Tiếp nhận trống đồng tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Thứ bảy - 25/07/2020 18:04
ANH 1

(QTO) - Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 (1947 – 2020), hôm nay 25/7/2020, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị phối hợp với Hội Di sản văn hoá và cổ vật Thanh Hoa (tỉnh Thanh Hoá) tổ chức lễ bàn giao và tiếp nhận trống đồng tại di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng dự lễ.

Hội Di sản văn hoá và cổ vật Thanh Hoa (tỉnh Thanh Hoá) bàn giao trống đồng cho tỉnh Quảng Trị- Ảnh: Tiến Nhất

Chiếc trống đồng được đúc đặt tại Thành Cổ Quảng Trị lần này được thực hiện bằng phương pháp thủ công truyền thống, mô phỏng hoa văn, hình dáng trống đồng Ngọc Lũ với đường kính mặt trống 81 cm (tượng trưng cho 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ); chiều cao 64 cm; được đúc bằng nguyên liệu đồng đỏ nguyên chất. Đặc biệt, trên thân trống được khắc họa 4 hình ảnh: Bác Hồ đọc Bản tuyên ngôn độc lập; Chiến thắng Điện Biên Phủ; Xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975; Hình ảnh tiêu biểu của quân và dân tỉnh Quảng Trị.

Vào ngày 5/7/2020, lễ đúc trống đồng diễn ra tại xưởng đúc đồng của Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Minh Tuấn tại xã Quảng Ninh (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa). Một tháng sau đó, các nghệ nhân tiếp tục tinh chỉnh, hoàn thiện chiếc trống đồng trước khi dâng Thành Cổ Quảng Trị.

Đây là hoạt động rất ý nghĩa mà Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Quản lý Di tích và Bảo tàng tỉnh Quảng Trị thực hiện với kinh phí từ nguồn xã hội hóa nhằm tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh tại Thành Cổ Quảng Trị trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho rằng, lễ bàn giao chiếc trống đồng dâng lên các anh hùng liệt sĩ đúng dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ thể hiện sự tri ân, tình cảm sâu sắc của Hội Di sản văn hoá và cổ vật Thanh Hoa cũng như tỉnh Quảng Trị đối với các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì Tổ quốc. Lãnh đạo UBND tỉnh giao Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch có trách nhiệm gìn giữ, chọn vị trí trang trọng ở nhà trưng bày tại Thành Cổ Quảng Trị để đặt trống, nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau về lòng yêu nước, ý chí đấu tranh kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam.

Dịp này, UBND tỉnh Quảng Trị, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh trao tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân thuộc Hội Di sản văn hoá và cổ vật Thanh Hoa vì đã hỗ trợ dâng tặng trống đồng tại di tích Thành Cổ Quảng Trị.

Tiến Nhất