CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Hải Thượng

Thứ sáu - 12/06/2020 00:48

(QTO) - Theo kế hoạch, xã Hải Thượng (huyện Hải Lăng) sẽ hoàn thành chương trình nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu trong năm 2020. Đến thời điểm này, kết quả rà soát, đánh giá của địa phương cho thấy, Hải Thượng đã cơ bản hoàn thành 12/12 tiêu chí xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

 

Đường về xã nông thôn mới Hải Thượng hôm nay. Ảnh: T.L

 

Để xây dựng xã NTM kiểu mẫu, thời gian qua, Hải Thượng đã tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, tập trung chỉ đạo thực hiện bộ tiêu chí về xây dựng NTM kiểu mẫu. Huy động cả hệ thống chính trị và Nhân dân tham gia thực hiện kế hoạch theo các nhiệm vụ, giải pháp đề ra. Đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực về kinh tế, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân, xây dựng cảnh quan nông thôn sáng- xanh- sạch- đẹp. Phát huy vai trò chủ động, sáng tạo của người dân và cộng đồng, xác định rõ phương châm: “Huy động nguồn lực từ cộng đồng là quyết định, sự tham gia của doanh nghiệp và xã hội là quan trọng, sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước là cần thiết”, đồng thời chủ động khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương để xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, vận động cũng được địa phương quan tâm thực hiện bằng nhiều hoạt động như tăng cường truyền thông qua phát động phong trào thi đua xây dựng NTM kiểu mẫu từ xã đến thôn, xóm, khu vực dân cư, tạo sự thống nhất về tư tưởng và hành động trong quá trình triển khai thực hiện. Ban quản lý xây dựng NTM của xã đã phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể, ban phát triển thôn tuyên truyền để người dân hiểu và hưởng ứng thực hiện. Các chi bộ, đảng bộ bộ phận, ban phát triển thôn phối hợp với Ban công tác Mặt trận thôn tổ chức tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân thực hiện tốt nội dung xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

 

Đồng thời, xã Hải Thượng đã có những kế hoạch, giải pháp cụ thể trong thực hiện từng tiêu chí. Để thực hiện tiêu chí thu nhập, trên cơ sở sự đồng thuận tham gia của người dân, địa phương chú trọng xây dựng và triển khai thực hiện các dự án thành phần về phát triển sản xuất, vận động người dân tham gia ngành nghề để nâng cao thu nhập. Chú trọng phát triển dịch vụ hai bên tuyến Quốc lộ 1, đường Thượng- Xuân, đường ĐT584. Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu lao động, cơ cấu nghề nghiệp từ lĩnh vực nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Chuyển đổi công năng và tổ chức sử dụng hiệu quả điểm thương mại- dịch vụ ngã tư Thượng Xá… Với những cách làm đó, thu nhập của người dân trên địa bàn đã được cải thiện đáng kể, trong năm 2020 ước đạt 48 - 49 triệu đồng/người. Để hoàn thành chỉ tiêu về tỉ lệ lao động có việc làm qua đào tạo trong tiêu chí giáo dục, chính quyền địa phương đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng hội, đoàn thể thực hiện khảo sát nhu cầu học nghề của từng hội viên, trên cơ sở đề xuất huyện phối hợp mở các lớp tập huấn, dạy nghề theo nhu cầu của người dân. Nhờ vậy, chất lượng dạy nghề được nâng cao, trong năm 2020 tỉ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn xã đạt ước đạt trên 65%. Nhằm nâng cao tỉ lệ người dân tham gia BHYT, bên cạnh công tác vận động, tuyên truyền, địa phương đã tổ chức rà soát, phân loại đối tượng chưa tham gia BHYT, từ đó có kế hoạch phân công, giao chỉ tiêu cho các đoàn thể vận động, hỗ trợ đoàn viên, hội viên tham gia mua BHYT, đến nay, tỉ lệ mua BHYT của người dân đạt trên 95%.

 

Với những tiêu chí đã đạt trước đó, xã Hải Thượng có giải pháp duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí nhằm hướng đến xây dựng NTM kiểu mẫu một cách bền vững. Các tuyến đường trục xã, thôn, ngõ xóm có lề đường được xã khuyến khích trồng cây xanh, xây dựng hệ thống kênh mương thoát nước theo quy định. Vận động người dân xây dựng tường rào hoặc trồng cây xanh thích hợp làm hàng rào, vận động trồng hoa, cây xanh bóng mát hai bên trục đường chính của xã. Thực hiện trồng hoa, xây xanh bóng mát, lắp đèn chiếu sáng và hệ thống pa nô, áp phích trên các tuyến đường kiểu mẫu. Bên cạnh đó, tiêu chí hộ nghèo luôn được địa phương quan tâm thực hiện bằng việc chú trọng nâng cao hiệu quả các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn. Thực hiện đổi mới cách hỗ trợ người nghèo, từ hỗ trợ trực tiếp sang hỗ trợ đào tạo, việc làm, hỗ trợ vốn, phương thức sản xuất, chỉ đạo các đoàn thể nhận đỡ đầu các hộ nghèo thoát nghèo bền vững. Nhờ vậy, công tác giảm nghèo tại địa phương đã đem lại kết quả tốt, dự kiến năm 2020, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 1% (không tính hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hội, do tai nạn rủi ro bất khả kháng hoặc do bệnh hiểm nghèo). Trong sản xuất, người dân đã đồng thuận thực hiện hoán đổi ruộng đất để xây dựng cánh đồng lớn, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nông sản. Quan tâm phát triển kinh tế vùng gò đồi, tăng diện tích trồng cây ăn quả có múi như cam Xã Đoài, bưởi da xanh, trồng cây dược liệu theo hướng “nông nghiệp xanh, sản phẩm sạch”, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, cải tạo vườn tạp để trồng cây ăn quả, rau xanh…

 

Để xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, địa phương đã phân công thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu cho Mặt trận, các đoàn thể ở từng xóm, khu vực. Mặt trận, đoàn thể ở các thôn theo chức năng, nhiệm vụ đã xây dựng kế hoạch, đăng ký các nội dung công việc cụ thể gắn với thời gian hoàn thành, vì vậy chủ đề chỉnh trang nông thôn được triển khai sâu rộng, trở thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp. Chủ tịch UBMTTQVN xã Hải Thượng Lê Hữu Hòa cho biết: “Chính sự đồng thuận cao của người dân là yếu tố quan trọng để địa phương thực hiện thành công chương trình xây dựng NTM cũng như xã NTM kiểu mẫu. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên người dân đã đồng tình hưởng ứng cao, phấn khởi đóng góp tiền, ngày công, hiến đất, các công trình kiến trúc để phục vụ cho công tác xây dựng NTM và chỉnh trang nông thôn, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn khởi sắc từng ngày”.

 

Hiện tại, xã Hải Thượng đang tích cực hoàn thành những khâu cuối cùng trong xây dựng xã NTM kiểu mẫu như tập trung chỉnh trang nông thôn, hoàn thành các tuyến đường kiểu mẫu, xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn ngày thêm xanh- sạch- đẹp hơn, hướng đến xây dựng một vùng quê đáng sống.

 

Thanh Lê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây