CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Thắm đượm tình làng nghĩa xóm

Thứ ba - 19/11/2019 08:36
(QT) - Tháng 11 hằng năm, trên khắp mọi nẻo đường quê, ngõ phố, bản làng trong tỉnh đã sôi nổi diễn ra ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc thắm đượm tình làng nghĩa xóm. Đây cũng là dịp để mọi người trong các khu dân cư cùng gặp gỡ, giao lưu, thắt chặt mối tình thân ái, hòa đồng vào hội vui để rồi sau ngày hội lại hăng hái thi đua sản xuất, làm giàu cho gia đình và góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
Sôi nổi hội đua thuyền nhân ngày đại đoàn kết toàn dân tộc tổ chức tại thôn Hưng Nhơn, xã Hải Hòa, huyện Hải Lăng​
Sôi nổi hội đua thuyền nhân ngày đại đoàn kết toàn dân tộc tổ chức tại thôn Hưng Nhơn, xã Hải Hòa, huyện Hải Lăng​

Ông Hồ Phúc Yên, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Prin Thành, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa cho biết, năm nay thôn Prin Thành vừa được sáp nhập từ thôn Hợp Thành với thôn Prin C nên tâm trạng bà con hồ hởi, phấn chấn. Việc sáp nhập gần với thời điểm tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2019 nên cũng là dịp để thắt chặt hơn tình đoàn kết, gắn bó của dân bản, của bản làng ngày càng bền chặt hơn. “Năm nay thôn có nhiều cái vui, đó là nhiều người dân được Nhà nước trao quyết định công nhận quốc tịch Việt Nam, rồi sáp nhập thôn, thôn được chọn tổ chức ngày hội đại đoàn kết điểm của tỉnh nữa nên nhìn chung tâm trạng dân bản đều rất vui. Lễ hội được tổ chức quy mô hơn, người dân đến tham gia rất đông, rất sôi nổi”, ông Hồ Phúc Yên cho hay.

 

Thôn Prin Thành có 108 hộ gia đình với 397 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Pa Kô và người Kinh lên làm kinh tế mới. Do mặt bằng dân trí chưa đồng đều, sản xuất còn mang tính tự cung tự cấp nên đời sống của người dân chưa cao. Dù vậy, được sự tuyên truyền, vận động của Ban công tác mặt trận thôn, các đoàn thể, chính quyền thôn mà người dân ở khu dân cư đã tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Nhờ nỗ lực phát triển kinh tế nên dù còn nhiều khó khăn nhưng đến nay đời sống của người dân dần được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người hiện nay ước đạt 15 triệu đồng/năm. Hộ làm ăn khá ngày càng tăng, hộ nghèo năm 2019 giảm 7 hộ, còn 49 hộ, đạt tỉ lệ 45,37%... Qua bình xét chất lượng hằng năm, 90% số hộ đạt gia đình văn hóa. Đặc biệt, người dân trong cộng đồng đã thực hiện tốt nếp sống văn hóa, văn minh trong đám cưới, đám tang và trong các lễ hội.

 

Thôn cũng đã xây dựng được đội cồng chiêng truyền thống, mang đậm bản sắc dân tộc bản địa. Quan hệ xóm làng luôn gần gũi, thân thiết, đoàn kết, giao tiếp ứng xử với nhau trong cộng đồng dân cư hòa nhã, cởi mở… Trẻ đúng tuổi được đến trường, phong trào khuyến học, mô hình “Gia đình hiếu học” được phát triển, nhân rộng. Bộ mặt nông thôn bản làng từng bước khởi sắc; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định; các tổ chức chính trị ở khu dân cư được củng cố toàn diện và hoạt động có nền nếp. Sau phần lễ ôn lại truyền thống vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc, phần hội được tiếp tục với những tiết mục văn hóa, văn nghệ đặc sắc, những nghệ nhân biểu diễn cồng chiêng, khèn bè, sáo… mang đậm màu sắc văn hóa bản làng. Đã lâu rồi mới có một ngày hội đại đoàn kết vui như vậy nên người dân đến tham gia rất đông, ai cũng cố gắng sắp xếp việc nương rẫy, việc nhà để có mặt sớm dự ngày hội.

 

Ông Côn Nghẽ, năm nay hơn 70 tuổi đến dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở thôn Prin Thành phấn khởi nói: “Lâu lắm rồi ở thôn mình mới có ngày hội đông vui như thế này. Tôi đến đây để xem các tiết mục múa hát truyền thống, xem biểu diễn chiêng, khèn bè, sáo khui... các đội văn nghệ biểu diễn rất hay. Cũng qua ngày hội, tôi được gặp gỡ bạn bè, con cháu và có cả những người bạn ở bên kia biên giới ViệtLào để thăm hỏi sức khỏe, hỏi han việc làm ăn. Tôi cảm thấy rất vui khi được dự ngày hội sôi nổi như thế này”.

 

Chung không khí ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, năm nay ở miệt sông nước phía nam huyện Hải Lăng - thôn Hưng Nhơn, xã Hải Hòa- tưng bừng tổ chức hội đua thuyền tại con hói ngay đoạn trước UBND xã. Anh Nguyễn Như Khoa, Trưởng thôn Hưng Nhơn cho biết, đây là lần đầu tiên thôn đăng cai tổ chức giải đua thuyền. “Lâu nay do thôn không có bến thuyền, con hói bị thu hẹp nên chưa từng tổ chức đua thuyền. Năm nay thôn xây được bến thuyền và khơi thông được con hói nên nhận tổ chức hội đua thuyền nhân dịp tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Biết tin có đua thuyền, người dân địa phương ai cũng hào hứng tham gia, nhiều con em sinh sống, học tập, làm ăn ở xa cũng sắp xếp về quê thăm chơi, cổ vũ”, anh Khoa cho biết. Hội đua thuyền thôn Hưng Nhơn có 6 đội đua nam, nữ gồm các thôn: Trung Chính, Đông An, An Thơ 1, An Thơ 2, Tây Thành và đội khách mời thôn Hòa Viện (xã Phong Bình, huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế). Dù các đội đua tham gia không nhiều nhưng không khí ngày hội vẫn diễn ra rất sôi nổi. Dưới dòng nước, các đội đua ra sức thi tài. Trên bờ hói, thành cầu, ước có hàng nghìn người theo dõi, cổ vũ hết sức nhiệt tình cho các đội đua.

 

Cũng như nhiều năm trước, năm nay anh Nguyễn Văn Ánh lại tham gia ủng hộ tiền treo giải cho các đội đua thuyền. Anh Ánh chia vui: “Hội đua thuyền đối với người nông dân chúng tôi là hâm mộ nhất. Vì vậy trong xã, thôn diễn ra đua thuyền dù bận rộn lắm nhưng ai cũng hết sức thu xếp để tham gia. Năm nay tôi có tham gia treo giải thưởng, cũng là cách để khích lệ, động viên tinh thần anh em vận động viên hào hứng thi đấu, mang lại niềm vui cho mọi người”. Sau 1 ngày diễn ra, hội đua thuyền khép lại trong niềm vui chung của tất cả mọi người, những muộn phiền, vất vả ngày thường dường như nhường chỗ cho sự hân hoan hòa đồng. Từ ngày hội này, tình cảm đoàn kết, gắn bó của mỗi người dân lại được bền chặt hơn…

 

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2019 được tổ chức tập trung từ ngày 1/11 đến hết ngày 18/11/2019. Trong khuôn khổ ngày hội tại các khu dân cư trong tỉnh đã diễn ra các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, các trò chơi dân gian truyền thống của địa phương, sinh hoạt văn hóa cộng đồng; chú trọng phát huy nét văn hóa truyền thống của dân tộc, của địa phương tạo khí thế sôi nổi trong ngày hội. Tổ chức các hình thức tọa đàm, trao đổi, phát huy sáng kiến của nhân dân tham gia xây dựng quê hương…

 

Tác giả bài viết: Đức Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây