CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Thuận lòng trong “cuộc chiến” với COVID-19

Thứ ba - 17/03/2020 08:18
(QT) - Nhận thức sâu sắc việc phòng chống COVID-19 sẽ đạt được kết quả tích cực nếu có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, đơn vị liên quan và toàn xã hội, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh cũng đã chung tay, góp sức rất tích cực. Chính nhiều việc làm cụ thể, thiết thực của người dân đã góp phần ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
Giảng viên Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị phát miễn phí nước rửa tay khô phòng COVID-19 cho người dân. Ảnh: T.L
Giảng viên Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị phát miễn phí nước rửa tay khô phòng COVID-19 cho người dân. Ảnh: T.L

Suốt mấy hôm nay, gia đình ông Trịnh Hoàng Tân, trú tại Khu phố 3, Phường 2, thành phố Đông Hà phải tất tả ngược xuôi thông báo với người thân, họ hàng, bạn bè về việc tạm hoãn tổ chức tiệc mừng đám cưới cho hai con. Con gái ông Tân là Trịnh Thị Hương Quỳnh kết duyên với chàng trai ở huyện Gio Linh Hồ Hoàng Duy. Thời gian vu quy đã được ấn định. Theo kế hoạch ngày 16/3/2020, đôi bạn trẻ sẽ bước lên thềm hoa hạnh phúc tại địa điểm tổ chức tiệc cưới. Thế nhưng, trước diễn biến phức tạp của COVID-19, cả hai bên gia đình và đôi bạn trẻ đã quyết định tạm hoãn tổ chức tiệc mừng. Điều đó đồng nghĩa với việc các bàn tiệc ở nhà hàng phải hủy cùng rất nhiều rắc rối liên quan. “Làm cha, làm mẹ, không ai muốn hoãn tiệc cưới của con mình cả. Song nghĩ xa hơn là cần phải đảm bảo sự an toàn cho tất cả mọi người đến chung vui nên chúng tôi quyết định tạm hoãn tiệc cưới. Hai gia đình chỉ tổ chức cúng gia tiên để các cháu về cùng nhà. Lúc nào mọi thứ trở lại ngưỡng an toàn, chúng tôi sẽ tổ chức tiệc mừng cho các con”, ông Tân chia sẻ.

 

Gia đình ông Trịnh Hoàng Tân không phải là trường hợp cá biệt hoãn tổ chức tiệc mừng đám cưới cho con vì ý thức phòng, chống COVID-19. Cách đây ít ngày, gia đình ông Lê Văn Đức, cán bộ quân y Đồn Biên phòng Sa Trầm, huyện Đakrông cũng đăng lên facebook cá nhân thông báo việc hoãn tiệc cưới của con trai. Vốn là người cẩn thận, ông Đức và người thân đã chuẩn bị mọi thứ cho ngày đại sự. Thậm chí, ông viết sẵn lời phát biểu trước quan khách và thuộc nằm lòng. Thế nhưng, vì trách nhiệm với cộng đồng, vợ chồng ông Đức đành bàn với thông gia và hai con tạm hoãn tiệc cưới.

 

Giống như gia đình ông Đức, nhiều hộ dân ở huyện Hướng Hóa cũng lùi thời điểm tổ chức hôn lễ của con em mình. Bà Nguyễn Thị Huyền, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện cho biết, gần đây, có khoảng 10 gia đình trên địa bàn hoãn tiệc cưới để phòng COVID-19. “Thực tế là chưa có văn bản nào của cấp trên yêu cầu hoãn tiệc cưới trong thời điểm này. Tuy nhiên, do ý thức được việc tập trung đông người tiềm ẩn nhiều nguy cơ nên người dân trên địa bàn rất tự giác phòng tránh COVID-19. Chúng tôi thấy đây là quyết định đúng đắn, hy vọng mọi người sẽ hưởng ứng, đồng tình”, bà Huyền cho biết.

 

Sự trách nhiệm với cộng đồng của những gia đình hoãn việc “đại sự” đã phần nào cho thấy quyết tâm vào cuộc của người dân Quảng Trị trong phòng, chống COVID-19. Bên cạnh đó, một số người dân trên địa bàn hoặc vừa từ nước ngoài trở về quê hương đã tự giác thông báo tình hình sức khỏe và tình nguyện đi cách ly. Đơn cử như đầu tháng 3/2020, anh D.N.C. (sinh năm 1991), trú tại thôn Trung Lập, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh, là lao động tại Nhật Bản trở về quê đã báo với Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh về việc mình có biểu hiện rát họng, sốt. Để đảm bảo an toàn, anh C. đã tình nguyện đi cách ly tại Trung tâm Điều trị COVID-19 nằm trong Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh. Hai người thân của anh C. cũng xin vào cách ly tập trung tại trụ sở Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh (cũ) để phòng COVID-19. Điều đáng mừng là anh C. chỉ bị viêm họng bình thường, kết quả của xét nghiệm cho thấy người thanh niên này âm tính với COVID-19.

 

Hiện nay, tình hình COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ở Quảng Trị, những ngày qua, người dân trên địa bàn phập phồng nỗi lo về COVID-19. Mỗi khi một trường hợp nghi nhiễm COVID-19 nào đó được phát hiện, đưa đi cách ly và nhận kết quả xét nghiệm âm tính, người dân từ lo lắng đến thở phào nhẹ nhõm. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với COVID-19. Một số trường hợp trước đây nghi nhiễm đã hoàn thành thời gian cách ly. Tuy nhiên, trước sự nguy hiểm của dịch bệnh, người dân trong tỉnh vẫn nhắc nhủ nhau không nên chủ quan, lơ là.

 

Cách đây hơn một tháng, khi nhiều luồng thông tin về COVID-19 lan tràn trên mạng xã hội, người dân trong tỉnh rất quan ngại, lo lắng. Đặc biệt, khi hai cô gái nghi nhiễm COVID-19 ở thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh được đưa vào Trung tâm Điều trị COVID-19 cách ly, sự hoang mang hiện rõ. Tuy nhiên, sau khi hai trường hợp trên được xác định âm tính với COVID-19 và tình hình tạm lắng, một bộ phận người dân lại có dấu hiệu lơ là trước dịch bệnh. Trong khi đó, không ít người lại cho rằng, phòng, chống COVID-19 là trách nhiệm của các cấp, ngành, đơn vị liên quan. Vì thế, họ vẫn duy trì việc sinh hoạt bình thường, nhất là không dùng khẩu trang khi đến nơi tụ tập đông người. Nhờ sự tuyên truyền sâu rộng của các cấp, ngành, đơn vị liên quan, ngày có càng nhiều người dân hiểu được vai trò, vị trí của mình trong phòng, chống COVID-19.

 

Sự thay đổi về nhận thức đã giúp người dân trên địa bàn có nhiều hành động thiết thực. Ngay những ngày đầu thông tin về COVID-19 gây sốt nóng, trước sự khan hiếm của mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh đã hào phóng trao tặng miễn phí cho bà con. Tại nhiều trường học trên địa bàn, các giáo viên, sinh viên, học sinh chế ra nước rửa tay sát khuẩn theo đúng hướng dẫn của Tổ chức Y tế để cấp phát, chung tay phòng, chống COVID-19. Ở các xã, thị trấn có trường hợp từ nước ngoài trở về, người dân sớm thông tin với chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn và lực lượng chức năng. Có những gia đình tự nguyện xin đi cách ly để đảm bảo sự an toàn cho mình và cộng đồng. Chung tay phòng, chống COVID-19, ngày càng nhiều tập thể, cá nhân đã hỗ trợ y bác sĩ, người dân các loại khẩu trang, nước rửa tay, nước súc họng sát khuẩn, dụng cụ y tế… với số lượng lớn. Trong Tháng Thanh niên 2020, các hoạt động góp sức trẻ phòng, chống dịch bệnh của Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã và đang diễn ra sôi nổi. Đặc biệt, ngày càng nhiều người dân trên địa bàn ý thức việc hạn chế tụ tập đông người.

 

Theo Giám đốc Sở Y tế Đỗ Văn Hùng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh, thời gian qua, người dân đã tích cực vào cuộc cùng các cấp, ngành, đơn vị liên quan tham gia phòng, chống COVID-19 có hiệu quả. Điều đó thể hiện qua nhiều hành động cụ thể. Có trường hợp nhận được thông tin có người hàng xóm trở về từ nước ngoài liền điện ngay đến cho lực lượng chức năng, thậm chí liên lạc trực tiếp với Giám đốc Sở Y tế. Ông Đỗ Văn Hùng mong muốn, người dân tiếp tục đồng hành với ngành Y tế và các cấp, ngành, đơn vị liên quan trong công tác phòng, chống COVID-19. “Chúng tôi luôn nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của việc “Lấy dân làm gốc” trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Chỉ khi có sự vào cuộc của người dân thì “cuộc chiến” với COVID-19 mới có thể kết thúc thắng lợi”, ông Hùng nhấn mạnh.

 

Tác giả bài viết: Tây Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây