CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Tỉnh Quảng Trị quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2020

Thứ sáu - 15/05/2020 15:22
(QTO) - Hôm nay 15/5/2020, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam chủ trì phiên họp của UBND tỉnh về đánh giá tình hình kinh tế-xã hội (KT-XH) tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2020.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho rằng, khó khăn gấp đôi thì phải cố gắng gấp nhiều lần để phục hồi lại hoạt động sản xuất kinh doanh sau COVID-19 - Ảnh: Minh Đức
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho rằng, khó khăn gấp đôi thì phải cố gắng gấp nhiều lần để phục hồi lại hoạt động sản xuất kinh doanh sau COVID-19 - Ảnh: Minh Đức

4 tháng đầu năm 2020, tình hình KT-XH của tỉnh tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực: Vụ đông xuân 2019-2020 được mùa toàn diện, sản lượng lương thực có hạt ước đạt 167.041 tấn, đạt 64,25% chỉ tiêu kế hoạch năm 2020. Tổng sản lượng thủy sản ước tính đạt 12.093 tấn, tăng 21,43% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tính tăng 5,67% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành khai khoáng tăng 17,46%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 5,15%. Đến ngày 30/4/2020, tổng thu ngân sách trên địa bàn là 992.078 triệu đồng; tổng chi ngân sách địa phương là 2.705.351 triệu đồng. Vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn (giá hiện hành) Quý I/2020 ước đạt 3.821,54 tỉ đồng, tăng 21,41% so với cùng kỳ năm trước (Quý I/2019 chỉ tăng 10,12%).

 

Toàn tỉnh có 2.525 lao động được tạo việc làm mới. Công tác xóa đói giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội được quan tâm thực hiện tốt. Tuy nhiên, do ảnh hưởng COVID-19 và những khó khăn như thời tiết khí hậu khắc nghiệt, dịch tả lợn châu Phi... nên một số lĩnh vực sản xuất bị ảnh hưởng nặng nề. Đàn gia súc, gia cầm giảm so với cùng kỳ, trong đó, đàn trâu giảm 0,43%, đàn bò giảm 4,29%, đàn lợn giảm 29,31%... Số cây lâm nghiệp trồng phân tán ước tính đạt 695.000 cây, giảm 0,40% so với cùng kỳ năm trước; sản lượng gỗ khai thác 309.915 m3, giảm 13,96%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước tính đạt 9.648,68 tỉ đồng, giảm 2,60% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân tăng 5,12% so với bình quân cùng kỳ năm trước.

 

Dự báo thu ngân sách năm nay giảm khoảng 800 tỉ đồng. Đây là những thách thức rất lớn, nếu không có giải pháp đồng bộ, quyết liệt sẽ khó đạt các chỉ tiêu trong 6 tháng đầu năm cũng như của cả năm 2020. Đối với 30 dự án khởi công chào mừng kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh, đến nay còn 7 dự án chưa khởi công. Một số dự án đã khởi công nhưng chưa triển khai xây dựng hoặc tiến độ rất chậm, chủ yếu nằm trong Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Nguyên nhân là do công tác đền bù giải phóng mặt bằng còn nhiều khó khăn, vướng mắc như chuyển đổi mục đích sử dụng đất, trồng rừng thay thế. Bên cạnh đó, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đầu năm chỉ mới đạt 14,2%.

 

Tại phiên họp, lãnh đạo các sở, ban ngành đã tập trung thảo luận vào những vấn đề khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy KT-XH phát triển, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2020.

 

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh: Những giải pháp mà tỉnh Quảng Trị đã khiển khai trong công tác phòng chống COVID-19 đã mang lại hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, do COVID-19 khiến hầu hết các chỉ tiêu KT-XH bị ảnh hưởng. Dự báo tình hình KT-XH những tháng tiếp theo sẽ đối mặt với nhiều khó khăn khi một số chỉ tiêu quan trọng trong 4 tháng đầu năm đạt thấp so với kế hoạch. Nếu không có những giải pháp đồng bộ, quyết liệt và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, chung sức của các doanh nghiệp và nhân dân sẽ khó đạt mục tiêu đề ra. Với tinh thần khó khăn gấp đôi thì phải cố gắng gấp nhiều lần để phục hồi lại hoạt động sản xuất kinh doanh sau COVID-19. Nhiệm vụ trọng tâm là phải tập trung thực hiện các giải pháp cấp bách để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các sở, ban ngành, địa phương sớm xây dựng và triển khai kế hoạch phục hồi phát triển KT-XH phù hợp với diễn biến của dịch và kiên quyết ngăn ngừa không để dịch bệnh diễn ra trên địa bàn; có kế hoạch cung ứng đủ hàng hoá thiết yếu cho người dân, đảm bảo an ninh lương thực trong mọi tình huống. Giữ vững thị trường cung ứng và tiêu thụ nông sản trên địa bàn. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở, ngành tiếp thu các chỉ đạo của Trung ương và trình UBND tỉnh trong tháng 5 dự thảo về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh và thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

 

Cần huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để giải ngân các nguồn vốn đầu tư công, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để giải ngân 100% nguồn vốn. Tăng cường cải cách hành chính, kiên quyết chống mọi hành vi nhũng nhiễu, quan liêu; triển khai các gói hỗ trợ, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi phát triển sản xuất kinh doanh và hỗ trợ kịp thời cho người lao động nhằm đảm bảo an sinh xã hội. Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư và thu hút doanh nghiệp trong và ngoài nước đến tìm hiểu và đầu tư dự án tại Quảng Trị.

 

Sớm xây dựng kế hoạch tổng thể chính sách phát triển du lịch, tạo điều kiện thông thoáng nhất cho khách quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng, đầu tư phát triển du lịch dịch vụ. Yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động ban hành lịch thời vụ sản xuất vụ hè thu 2020 một cách khoa học, đề xuất nông dân mạnh dạn chuyển đổi cây trồng phù hợp, gắn với thị trường tiêu thụ; quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới. Tăng cường thu hút đầu tư vào Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị, đẩy nhanh tiến độ các công trình đã khởi công năm 2019.

 

Dự báo sau khi Lào, Thái Lan dở bỏ lệnh cách ly sẽ có một làn sóng người Việt Nam nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế La Lay và Lao Bảo. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế và các sở, ban ngành liên quan sẵn sàng các phương án để đảm bảo an toàn, không để COVID-19 bùng phát trên địa bàn; Sở LĐTB&XH chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương rà soát, chi trả chế độ cho các đối tượng bị ảnh hưởng theo Nghị quyết 42 của Chính phủ; tạo công ăn việc làm mới, giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh xã hội. Sở GD&DT hướng dẫn các trường giảng dạy, học tập và đảm bảo an toàn phòng chống COVID-19. Tất cả cùng nêu cao tinh thần quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu KT-XH đã đề ra trong năm 2020.

 

Tác giả bài viết: Minh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây