, cấp tiểu học khuyến khích thực hiện để đảm bảo vừa củng cố hệ thống hóa kiến thức vừa cung cấp kiến thức mới cho HS. Thời gian triển khai dạy học qua internet từ ngày 26/3 đến 4/5/2020.

 

Do điều kiện còn khó khăn, Sở GD&ĐT Quảng Trị không tổ chức dạy học trên truyền hình nhưng sở đã chủ động phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội để tiếp sóng chương trình dạy học trên Truyền hình Hà Nội đối với khối lớp 9 và lớp 12 qua sóng của Đài Phát thanh- Truyền hình Quảng Trị từ ngày 30/3 đến 3/5/2020. Việc dạy học trên internet và trên truyền hình đã giúp duy trì việc dạy và học, quản lý tốt HS, tổ chức các hoạt động học tập, ôn tập hệ thống hóa kiến thức chuẩn bị sẵn sàng để HS trở lại trường…”.

 

Để dạy và học trực tuyến đạt kết quả cao nhất, Sở GD&ĐT trực tiếp tập huấn tương tác lớp học online với vai trò GV và GV trong buổi tập huấn đóng vai trò là HS. Thời lượng mỗi môn học kéo dài 40 phút. Trong ngày triển khai dạy học trực tuyến đầu tiên, Sở GD&ĐT phân công chuyên viên tham gia các lớp dạy trực tuyến để dự giờ và rút kinh nghiệm vào cuối buổi học nhằm định hướng sử dụng các chức năng của hệ thống dịch vụ và góp ý vào giáo án của GV trên môi trường trực tuyến nâng cao chất lượng buổi học.

 

Trưởng Phòng Giáo dục Trung học Giáo dục Thường xuyên, Sở GD&ĐT Quảng Trị Lê Văn Tính cho biết thêm: “Quá trình dạy học trực tuyến, đội ngũ GV trong tỉnh có sự chuẩn bị rất tốt về nội dung bài giảng. Các bài giảng đã xác định được mục tiêu dạy học, kiến thức trọng tâm, các kỹ năng cần cung cấp cho HS khi học trực tuyến. Các bài giảng ngoài truyền thụ kiến thức còn rèn luyện kỹ năng học trực tuyến, làm bài trực tuyến cho HS. Đặc biệt, ngành GD&ĐT đã có sự liên kết với chính quyền địa phương, phụ huynh để có sự thúc đẩy, hỗ trợ cho HS học trực tuyến”.

 

Đối với các trường vùng sâu, vùng xa, biên giới không có điều kiện tiếp cận công nghệ thông tin, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường phối hợp với chính quyền địa phương, đồn biên phòng, trung tâm học tập cộng đồng trên địa bàn và phụ huynh HS để phát tài liệu và hướng dẫn cho HS học tập, đồng thời nắm tình hình và số lượng HS không tham gia học trực tuyến và truyền hình do điều kiện công nghệ thông tin, các trường xây dựng kế hoạch dạy bù khi HS quay trở lại trường đảm bảo vừa sức về kiến thức và thời gian.

 

Trong quá trình học tập, các trường thường xuyên kiểm tra, đánh giá HS. Đối với kiểm tra định kỳ, khi HS trở lại trường, các đơn vị tổ chức hướng dẫn hệ thống hóa kiến thức đã được học qua hai hình thức trên và tiến hành kiểm tra theo chương trình, đảm bảo phù hợp của các mức độ đánh giá năng lực HS. Căn cứ kết quả kiểm tra, nhà trường phân loại đối tượng để dạy bù, dạy bổ sung kiến thức, tối ưu hóa việc thực hiện chương trình, không dạy lại toàn bộ chương trình đã học…

 

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, việc dạy học trực tuyến ở Quảng Trị còn gặp một số khó khăn nhất định. Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Thị Hương cho biết thêm: “Khó khăn là do cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin ở trường học chưa đáp ứng, không đồng bộ, HS và GV vùng sâu, vùng xa còn thiếu thiết bị dạy học. Do điều kiện kỹ thuật của các đối tác cung cấp dịch vụ internet chưa đảm bảo vì số lượng một lần truy cập quá đông nên trong quá trình tổ chức dạy học có những lúc bị ngắt quãng do nghẽn mạng ảnh hưởng nhất định đến hiệu quả dạy học trực tuyến. Các công cụ dịch vụ internet tính bảo mật chưa tốt do đó có những tình huống không lường trước được đã xảy ra trong quá trình dạy học ảnh hưởng đến tâm lý, chất lượng dạy của GV. Một số GV vì lần đầu tiên thực hiện dạy trực tuyến nên còn gặp nhiều khó khăn về ứng dụng công nghệ thông tin. Bộ GD&ĐT sớm ban hành các hành lang pháp lý, cơ chế từ việc xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, các phương tiện công cụ đảm bảo sự thống nhất trong dạy học trực tuyến. Bộ cần có những dự án để hỗ trợ các địa phương, đặc biệt là địa phương vùng khó nhằm tạo môi trường hệ thống tài nguyên dữ liệu đồng bộ trong toàn ngành, quy trình dạy học qua internet để cơ sở có thể khai thác thuận lợi cũng như sớm ban hành công cụ và thang đánh giá phù hợp để thuận lợi trong quá trình triển khai dạy học trực tuyến”.

 

Nguyễn Vinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây