CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Xây dựng Hội Cựu chiến binh vững mạnh, tham gia tích cực vào các phong trào của địa phương

Thứ năm - 05/12/2019 21:23
(QT) - Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh là một trong những tổ chức hội vững mạnh. Từ khi thành lập, đi vào hoạt động đến nay, hội luôn quan tâm phát triển, củng cố tổ chức hội, hội viên, nâng cao chất lượng cuộc sống CCB và tích cực tham gia vào các phong trào của địa phương, có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.
Một mô hình CCB làm ăn giỏi ở Hải Lăng​
Một mô hình CCB làm ăn giỏi ở Hải Lăng​

Xác định việc tập hợp các thế hệ CCB vào hội, phát triển hội viên, xây dựng tổ chức hội vững mạnh là một trong những nhiệm vụ quan trọng, trong những năm qua hoạt động của hội luôn hướng về cơ sở để tập hợp, phát triển hội viên.

 

Trong 5 năm (2014- 2019) toàn tỉnh kết nạp được 2.362 hội viên; riêng năm 2019 phát triển 475 hội viên CCB, đạt 103% kế hoạch. Hiện toàn tỉnh có 1.082 chi hội thôn, bản, khu phố, cơ quan, đơn vị thuộc 220 hội cơ sở, với tổng số hội viên lên tới 32.750 người, trong đó hội viên nữ có 6.686; hội viên dân tộc ít người 3.276; có 1.171 hội viên tham gia chống Pháp; 20.469 hội viên tham gia chống Mỹ và bảo vệ Tổ quốc. Các tổ chức hội có nhiều hoạt động như xây dựng quỹ, cho vay không lấy lãi, thăm viếng, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn hoạn nạn, giao lưu văn hóa, văn nghệ, sinh hoạt truyền thống, tham quan, trở lại chiến trường xưa, đi tìm đồng đội…

 

Qua đó tạo được sự gắn kết, tình tương thân, tương ái giữa các hội viên. Hằng năm có 100% cơ sở hội trong sạch vững mạnh, 98% đạt hội viên gương mẫu. Hội CCB 2 huyện Hải Lăng và Đakrông được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về xây dựng và hoạt động hội. Hội CCB các huyện: Gio Linh, Vĩnh Linh, Hướng Hóa, Triệu Phong, Cam Lộ, thành phố Đông Hà được Trung ương Hội tặng cờ thi đua xuất sắc.

 

Bên cạnh đó, Hội CCB các cấp cũng đã đẩy mạnh phong trào thi đua giúp nhau làm kinh tế giỏi, xóa đói giảm nghèo, chăm lo, nâng cao đời sống của hội viên. Phong trào thi đua “Cựu chiến binh giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và làm giàu chính đáng”; phong trào “Làm giàu cho mình, làm giàu cho quê hương” phát triển sâu rộng ở các đơn vị, địa phương. Nhiều CCB mạnh dạn vay vốn thành lập doanh nghiệp, mở trang trại phát triển kinh tế, mang lại nguồn thu mỗi năm hàng tỉ đồng. Phát huy tiềm năng, thế mạnh từng địa phương, Hội CCB huyện Vĩnh Linh, Gio Linh phát triển cây tiêu và cao su tiểu điền; ở huyện Hướng Hóa nhiều CCB phát triển cây cà phê và các loại cây ăn quả khác; phong trào chăn nuôi kết hợp trồng rừng phát triển mạnh trong hội viên CCB huyện Cam Lộ, Đakrông; các huyện đồng bằng như Triệu Phong, Hải Lăng có các mô hình nuôi tôm, mang lại giá trị kinh tế cao.

 

Đến cuối tháng 11/2019 toàn tỉnh có 109 doanh nghiệp nhỏ và vừa do CCB làm chủ, 48 HTX, 95 tổ hợp tác, 1.606 trang trại và gia trại, 1.552 hộ kinh doanh dịch vụ, giải quyết việc làm cho 3.550 lao động. Để mở mang, phát triển kinh tế, hội cũng đã tuyên truyền, vận động và tạo điều kiện thuận lợi để các hội viên được vay vốn. Từ năm 2014 đến nay có hơn 10.000 lượt hộ gia đình hội viên vay vốn sản xuất, giải quyết việc làm từ Ngân hàng Chính sách xã hội, từ nguồn quỹ của các cấp hội, đến nay toàn hội có tổng dư nợ hơn 413 tỉ đồng; vốn quỹ quốc gia giải quyết việc làm có 24,252 tỉ đồng.

 

Nhờ các nguồn vốn vay giúp CCB mua sắm phương tiện, mở mang cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, áp dụng máy móc, các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Hội cũng phối hợp với các đơn vị liên quan mở hàng trăm lớp tập huấn cho hàng ngàn hội viên tham gia nâng cao kiến thức phát triển kinh tế, vay vốn, xóa đói giảm nghèo, khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, bảo vệ môi trường, qua đó góp phần giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của các hội viên.

 

Nhiều CCB trên địa bàn tỉnh làm ăn giỏi và có những việc làm tình nghĩa được xã hội ghi nhận. Về nâng cao chất lượng cuộc sống của hội viên, nếu như năm 2014 toàn tỉnh có 951/28.883 hộ CCB nghèo thì đến tháng 10/2019 chỉ còn 903 hộ/30.347 hộ, chiếm tỉ lệ 2,98%; hộ cận nghèo còn 2,08%; hộ giàu trong giai đoạn từ 2014-2019 tăng thêm 1.078 hộ, bằng 5,77%. Đến nay trên địa bàn tỉnh có 48 xã không còn hội viên CCB nghèo.

 

Hội CCB tỉnh cũng tích cực tham gia nhiều phong trào hoạt động của địa phương như phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam “; phong trào “Bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp”… Đặc biệt trong phong trào xây dựng nông thôn mới, Hội CCB các cấp vừa đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, vừa phát huy vai trò gương mẫu của CCB trong tham gia xây dựng nông thôn, khu dân cư kiểu mẫu; vận động cán bộ, hội viên tham gia hiến đất, ngày công, đóng góp kinh phí xây dựng điện thắp sáng nông thôn; các công trình thủy lợi, công trình phúc lợi công cộng… Trong xây dựng nông thôn mới có nhiều CCB hiến hàng ngàn mét vuông đất cho tập thể, cộng đồng.

 

Ông Lê Phước Thọ, Chánh Văn phòng Hội CCB tỉnh cho biết thêm: Trong năm 2019 các hội viên CCB cũng đã hiến 49.385 m2 đất làm đường giao thông nông thôn; đóng góp 813 triệu đồng; huy động 8.083 ngày công nạo vét kênh mương, phát quang, làm vệ sinh môi trường với chiều dài 32 km; xây dựng 4 cầu, cống liên thôn, bản; phối hợp xây dựng 11,2 km đường điện thắp sáng làng quê; trồng 9.886 cây xanh bóng mát; cải tạo 60 vườn tạp. Ngoài ra còn vận động hội viên và người dân di dời các cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu dân cư, tạo môi trường sống trong lành, ổn định. Với những kết quả đạt được, Hội CCB tỉnh được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba, được Trung ương Hội tặng cờ thi đua xuất sắc và nhiều lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen…

Tác giả bài viết: PA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây