CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ: Hoàn thành đúng tiến độ việc chi trả cho người dân

Thứ tư - 17/06/2020 13:17

(QTO) - Chiều nay 16/6/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19.

 

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: Q.H

 

Theo Giám đốc Sở LĐ,TB&XH Phan Văn Linh, tính đến ngày 28/5/2020, việc chi trả hỗ trợ cho 4 nhóm đối tượng gồm: Người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành. Toàn tỉnh có 139.220 người được hỗ trợ với tổng kinh phí hỗ trợ gần 138 tỉ đồng. Có 24 người tự nguyện không nhận hỗ trợ với số tiền 30 triệu đồng.

 

Sở LĐ,TB&XH đã phối hợp với UBND huyện Đakrông kiểm tra, giải quyết nhanh vụ việc cán bộ thôn thu trái quy định 18,2 triệu đồng của 102 hộ dân ở thôn Ra Lây, Ra Poong, Sa Trầm, xã Pa Nang. Hiện tại, cán bộ thôn đã hoàn trả số tiền thu sai quy định và xin lỗi người dân.

 

Song song với việc triển khai rà soát, lập và thẩm định danh sách của 4 nhóm đối tượng trên, UBND các huyện, thị xã, thành phố đang khẩn trương chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, doanh nghiệp trên địa bàn tích cực rà soát, hướng dẫn lập hồ sơ, thủ tục cho nhóm đối tượng người lao động, người sử dụng lao động, hộ kinh doanh được hỗ trợ theo Quyết định số 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

 

Đến nay, huyện Triệu Phong, Cam Lộ và thị xã Quảng Trị đã trình UBND tỉnh danh sách đối tượng cần hỗ trợ với 42 hộ kinh doanh có khai thuế dưới 100 triệu đồng và 639 người lao động. UBND các huyện, thị xã, thành phố cũng đã đề xuất hỗ trợ thêm cho 25.733 trường hợp bị mất việc làm, giảm sâu thu nhập do ảnh hưởng của COVID-19 không được hỗ trợ theo Quyết định số 15/QĐ-TTg với kinh phí 1 triệu đồng/người.

 

Tại cuộc họp, bên cạnh thông tin về những nỗ lực, kết quả đạt được trong thời gian qua, các đại biểu đã trao đổi sâu về một số khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19 như: Tiến độ chi trả hỗ trợ cho các đối tượng trên địa bàn bị ảnh hưởng do nguồn ngân sách địa phương không chủ động, trong khi ngân sách trung ương chuyển về chậm; việc thực hiện hỗ trợ cho nhóm lao động tự do, không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm còn vướng mắc; một số biểu mẫu kê khai chưa được Bộ LĐ,TB&XH hướng dẫn cụ thể cách ghi…

 

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực của các cấp, ngành, đơn vị liên quan trong thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19. Nhờ thế, đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã cơ bản hoàn thành đúng tiến độ việc hỗ trợ người dân, không để xảy ra sai sót lớn, đáp ứng nguyện vọng của Nhân dân.

 

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị Sở LĐ, TB&XH tổng hợp tất cả ý kiến của các địa phương, đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc, bất cập, nội dung cần điều chỉnh liên quan đến chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19 để báo cáo UBND tỉnh, Bộ LĐ, TB&XH. Cùng với đó, trên cơ sở tổng hợp của các địa phương, Sở LĐ,TB&XH cần rà soát, tập hợp danh sách để hỗ trợ những đối tượng bị ảnh hưởng sâu bởi COVID-19 nhưng chưa nhận được sự hỗ trợ vì một số lý do khác nhau. Sở Tài chính tiếp tục tham mưu UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn về ngân sách.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cũng yêu cầu các cấp, ngành, đơn vị liên quan cần làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, đảm bảo cho tất cả người dân nắm được thông tin về chính sách hỗ trợ đối tượng gặp khó khăn do COVID-19.

 

 

Q.H

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây